Xu Hướng 9/2023 # Bạch Đồng Nữ: Cây Hoa Thơm Chữa Bệnh Phụ Nữ # Top 13 Xem Nhiều | Cuik.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bạch Đồng Nữ: Cây Hoa Thơm Chữa Bệnh Phụ Nữ # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bạch Đồng Nữ: Cây Hoa Thơm Chữa Bệnh Phụ Nữ được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Cuik.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạch đồng nữ tên khoa học là Clerodendron gragrans thuộc họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae). Nó còn được gọi với những cái tên như cây Mò trắng, Vảy trắng….

Đây là loại cây nhỏ, cao khoảng 1 – 1,5m, nhánh vuông, có lông màu vàng nhạt. Lá mọc đối, gốc tròn hoặc hình tim, lá khá lớn, dài khoảng 10 – 20cm, rộng 7 – 15cm. Mép lá nguyên hoặc có răng cưa nhỏ, trên lá có ít lông cứng, mặt dưới thường có những tuyến nhỏ tròn. Gân lá nổi rõ, gân phụ đan thành lưới dày. Cuống lá có nhiều lông. Lá vò ra có mùi hăng đặc biệt.

Cụm hoa mọc ở ngọn thân, tập trung thành chùy to, hình tháp, có lông vàng hung. Lá bắc dạng lá hình trái xoan – mũi mác, rụng sớm, lá bắc con hình mũi mác. Hoa trắng hoặc ngả vàng, đài có tuyến hình khiên, tràng có lông nhiều, nhị và vòi nhụy thò ra, bầu nhẵn.

Quả hạch đen, hình cầu, mang đài màu đỏ tồn tại ở trên. Cây ra hoa vào tháng 5 – 8, ra quả tháng 9 – 11.

Bạch đồng nữ phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á. Ở Việt Nam, cây được thấy rải rác khắp các tỉnh vùng trung du và đồng bằng, cả ở miền Nam lẫn miền Bắc. Bạch đồng nữ thuộc loài cây bụi, ưa sáng và có thể hơi chịu bóng, cây thường mọc lẫn với một số cây nhỏ khác ở quanh làng, ven đường đi và chân đồi. Ngoài ra còn được trồng ở một số địa phương để làm thuốc.

Hiện nay, cây được khai thác nhiều từ nguồn hoang dại hoặc trồng. Trồng bằng hạt hoặc cây con vào mùa xuân, cây không kén đất, chỉ cần đủ ẩm, không úng ngập, có sức chống chịu khá cao, không cần chăm sóc nhiều, chỉ tưới giữ ẩm và làm cỏ khi cần thiết.

Để làm thuốc người ta sử dụng Rễ và lá của Bạch đồng nữ. Lá có thể thu hái quanh năm, tốt nhất vào lúc cây sắp ra hoa, nên chọn những lá bánh tẻ, không sâu úa. Rễ chọn lấy những cây trưởng thành, đào về rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Bảo quản nguyên rễ hoặc phiến mỏng.

Lưu ý cất dược liệu nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc, mối mọt.

4.1. Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu, trong nước sắc cây Bạch đồng nữ có chứa nhiều muối Canxi. Ngoài ra còn có Flavonoid, Tanin, Cumarin, Acid nhân thơm, Aldehyd nhân thơm và dẫn chất Amin có nhóm Carbonyl, và có có Ethylcholestan-5, 22, 25, Trien-3b01.

4.2. Tác dụng dược lý của Bạch đồng nữ

Trong một số thí nghiệm tiến hành trên động vật, người ta thấy rằng vị thuốc này có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt. Trên một nửa số động vật thí nghiệm thấy huyết áp giảm xuống đột ngột, trên một nửa số con vật khác, huyết áp xuống từ từ nhưng kéo dài. Ngoài ra nó còn có tác dụng giãn mạch.

Xét về tác dụng giảm đau, một nghiên cứu khác cho thấy vị thuốc này chữa hơn 430 người đạt kết quả 72-1,87%, thời gian uống càng lâu, kết quả càng tốt. Đối với người trên 40 tuổi mắc bệnh, kết quả đạt tới 91,7 %.

Vị thuốc này có vị hơi đắng, mùi thơm, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phong thấp, tiêu viêm (theo Dược điển Việt Nam tập II). Trên lâm sàng, nó thường được dùng để chữa một số bệnh:

Bạch đới ở phụ nữ

Viêm loét tử cung

Chữa kinh nguyệt không đều

Trị mụn nhọt, lở ngứa

Trị viêm mật vàng da

Chữa gân xương đau nhức, đau mỏi lưng

Điều trị tăng huyết áp

6.1. Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều

Lá Bạch đồng nữ 16g, Ích mẫu 40g, Hương phụ chế 15g, Đậu đen 10g, Nghệ vàng 2g, Ngải cứu 2g. Sắc đặc, ngày uống một thang.

6.2. Bài thuốc chữa bạch đới, khí hư ở phụ nữ từ Bạch đồng nữ

Lá Bạch đồng nữ 20gr, Ngải cứu, Trần bì, Ích mẫu, Hương phụ, mỗi thứ 10gr. Sắc nước uống trong ngày. Uống khoảng 2 – 3 tuần sau chu kì kinh nguyệt.

6.3. Bài thuốc trị thấp khớp, triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau ở khớp

Rễ Bạch đồng nữ 80gr, Dây gắm 120gr, Tầm xuân 8gr, Đơn tướng quân 8g, Đơn mặt trời 8g, Đơn răng cưa 8g, Cà gai leo 8g, Cành dâu 8g. Sắc, chia 2 lần uống.

6.4. Bài thuốc chữa vàng da, vàng niêm mạc mắt, tiểu ra sắc tố mật

Lấy 10gr Rễ Bạch đồng nữ đun sôi với 400ml nước còn 200ml, chia uống 2 lần trong ngày.

Trong dân gian vốn đa dạng vị thuốc, có rất nhiều vị dễ trồng dễ sử dụng như Bạch đồng nữ. Nhưng quan trọng nhất ở người bệnh là xác định đúng bệnh cảnh của mình. Điều này cần có sự thăm khám, tham khảo ý kiến từ những thầy thuốc, để khi sử dụng thuốc đúng người đúng bệnh, không gây ra những hậu quả không mong muốn. Rất mong nhận được những phản hồi cũng như sự đồng hành của các bạn ở những bài viết kế tiếp. YouMed luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Xà Sàng: Cây Thuốc Chữa Bệnh “Khó Nói” Ở Nam Và Nữ

1.1. Mô tả

Xà sàng còn được biết đến với cái tên Giần sàng. Sở dĩ là Xà sàng vì người ta thấy rắn hay nằm trên cây này, còn Giần sàng là do cụm hoa của nó nhìn từ trên cao xuống trông như cái giần hay sàng gạo. Nó có tên khoa học Cnidium monnieri (L.) Cuss, thuộc họ Hoa tán (Apiaceae). Đây là loại cây thân cỏ nhỏ, khá thấp, chiều cao chỉ khoảng 0,4 – 1m. Thân cây có vạch dọc.

Lá cây là dạng lá xẻ lông chim 2 lần, có bẹ ngắn ôm vào thân. Cuống lá có chiều dài trung bình từ 4 – 8 cm. Các thùy lá có chiều rộng cỡ 1,5mm.

Hoa Xà sàng mọc thành tán kép, có nhiều hoa nhỏ li ti. Lúc mới nở nụ hoa có màu xanh, khi nở bung ra màu trắng. Cuống hoa có chiều dài cỡ 7 – 12 cm, dài hơn lá, tổng bao có ít lá bắc hẹp. Nhìn từ trên cao xuống, cụm hoa trông rất giống với hình dáng cái giần mà người nông dân hay dùng để sàng gạo. Nên nó còn có tên Giần sàng vì lẽ đó. Quả Xà sàng nhỏ, dài khoảng 2 – 5mm, chia thành nhiều múi có dìa mỏng. Vỏ ngoài cứng có màu nâu nhạt.

1.2. Phân bố

Xà sàng có sức sinh trưởng rất mạnh mẽ, đặc biệt là vào mùa xuân khi tiết trời ẩm mát. Cây mọc hoang khắp nơi ở bờ ruộng, bờ sông, ven đường, bãi cỏ. Đặc biệt nhiều ở miền Bắc, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh trở ra.

Bộ phận được dùng làm thuốc trên cây này là quả và hạt. Nó được gọi là Xà sàng tử.

Quả thu hái vào mùa hạ, tầm tháng 6 – 8. Người ta nhổ cả cây đem về phơi khô, đập lấy quả, sảy sạch tạp chất.

Theo cách bào chế Đông y: dùng uống trong thì xát bỏ vỏ ngoài, lấy nhân sao qua cho không còn cay. Nếu dùng làm nước rửa bên ngoài thì dùng sống.

Theo kinh nghiệm Việt Nam: Nếu dùng sống thì nấu nước tắm rửa. Dùng chín thì tẩm muối sao qua (nổ đều là được).

Dược liệu cần được bảo quản nơi khô ráo, kín, thoáng mát. Tránh những chỗ nóng, ẩm làm mất tinh dầu.

Xà sàng chứa 1,3% tinh dầu, đây là một chất có mùi hắc đặc biệt. Nó chứa các thành phần chính L.pinen, camphen và bocnylisovalerianat.

Ngoài ra còn có chất Ostola là một loại tinh thể không màu. Chất dầu màu đen xanh có thành phần chủ yếu là 92,66% axit béo không no, 4,56% axit béo no và 0,38% chất không xà phòng hóa được, 3,27% glycerin.

Xà sàng vị cay, đắng, tính ấm, hơi có độc. Nó có tác dụng làm cường dương, ấm tử cung, sát trùng ngoài da, chữa bộ phận sinh dục ẩm ngứa. Nó thường được dùng để chữa các chứng:

Nam liệt dương, nữ lạnh tử cung nên khó có thai.

Chữa âm đạo hay bộ phận sinh dục lở ngứa.

Chữa dương vật sưng to như dùi trống.

Trị ghẻ lở, hắc lào, các mụn nhọt chảy nước vàng dầm dề.

Chữa phụ nữ âm hộ ngứa, ra khí hư.

Trị lòi dom.

5.1. Bài thuốc chữa nam liệt dương, nữ lạnh tử cung

Xà sàng tử, Ba kích mỗi vị 12g, Ngũ vị tử, Phá cố chỉ, Nhục quế mỗi vị 8g. Tất cả đem tán bột, hoặc làm viên, uống mỗi ngày 24g với nước sắc Dây tơ hồng sao 30g làm thang.

5.2. Bài thuốc chữa viêm âm đạo do trùng roi

Xà sàng tử 30g, Hoàng bá 9g. Tất cả tán thành bột mịn, trộn với glycerogelatin làm thành thuốc đĩnh 2g (mỗi thỏi nặng 2g). Mỗi ngày đặt 1 thỏi vào âm đạo.

5.3. Bài thuốc chữa trĩ ngoại

Xà sàng tử 40g, Cam thảo 40g. Tán nhỏ, trộn đều; ngày uống 9g, chia ra làm 3 lần uống, mỗi lần 3g. Đồng thời nấu nước Xà sàng tử xông và rửa chỗ đau.

Phụ Nữ Độc Hành, Chuyện Bình Thường Thôi Mà!

Không biết những người phụ nữ như tôi – những người yêu thích du lịch bụi, du lịch tự túc, và thường xuyên có những chuyến độc hành – du lịch một mình cảm thấy như thế nào nếu trong hành trình thường bắt gặp những ánh mắt dò xét, suy đoán, lạ lẫm, tò mò, đôi khi là thương hại, tọc mạch của những người lạ? Riêng với cá nhân tôi thì, cảm thấy khó chịu chứ, bực mình lắm chứ. Nhưng đó là chuyện của thuở ban đầu, khi mới chân ướt chân ráo sa vào con đường du lịch bụi.

Người ta chẳng mấy lạ gì nữa với hình ảnh những du khách độc hành áo quần bạc thếch vì nắng gió và bụi đường, gương mặt phong trần, mái tóc thiếu chải chuốc, đeo ba lô nặng trĩu sau lưng, nhưng chân thoăn thoắt đi bộ, đôi mắt sáng rực say mê ngắm nhìn cảnh vật và thỉnh thoảng dừng lại mở chiếc máy ảnh đeo lủng lẳng trên cổ chụp một vài khoảnh khắc mà họ cho là mới mẻ, ấn tượng. Người ta chẳng hề ngạc nhiên khi lâu lâu lại có vài du khách độc hành lỡ đường, ghé chân vào nhà xin ngụm nước, chỗ ở.

Nhưng đó là những gì mà người ta hay đối đãi và có thái độ bình thường hóa đối với các du khách nam đi du lịch một mình. Người ta cho rằng, ờ thì nam mà, đi đâu mà chả được! Thanh niên trai tráng mà, phải ra ngoài, đi đây đi đó, nhìn ngắm thế giới, tìm hiểu nhân tình thế thái, thì mới tiến bộ, mới học được cách trưởng thành, mới về nhà gánh vác gia đình, phát triển sự nghiệp, đóng góp phục vụ cho xã hội được chớ!

(Ca dao)

Còn nữ ấy à? Cứ thấy cô nào hơn 25, 30 tuổi mà còn ngày ngày lông bông đến chỗ này, lang thang đi chỗ kia với lý do du lịch một mình thì, không ổn, quả là không ổn chút nào! Người ta cảm thấy hồ nghi và tò mò với họ, cho rằng phải là phụ nữ như thế nào mới không chịu yên ổn ở nhà đi làm, kiếm người yêu, lấy chồng, sinh con, ổn định và yên bề gia thất, chăm lo cho gia đình (chẳng những gia đình riêng của mình mà còn là gia đình chồng, gia đình bên ngoại). Hẳn các cô ấy phải gặp cú sốc hay đòn tâm lý nặng nề nào mà chẳng còn thiết tha với cuộc sống tình cảm, không chịu quen bạn trai, lấy những hành trình làm đời sống tinh thần, kết giao với những con đường xa ngái, làm bạn với thiên nhiên, với thế giới bên ngoài…

Ừ, nói trắng ra thì người ta cho rằng, phụ nữ mà du lịch một mình, một là bị bạn trai bỏ, thất tình đau khổ vật vã nên mới bỏ nhà đi bụi. Hai là người này tính cách có vấn đề nên chẳng tìm nổi một người bạn để mà đi du lịch chung. Ba là cô này có cách sống quá thoáng, không muốn ổn định, không muốn dừng chân nên cứ mãi lang thang khắp nơi, dễ gặp gỡ dễ quen biết, dễ siêu lòng dễ yêu dễ giận dễ bỏ, rồi lại tìm kiếm những thứ mới mẻ khác lấp đầy vào khoảng trống vô định trong tâm hồn. Bốn là cô này bạo dạn, gan dạ sẵn, như đàn ông ấy. Trời không sợ, đất không sợ, nên đến chỗ nào cũng ở được, gặp đất nào cũng sống tốt! Vân vân và vân vân…

Nói đi, khi gặp những phụ nữ độc hành, bạn có từng nghĩ như vậy không?

Với tôi thì, phụ nữ du lịch một mình cũng như nam giới du lịch một mình thôi, điều đó hoàn toàn là bình thường, vô cùng bình thường, bình thường trên cả bình thường luôn ấy! Nếu bỏ qua những lý do mà người lạ có thể nghĩ ra (như trên) thì với tôi, tôi độc hành xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

1. Không tìm được người đi chung cho hành trình ấy, cho thời gian ấy. Mỗi hành trình với những điểm đến khác nhau thường không phải ai cũng muốn thăm viếng hay khám phá. Phải tìm người giống mình muốn đi đến đó thì mới được. Mà họ từ chối đi vì đó không phải là điểm đến họ muốn nhìn thấy, hoặc họ đã từng đi rồi và không muốn quay trở lại. Còn về vấn đề thời gian thì dễ giải thích hơn, vào thời điểm thực hiện chuyến đi đó, chỉ đơn giản là họ không rảnh, họ bận việc riêng.

Bên cạnh đó, có những nguyên nhân khách quan và chủ quan khác khi không có bạn bè đi du lịch chung, ấy là vấn đề tài chính, hoặc bị thất hẹn, bị “cho leo cây”, hoặc có vấn đề đột xuất xảy ra khi đã đến giờ G.

Kế hoạch đã lên. Giờ G đã tới. Mà mình cũng muốn đi, thì mình đi thôi. Một mình mình cũng đi!

2. Tôi thích độc hành. Xuất phát điểm từ việc bị buộc phải đi một mình do người bạn đồng hành đột ngột có chuyện gấp ở phút 89, sau này, tôi độc hành nhiều hơn, thì từ việc quen dần, chuyển sang thành thích, rồi cực kỳ thích lúc nào chẳn hay. Vì chỉ khi du lịch một mình, tôi mới nhận ra rằng mình tự do và thư thái biết bao nhiêu. Tôi xem thiên nhiên, mặt trời, mặt trăng, con đường, cỏ hoa cây lá,… là những người bạn của mình. Và tôi lấy đó làm thứ bù đắp cho nỗi cô đơn, trống vắng thỉnh thoảng lại xuất hiện trong hành trình…

3. Sâu xa hơn, chính việc du lịch một mình bao nhiêu năm qua mới là người thầy, người bạn kề cận và tốt nhất của tôi. Du lịch một mình giúp tôi hiểu ra nhiều vấn đề của bản thân. Độc hành giúp tôi phát hiện và phát triển các kỹ năng mềm mà trước đây mình đã không nhận ra là cần thiết. Độc hành giúp tôi quen vài người bạn mới và tốt dù không cùng chung ngôn ngữ, nền văn hóa. Độc hành giúp tôi tăng thêm kiến thức và vốn sống…

4. Nếu như nam giới du lịch một mình như thế nào, và vì bất kể nguyên nhân gì, thì chúng tôi, phụ nữ độc hành cũng lên đường với tâm thế, với trí óc và trái tim hân hoan rộng mở như vậy. Nói một cách đơn giản, tôi độc hành vì tôi thích như vậy. Và đôi khi, tôi lên đường một mình chẳng vì lý do gì, khi mà tôi chỉ biết, những con đường xa vắng, những chuyến xe chật ních người lạ, những địa danh mới mẻ, thiên nhiên tươi đẹp và thế giới rộng lớn ở ngoài kia luôn vẫy tay đợi chờ tôi đến để khám phá, để học hỏi, để chiêm niệm, và để trở về được là chính mình.

5. Tôi tự tin độc hành vì tự thấy bản thân mình có những ưu điểm để dấn thân vào những hành trình một mình, chẳng hạn như tính độc lập, một chút dũng khí, chịu được kham khổ (du lịch bụi thường chỉ bạ đâu ăn đó, sẵn sàng ngủ bến xe, sân bay), trước mỗi chuyến đi đều ít nhiều có sự chuẩn bị trước về thông tin, tâm thế. Chứ không phải đùng một cái có thể quẳng ngay bản thân mình vào một hành trình đến nơi xa lạ mà mình chẳng biết gì về nó, chẳng hề sẵn sàng và chuẩn bị trước.

Rất mong rằng qua bài viết này, những người trước giờ vẫn tỏ thái độ không bằng lòng, hay vẫn luôn tò mò, thắc mắc, dùng ánh mắt lạ lẫm, thương hại, lo lắng cho những phụ nữ độc hành, sẽ suy nghĩ lại. Bản thân tôi sẽ còn độc hành cho đến khi nào còn có thể, hi vọng sẽ góp phần nào đó giúp cho hình tượng phụ nữ du lịch một mình trở thành bình thường, một điều vô cùng bình thường.

*** Bài viết mang quan điểm cá nhân.

Đăng bởi: Đào Xuân Thắng

Từ khoá: Phụ nữ độc hành, chuyện bình thường thôi mà!

Tại Sao Trung Thực Lại Quyến Rũ Phụ Nữ?

Ở bài trước chúng ta đã nói về Sai lầm cơ bản của đàn ông trên con đường chinh phục phụ nữ.

Còn hôm nay tôi muốn nói về sự trung thực của đàn ông.

Bạn nghĩ sao về sự trung thực? Hiện tại bạn đang định nghĩa nó thế nào? Từ trung thực có vị trí nào trong mắt bạn?

Về phần mình, trung thực là chìa khóa giúp tôi thành công trước phụ nữ. Tôi đã đang và sẽ giữ sự trung thực trong mình để mãi mãi thành công trước phụ nữ.

Bạn có tin như vậy không?

Tôi tin là CÓ. Bởi bạn đang đọc bài viết này, có nghĩa là bạn tin tưởng tôi, bạn muốn biết thêm kiến thức từ tôi cung cấp, và bạn tin tưởng những phương pháp của tôi sẽ đem lại hiệu quả cho mình.

Vậy trung thực có nghĩa là gì?

Nó làm tôi liên tưởng đến chiếc gương trong suốt. Những gì mà mắt người khác nhìn qua tấm gương đó chính là những gì họ thấy từ con người bạn. Bạn không có gì để giấu diếm, bạn thẳng thắn, bạn trung thực, bạn đầy hiên ngang.

Bạn DÁM LÀM những điều mà mình muốn. Bạn cho phụ nữ thấy tất cả những điểm mạnh, nhưng cũng không loại trừ điểm yếu của mình. Bạn thà bộc lộ rõ con người không hoàn hảo của mình thay cho việc trông đợi sự hoàn hảo đến.

Như tôi vẫn nói con người không ai hoàn hảo cả. Tất cả chúng ta đều săn tìm những mảnh thiếu để hàn gắn đời mình. Nhưng nó không có nghĩa là bạn cứ mãi đi tìm 1, 2 mảnh ghép đấy mà quên đi trong con người mình đã tiềm tàng tới hàng chục, hàng trăm mảnh ghép khác rồi.

Tại sao trung thực lại quyến rũ phụ nữ?

Đó là bởi nó là phần tính cách cơ bản của đàn ông khiến phụ nữ có được cảm giác AN TOÀN.

Nếu cô ấy nghĩ bạn trung thực và không có gì giấu diếm, cô ta sẽ nhanh chóng tin tưởng bạn

Sau khi tin bạn, cô ta sẽ mở lòng, lẫn thể xác với bạn.

Trong khi đó nếu bạn đang cố gắng lừa dối, giả bộ đóng kịch, hoặc cố gắng giấu con người mình đi, cô ta sẽ không tin bạn. Hay nói cách khác, cô ta sẽ đóng cảm xúc và cơ thể của mình trước bạn

“Anh làm vậy với tất cả những cô gái khác sao?” Cô ấy đặt câu hỏi.

Thực ra thì đúng là thế, bạn làm vậy với tất cả những cô gái, bạn cảm thấy cô ấy đang sờ soạng trúng tim đen của mình. Với một người muốn dấu giếm sự thật đó đi có thể họ sẽ nói.

“Không, em nhầm rồi. Đừng hiểu lầm, anh không phải người như vậy.” Anh ta chỉ mong cô ấy không nghĩ mình như cách đây 5 giây vừa nghĩ.

Nhưng với một người trung thực, họ không có lý do gì phải lảng tránh. Nói dối là vé phạt, nó làm giảm điểm số giá trị của anh ta. Không phải giá trị đong đếm trong mắt người khác. Mà là giá trị của anh ta tự cân nhắc về bản thân.

“Anh làm vậy với tất cả, bởi anh coi đó là việc đàn ông cần làm. Nhưng với em có gì đó thôi thúc để anh phải làm điều đó đặc biệt hơn.”

Hãy nghĩ về 2 người mà bạn thường xuyên gặp nhất. Một người là chuyên gia nói dối, thường xuyên có những hành động thiếu trung thực. Còn một người tuy không hoàn hảo nhưng rất trung thực. Bạn sẽ tin tưởng ai? Bạn sẽ tránh xa ai?

Bạn đã có câu trả lời rồi chứ. Chúng ta ai cũng thích người trung thực, ngay cả khi họ KHÔNG HOÀN HẢO. Thậm chí ngay cả người lừa dối cũng thích người trung thực chứ không thích gặp người lừa dối khác. Bởi trung thực là đức tính đầu tiên giúp bạn xây dựng niềm tin.

Và phụ nữ sẽ cuốn hút đàn ông thực thụ (real man) chứ không phải đàn ông hoàn hảo.

Thế nên hãy tự tin thể hiện bản thân. Tự tin thể hiện sự trung thực của mình cho dù bản thân còn khuyết thiếu nhiều thứ. Khi phụ nữ nhận thấy điểm tích cực trong con người bạn, cô ấy sẽ dễ dàng hơn trong việc chấp nhận bạn.

Một trích đoạn ngắn tôi viết đã lâu nay publish cho bạn đọc. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tới.

Your friend,

Lai H.

Đăng bởi: Đạt Phạm

Từ khoá: Tại sao trung thực lại quyến rũ phụ nữ?

Rau Diếp Cá: Công Dụng Chữa Bệnh Từ Loài Cây Quen Thuộc

Cây diếp cá từ lâu đã được biết đến như một loại rau ăn sống phổ biến trong bữa ăn của người Việt Nam. Nó có mùi đặc trưng mà chỉ có những người ăn quen mới thích thú. Diếp cá cũng là một loại thảo dược có nhiều công dụng tuyệt vời như thanh nhiệt, lợi tiểu, trị mụn nhọt, lở ngứa, trĩ… Cùng tìm hiểu đặc điểm, công dụng, cách dùng của loài cây này thông qua bài viết sau đây của bác sĩ Tạ Công Thúy Mai.

Diếp cá (Herba Houttuyniae cordatae) có tên gọi khác là lá giấp, rau giấp cá, ngư tinh thảo, thuộc họ Lá giấp (Saururaceae).

Cây thảo, sống lâu năm, cao 20 – 40 cm. Thân ngầm mọc bò ngang trong đất, màu trắng, hơi có lông, bén rễ ở các mấu. Thân đứng nhẵn, màu lục hoặc tím đỏ. Lá mọc so le hình tim, đầu nhọn, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới màu tím, hơi có lông dọc theo gân lá của cả hai mặt. Cuống lá dài, có bẹ, có kèm lông ở mép. Cụm hoa mọc ở ngọn thân mang nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt. Quả nang.

Ở Việt Nam, cây mọc hoang dại ở các tính miền núi, trung du và đồng bằng. Cây ưa đất ẩm, hơi chịu bóng. Sinh trưởng và thu hái quanh năm.

Bộ phận dùng: Toàn cây trừ rễ. Hái về dùng tươi hoặc phơi sấy khô.

Phần trên mặt đất của diếp cá có khoảng 40 hợp chất được biết, gồm 3 nhóm chính là: nhóm flavonoid, tinh dầu (khoảng 0,0049%), alkaloid.

Trong lá có quercitrin (0,2%), trong hoa và quả có isoquercitrin.

Diếp cá vị cay chua, mùi tanh, tính mát.

Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiện, sát trùng.

Tính kháng khuẩn rộng

Tinh dầu trong diếp cá có khả năng ức chế các loại virus như: virus gây bệnh herpes (HSV-1), virus gây bệnh cúm, HIV chủng 1 ở người (HIV-1), các vi khuẩn tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn dung huyết, phế cầu khuẩn, trực khuẩn lỵ, nấm…

Một nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy chiết xuất diếp cá có khả năng ức chế một dạng giống virus SARS gây nên Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (2003).

Tác dụng lợi tiểu

Tính chất lợi tiểu này do chất quercitrin và các chất vô cơ chứa trong diếp cá. Dung dịch có 1/100.000 phân tử lượng quercitrin vẫn còn tác dụng lợi tiểu rất mạnh. Chất isoquercitrin cũng có tác dụng lợi tiểu.

Ngoài ra, diếp cá còn có tác dụng kháng viêm, tăng cường chức năng miễn dịch, chống ung thư, bệnh bạch cầu…

Diếp cá là loại rau thường dùng ăn sống, hoặc nấu chín.

Diếp cá được dùng để chữa táo bón, trĩ, mụn nhọt, lở ngứa, trẻ con lên sởi, viêm phổi, đau mắt hoặc đau mắt đỏ do nhiễm trực khuẩn mủ xanh, viêm ruột, bí tiểu tiện, kiết lỵ, kinh nguyệt không đều.

Ngày dùng 6 – 12 g toàn cây khô (trừ rễ) hoặc 20 – 40 g cây tươi. Có thể dùng ở dạng thuốc sắc, thuốc bột, viên.

Bệnh trĩ đau nhức

Dùng lá diếp cá nấu nước xông, ngâm rửa lúc còn nóng, còn bã dùng đắp vào chỗ đau. Cũng dùng diếp cá uống tươi hoặc sắc uống liên tục trong ba tháng.

Ngoài ra, bạn có biết:

Ngũ bội tử: Công dụng cho người bệnh trĩ

Các dạng bệnh trĩ phổ biến bạn nên biết

Tiểu buốt, tiểu dắt

Dùng rau diếp cá, rau má tươi, mỗi thứ 50 g, lá mã đề rửa sạch vò với nước sôi để nguội, gạn trong uống.

Đau mắt nhặm đỏ, đau mắt do trực trùng mủ xanh

Dùng lá diếp cá tươi giã nát, trộn với lòng trắng trứng gà để đắp lên mí mắt khi đi ngủ.

Kinh nguyệt không đều

Dùng lá diếp cá vò nát, thêm nước uống.

Viêm phổi, viêm ruột, kiết lỵ, viêm thận phù thũng

Dùng lá diếp cá 50 g sắc uống.

Viêm tuyến sữa

Lá diếp cá, lá cải trời, mỗi vị 30 g giã nát, chế nước sôi vào vắt lấy nước cốt uống nóng; bã trộn với giấm, đắp lên vú.

Không dùng cho người thể trạng hư hàn. Người hư hàn ăn nhiều diếp cá lâu ngày có thể làm dương khí bị tổn thương, tinh tuỷ bị tiêu hao.

Người bị mụn nhọt thể âm, không nên dùng.

Diếp cá được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trong đời sống. Nó là một loại thực phẩm và cũng là thảo dược. Vì vậy, khi sử dụng diếp cá để chữa bệnh, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách chế biến cũng như liều lượng cần dùng. YouMed sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Cây Sống Đời Và 25 Công Dụng Tuyệt Vời Trong Chữa Bệnh

Cây sống đời là gì

Sống đời còn có tên gọi khác là cây lá bỏng, đả bất tử, trường sinh, diệp sinh căn, thuốc bỏng,… Tên khoa học của nó là Kalanchoe pinata (Lam) Pers, thuộc họ Thuốc bỏng (Crassulaceae).

Sống đời là một cây thuốc quý, thân cỏ, sống lâu năm, cao khoảng 50cm. Thân cây tròn, có đốm tía và không lông, nhẵn. Lá mọc đối, có lá nguyên hoặc xẻ 3 thùy, phiến lá dày, dài 5-15cm, rộng 2-10cm, mọng nước. Phần mép lá có răng cưa tròn, mặt bóng, cuống lá dài 2,5-5cm.

Hoa của cây sống đời có màu đỏ, vàng, cam hoặc tím hồng. Và mọc thành xim trên một trục dài chúc xuống ở ngọn thân. Quả gồm 4 đại. Cây ra hoa vào tháng 2-5, ra quả vào tháng 3-6. Khi ngắt 1 lá đặt trên mặt đất ẩm, từ mép lá ở vết răng cưa sẽ mọc lên một cây khác.

Phân bố và thu hái cây sống đời

Cây mọc tự nhiên ở các nước có khí hậu ôn đới ở châu Á, Newzeland, Australia, Hawaii,… Ở nước ta, cây mọc hoang hoặc được trồng ở khắp nơi để làm cảnh và làm thuốc. Bộ phận sử dụng là lá và thường hái tươi để dùng.

Thành phần hóa học cây sống đời

Trong cây thuốc bỏng có 3 thành phần chính là các axit hữu cơ, glycozit flavonoid và các hợp chất phenolic. Trong axid hữu cơ có chứa 46,5% axit izoxitric, 32,5% axit malic, 10,1% axit xitric, 1% axit succinic, 1,6% axit cis-aconitic, 1% axit pyruvic, 0,9% axit fumaric,… Và trong lá cây có hoạt chất bryophylin, hoạt chất này có tác dụng kháng khuẩn và dùng điều trị các bệnh về đường ruột.

Theo đông y, cây thuốc bỏng có vị nhạt, hơi chua, tính mát, không độc, có tác dụng kháng viêm, giảm đau, chữa ho và nhanh chóng làm liền các vết thương.

Tác dụng của cây sống đời

Theo Đông y và theo các nghiên cứu y học cây đời sống có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

1. Chữa viêm họng

2. Chữa lỵ

Để chữa bệnh này bạn lấy 40g lá sống đời, 20g cỏ seo gà, 20g lá mơ lông và 16g cam thảo đất, rửa sạch. Sau đó cho tất cả đun sôi lấy nước uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

3. Trị trĩ

Bạn đã tốn nhiều tiền để chữa bệnh trĩ mà chưa có hiệu quả. Vậy hãy thử dùng cây sống đời. Hái 1 nắm lá sống đời và 1 nắm rau sam (khoảng 6g), rửa sạch, tráng qua nước sô. Sau đó nhai kỹ nuốt cả nước và bã, hoặc cho vào ấm sắc lấy nước đặc uống. Kết hợp với nấu nước bồ kết để rửa hậu môn và giã nát lá sống đời đắp qua đêm.

4. Trị trĩ nội

Với bệnh trị nội bạ phải nhai sống mỗi ngày 10 lá sống đời. Và chia 4 lá buổi sáng, chiều 4 lá và tối 2 lá. Bạn nên nhai kỹ nuốt nước và lấy bã đắp vào hậu môn. Bạn nhớ vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước muối loãng, làm liên tục trong 1-2 tháng.

5. Giải độc rượu

6. Chữa bỏng

 Dùng lá sống đời tùy vào vết thương, rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vết bỏng hoặc lấy nước cốt bôi lên và để khô tự nhiên, làm 2-3 lần trong ngày.

7. Chảy máu cam

Hái 1-2 lá sống đời, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt, dùng bông chấm vào nước rồi đặt vào bên mũi chảy máu cam, máu sẽ được cầm nhanh chóng.8. Điều

8. Trị viêm xoang mũi

 Lấy 1-2 lá sống đời rửa sạch, để ráo và giã nát, vắt lấy nướ cốt. Dùng bông chấm vào nước rồi đặt vào lỗ mũi, nếu bị cả 2 bên thì chia mỗi bên làm như vậy một lần trong ngày.

9. Lợi sữa

Dùng lá sống đời nấu canh hoặc ăn sống sẽ hỗ trợ tăng tiết sữa và hạn chế sự mất sữa cho mẹ bầu sau sinh.

10. Chữa mụn nhọt sưng đau

Áp dụng khi mụn chưa có mủ, lấy 30g lá sống đời, 20g lá táo và 15g lá đại, rửa sạch, giã nát đắp bã vào nốt mụn 1-2 lần trong ngày.

11. Chữa viêm tai giữa

 Hái 3-4 lá sống đời, rửa sạch, vắt lấy nước cốt, rồi dùng bông thấm nước cho vào tai, làm 2 lần trong ngày.

12. Trị viêm loét dạ dày

13. Chữa đau mắt đỏ

 Lấy 2-3 lá sống đời rửa sạch, để ráo rồi giã nát, đắp vào mắt bị đau rồi dùng băng gạc cố đinh để qua đêm, sáng ngủ dậy tháo băng rồi rửa lại mắt bằng nước muối loãng.

14. Trị sốt xuất huyết

Dùng lượng vừa đủ lá sống đời rửa sạch, để ráo, ép lấy nước, bỏ bã. Ngày đầu phát bệnh uống mỗi lần uống 100ml, ngày 3-4 lần. Những ngày sau giảm xuống còn 60ml ngày uống 2 lần.

 15. Chữa phù thũng

Hái 1 nắm lá sống đời, rửa sạch, để ráo, ép lấy nước, ngày uống 2 lần mỗi lần 60ml nước ép.

16. Trị mùi hôi nách

Căn bệnh khí trị này bạn cũng có thể sử dụng cây sống đời. Nó khá hiệu quả. Giã nát 3-4 lá sống đời đã rửa sạch, vắt lấy nước cốt để uống. Sau đó bạn dùng bã xoa vào nách, để khô tự nhiên, sau đó rửa sạch, nên làm khi vừa tắm xong.

17. Trẻ em bị sốt

Lấy lá sống đời rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, mỗi lần cho trẻ uống 30ml, ngày 2-3 lần.

18. Chữa chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ

Cũng làm tương tự như trên, lấy nước cốt cho trẻ uống 60ml, ngày 2 lần.

19. Điều trị bệnh mất ngủ

Mất ngủ thường làm mệt mỏi và bị duy nhược. Nếu không được chữa trị kịp thời nó có thể làm suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Với căn bệnh này bạn có dùng cây lá bóng để trị. Vào buổi tối trước khi ngủ 1 tiếng, lấy 3-4 lá sống đời rửa sạch. Bạn có thể ăn sống hoặc giã nát lấy nước cốt uống để có giấc ngủ ngon hơn.

20. Chữa đai tiện ra máu

30g lá sống đời, 10g ngải cứu đã sao cháy, 10g cỏ mực, 10g lá trắc bá sao cháy, tất cả cho vào ấm sắc lấy nước uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

21. Điều trị viêm đại tràng

Ăn 20 lá sống đời mỗi ngày, chia 8 lá ăn vào buổi sáng, chiều 8 lá và tối 4 lá, rửa sạch và nhai kỹ rồi nuốt cả nước lẫn bã.

22. Nhanh làm liền sẹo

Những vết thương bi đứt sau khi khỏi để không để lại sẹo. Bạn có thể dùng lá sống đời rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vết thương. Với cách này bạn phải thực hiện hằng ngày và trọng một thời gian.

23. Chữa đau lưng và xương khớp

Hái lá bỏng rửa sạch, để ráo rồi hơ nóng lá bỏng đắp lên chỗ đau. Bạn có thể cố định bằng băng gạc nếu phải di chuyển.

24. Làm đẹp

Giã nát 2-3 lá sống đời rồi đắp lên phần da bị cháy nắng, làn da sẽ nhanh chóng được làm mát và mịn màng.

25. Chữa mất ngủ

Hái khoảng 8 lá sống đời, rửa sạch, rồi ăn sống vào chiều tối và tối trước khi ngủ 1 tiếng để có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Ý nghĩa phong thủy của cây sống đời

Hoa sống đời với nhiều màu sắc nổi bật khác nhau. Chính vì vậy mà nó thường được chọn làm cây cảnh để trang trí, quà tặng. Tùy vào mục đích khác nhau mà nó đem lại những ý nghĩa khác nhau.

Đối với công việc, thể hiện ý chí quyết tâm vượt qua mọi chuyện, biến việc khó trở nên dễ dàng hơn.

Trong tình yêu, tình bạn đều thể hiện sự bền vững, chân thành và trong sáng.

Với gia đình, mang lại súc khỏe, hạnh phúc cho các thành viên, đồng thời thể hiện tình đoàn kết và hòa thuận.

Một số hình ảnh cây sống đời

Lưu ý khi dùng cây sông đời

Những bài thuốc trên chỉ áp dụng khi bệnh ở thể nhẹ. Trường hợp bệnh nặng và có biểu hiện phức tạp hơn nên đến khám ở bệnh viện để được điều trị. Khi sử dụng lá sống đời trị bệnh nên hỏi ý kiến của thầy thuốc để nhận được kết quả tốt nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bạch Đồng Nữ: Cây Hoa Thơm Chữa Bệnh Phụ Nữ trên website Cuik.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!