Xu Hướng 9/2023 # Bài Tập Giảm Đau Lưng: Bạn Biết Gì Về Nó Chưa # Top 12 Xem Nhiều | Cuik.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bài Tập Giảm Đau Lưng: Bạn Biết Gì Về Nó Chưa # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bài Tập Giảm Đau Lưng: Bạn Biết Gì Về Nó Chưa được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Cuik.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lưu ý, hoạt động có thể giúp giảm đau lưng nhưng chỉ hiệu quả khi bạn tập đúng, an toàn. Một số bài tập có thể làm triệu chứng đau lưng trầm trọng hơn. Bạn cũng cần tập luyện phù hợp với sức khỏe hiện tại của bản thân. Vậy bạn nên chọn bài tập nào? Điều này phụ thuộc và mức độ đau, nguyên nhân đau và thể trạng sức khỏe của bạn.

Đây là một bài tập mạnh cơ thân mình cổ điển. Bài tập giảm đau lưng này giúp làm mạnh cơ lưng và cơ bụng trên. Đây là một bài tập lí tưởng cho những người bị gai cột sống. Cách thực hiện:

Nằm ngửa trên sàn, bàn chân sát trên sàn nhà. Hai gối gấp. Hai bàn tay đan vào nhau dặt sau gáy. Khuỷu tay hướng ra phía ngoài.

Siết cơ bụng và nâng vai lên khỏi sàn, cảm nhận cơ bụng căng. Thở ra khi nâng vai lên.

Giữ trong vòng một giây. Sau đó hạ xuống một cách từ từ. Lặp lại 8 – 12 lần.

Lưu ý, bàn chân, vùng mông, vùng lưng dưới luôn tiếp xúc với sàn.

Nằm ngửa với gối gập. Vòng một chiếc khăn dưới lòng bàn chân. Duỗi thẳng đầu gối và từ từ kéo khăn xuống.

Bạn sẽ cảm thấy căng nhẹ ở phía sau chân. Giữ ít nhất 15 – 30 giây. Làm 2 – 4 lần cho mỗi chân.                                                                         

Đứng cách tường khoảng 20 – 30 cm. Dựa lưng vào tường cho đến khi lưng phẳng với tường.

Trượt xuống từ từ cho đến khi đầu gối của bạn cong nhẹ. Ấn lưng dưới của bạn vào tường.

Giữ trong khi đếm đến 10. Sau đó, cẩn thận trượt về vị trí ban đầu.

Lặp lại 8 – 12 lần.

Nằm sấp với bàn tay đặt dưới vai. Dùng lực hai tay để nâng vai khỏi mặt sàn. Nếu cảm thấy thoải mái, đặt khuỷu tay trực tiếp lên sàn.

Giữ vị trí này trong vài giây. Lặp lại 8 – 10 lần.

Nằm ngửa, gối gập, bàn chân chỉ đặt gót chân lên sàn.

Đè gót chân xuống sàn, siết chặt mông, nâng vùng hông khỏi sàn, cho đến khi vai, hông, đầu gối nằm trên một đường thẳng. Giữ khoảng 6 giây.

Sau đó hạ hông từ từ xuống sàn. Nghỉ ngơi trong 10 giây. Lặp lại 8 -12 lần.

 Lưu ý, không cong lưng dưới khi nâng hông lên.

Chống hai bàn tay, hai gối vuông góc với sàn nhà. Giữ đầu, lưng thẳng trục với cột sống.

Nâng tay trái lên, duỗi thẳng ra phái trước. Đồng thời nâng chân phải và duỗi thẳng sau sau. Giữ tay, thân mình và chân thành đường thẳng.

Giữ trong vòng 5 giây, sau đó đổi bên. Lặp lại 8 -12 lần. Bài tập này giúp bạn học cách ổn định vùng lưng khi chân tay cử động.

Các bài tập aerobic tốt cho tim, phổi, lại giúp giảm cân. Đi bộ, bơi lội, đạp xe đạp cũng hiệu quả trong giảm đau lưng.

9.1 Bài tập chạm ngón chân

Bài tập này đặt một áp lực lớn lên đĩa đệm và dây chằng ở cột sống. Nó cũng làm căng quá mức các cơ vùng lưng dưới và cơ ở đùi sau.

9.2 Bài tập ngồi lên

Bạn có thể nghĩ ngồi lên là cách làm mạnh cơ vùng lưng hoặc vùng bụng. Nhưng bạn thường sử dụng cơ vùng hông để ngồi lên. Động tác này có thể đặt một áp lực lớn lên các đĩa đệm trong cột sống.

9.3 Bài tập nâng chân

Việc nâng cả hai chân trong khi bạn nằm ngửa đòi hỏi một lực lớn từ thân mình. Nếu yếu cơ lưng, bài tập này có thể làm cho đau lưng tồi tệ hơn.

Hãy thử nằm ngửa với một chân duỗi thẳng, chân còn lại gấp gối. Giữ lưng của bạn áp sát lên sàn. Từ từ nhấc chân thẳng lên khoảng 15 cm, giữ khoảng 1 giây. Hạ chân từ từ xuống. Lặp lại 10 lần rồi đổi bên.

Như vậy, có rất nhiều bài tập giảm đau lưng ảnh hưởng lên cơ vùng lưng. Các bài tập này giúp làm mạnh cơ vùng bụng, vùng lưng, giúp kéo dãn cơ. Nhờ đó đau lưng giảm đi. Song, có nhiều bài tập gây đau lưng nhiều hơn. Điều quan trọng là bạn cần được bác sĩ thăm khám đầy đủ. Từ đó đưa ra những bài tập phù hợp với mình. Không nên tự ý tập luyện ở nhà mà chưa có sự hướng dẫn của các chuyên gia.

Bác sĩ: Nguyễn Thanh Xuân

Võ Thuật Ninja Và Những Điều Kì Bí Bên Cạnh Nó Mà Bạn Chưa Biết

Ninja là một thuật ngữ được dùng để chỉ những cá nhân tồn tại trong lịch sử Nhật Bản từ thời kỳ Kamakura đến thời kỳ Tokugawa. Võ thuật Ninja kể từ đó cũng được mọi người sử dụng nhiều hơn để nói về các chiêu thức của họ. Hôm nay cẩm nang Nhật Bản sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Ninja Nhật Bản là gì?

Hiểu theo một nghĩa nôm na và hiện đại hơn thì đó là những lính đặc công có chức năng thám báo và ám sát các lãnh chúa phong kiến.

Ninja Nhật Bản là gì?

Mỗi Ninja ở Nhật thường được đào tạo theo thể thức cha truyền con nối trong những gia tộc tồn tại nhiều bí mật chặt chẽ. Họ sử dụng một hệ thống gồm các kỹ năng chiến đấu và sống sót mang tên Ninjutsu.

Bỏ qua các yếu tố huyền bí, Taijutsu, Judo và Karate, Kendo, một vài môn ám khí là những yếu tố quan trọng trong võ thuật Ninja.

Những loại võ thuật Ninja được sử dụng

Taijutsu – một nghệ thuật trong tự vệ chiến đấu. Taijutsu là môn võ sử dụng bằng tay không trong tự vệ chiến đấu. Nó chú trọng cách thức để cho Ninja có thể dễ dàng tẩu thoát trong khi làm nhiệm vụ.

Nói theo một cách đơn giản, đây là những thủ thuật cùng kĩ năng chiến đấu bằng tay mà không cần bất cứ một vũ khí nào.

Võ tự vệ Taijitsu

Môn võ này gồm rất nhiều động tác trong hệ thống kĩ thuật khoa học. Dựa trên những đặc điểm sinh lý, phản xạ và khả năng cơ bản nhất của con người. Chúng tạo ra các đòn đánh vừa nhanh lại vừa chậm.

Mỗi khi ra đòn, họ sẽ cố gắng để dốc toàn lực, vận dụng lực cổ tay đánh mạnh có thể gãy xương đối phương, thậm chí chết người nếu trúng chỗ hiểm.

Võ tự vệ Taijitsu

Với Taijutsu, người võ sư cần hiểu được mình là thực thể quan trọng nhất. Với mỗi hành động, điều cần phải lưu ý đầu tiên vẫn là sự an toàn của bản thân mình.

Trong một cuộc chiến, làm thế nào để có thể tẩu thoát được là yếu tố quyết định. Người ta có thể đá vào hạ bộ, thậm chí đánh vào chỗ hiểm để bảo toàn mạng sống.

Judo – Môn võ hiệu quả nhất

Nhu đạo (Judo) là một môn võ được thành lập vào năm 1882 tại Tokyo, Nhật Bản. Họ có bí quyết cực kì đơn giảngiành cho môn võ này: “Khi bị đẩy thì kéo, khi bị kéo thì đẩy”. Đây là môn võ thuật Ninja vào dạng bậc nhất.

Judo-môn võ thấy nhu thắng cướng

Môn võ này không cần vũ khí, rất nhanh gọn quật ngã đối phương bằng cách nhượng bộ khí và sử dụng sức mạnh đối phương. Người ta thường xuyên sử dụng võ Judo để rèn luyện thân thể. Vì những thế đòn của nó đều dựa trên những nghiên cứu về cơ thể người.

Tư tưởng Thiền mang lại cho họ nhiều điều

Sự tinh nhanh là điều đầu tiên mà người học nhu đạo cần phải có. Họ linh hoạt, sẽ tấn công chớp nhoáng hoặc thủ thế nhanh chóng nhất.

Có thể nói, những sự vận động tấn công hay phòng thủ của môn võ thuật Ninja này chủ yếu bắt nguồn từ tư tưởng Thiền. Nó chặt chẽ, mạnh mẽ như bão tố và không nhẹ nhàng như người ta cảm nhận.

Đây là môn võ lấy lại những ưu thế cho Ninja nếu phải giao đấu vấp phải bất lợi. Bởi đơn giản, sự tinh nhanh, linh hoạt chính là yếu tố đầu tiên mà họ trang bị cho mình trong hành trình gian khổ.

Karate – Nghệ thuật của chiến đấu

Không thủ đạo (Karate) là một môn võ chủ yếu tấn công bằng tay không hiệu quả và nổi tiếng. Nó có các đòn võ đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở.

Ngoài ra, Karate còn có các kỹ thuật đấm móc, đấm đá liên hoàn và những kỹ thuật đánh vào chỗ hiểm. Để tăng sức mạnh cho các động tác tấn đỡ thì Karate sử dụng kỹ thuật xoay hông hay kỹ thuật kime. Điều này giúp tập trung năng lượng toàn cơ thể vào thời điểm tác động của cú đánh.

Karate – môn võ thể hiện sự mạnh mẽ, quyết đoán

Trong khi chiến đấu, Karate không chấp nhận sự hung bạo ở trong tư tưởng. Bởi thế nên nó có được sự trong sáng, dứt khoát trong từng đòn tấn công.

Karate bắt đầu từ Lễ và cũng kết thúc cũng bằng Lễ. Nó có sự mạnh mẽ của Thiền nhưng lại không hề ẩn dật, nhẹ nhõm như Đạo. Nó là sự tổng hòa một cách mãnh liệt giữa nhiều yếu tố để tạo nên một võ sĩ.

Rèn luyện các kĩ năng khác

Ngoài việc học các môn võ trên, người muốn làm Ninja phải trải qua một thời gian dài rèn luyện. Điều này giúp họ có những kĩ năng khác hoàn thiện một cách hoàn hảo. Họ phải biết ném phi tiêu bách phát bách trúng, chế thuốc hay nhiều loại độc dược khác

Thời gian lớn khác, họ phải lao vào rèn luyện nhiều bài tập thể lực. Những bài tập này giúp cơ họ chịu được những tổn thương lớn. Hằng ngày, mỗi người đều phải trải qua một khoảng thời gian dài để tăng sức chịu đựng cho cơ thể. Ninja còn phải tự mình thử thách bản thân để có thể vượt qua nỗi sợ.

Tuy nhiên, những phương thức trên đều góp công quan trọng cho việc học võ thuật Ninja – thứ vũ khí giết người đẳng cấp nhất.

Đăng bởi: Dương Ngọc Bách

Từ khoá: Võ thuật Ninja và những điều kì bí bên cạnh nó mà bạn chưa biết

Bật Mí Những Điều Bạn Chưa Biết Về Nhà Thờ Đá Sapa

1. Lịch sử hình thành nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ đá Sapa được lên ý tưởng và khởi công xây dựng vào năm 1895, nhà thờ nổi tiếng này còn được biết đến với tên gọi khác đó là Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi. Vị trí của nhà thờ được những kỹ sư và kiến trúc sư người Pháp lúc bấy giờ nghiên cứu một cách kỹ lương và khoa học nhất. Bởi nhà thờ khi được xây dựng lên sẽ được núi Hàm Rồng sừng sững che chắn và bao bọc ở phía sau. Còn phía trước sẽ là một khoảng không gian rộng rãi để có thể tổ chức những lễ hội lớn trong năm.

Theo quan niệm xa xưa của những người công giáo thì vị trí và hướng của nhà thờ sẽ có ý nghĩa rất thiêng liêng và quan trọng với một nơi thờ tự lơn như thế này. Chính vì vậy, nhà thờ được thiết kế rất công phu, đầu của nhà thờ hướng về phía Đông – nơi mặt tròi mọc sẽ tiếp nhận ánh sáng chiếu nhiều nhất từ Chúa. Tháp chuông của nhà thờ được đặt ở cuối dãy nhà thờ – bởi theo sự truyền đạt lại thì đây chính là nơi sinh thành và lớn lên của vị chúa Kito nổi tiếng.

Nhà thờ chìm đắm trong sương mù vào mỗi sớm tinh mơ

Dù Pháp đã xây dựng rất nhiều những công trình kiến trúc lớn tại Sapa nhưng nhà thờ đá này vẫn là một trong những di tích vẫn còn nguyên vẹn và mang một nét đẹp cổ kính đến tận hôm nay. Bên cạnh nhà thờ đá này thì còn có các công trình đồ sộ khác nằm ngay cạnh đó là biệt thự Chủ Cầu và khu nhà huyện ủy. Nó vẫn còn lưu giữ những gì đẹp đẽ và độc đáo nhất cho thế hệ mai sau được chiêm ngưỡng.

2. Những vẻ đẹp thú vị tại nhà thờ đá Sapa mà bạn nên biết

Nhà thờ đá Sapa được tọa lạc tại một vị trí vô cùng đắc địa, bởi phía sau lưng là dãy núi Hàm Rồng với diện tích lên đến khoảng 6.000m vuông. Không gian bên trong của nhà thờ có tổng cộng là 6 gian, mỗi gian sẽ rộng tầm 500m vuông, bên ngoài hành lang sẽ có một chiếc tháp chuông lớn với độ cao 20m, bên trong là quả chuông cao 1,5m và nặng nửa tấn.

Toàn bộ nhà thờ đều được xây nên từ vật liệu đá đẽo, kết hợp với đá thường, vô, mật mía. Điều cuons hút nhất tại nhà thờ này đó chính là được xây dựng theo phong cách Gotic La Mã, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt độc đáo này ở phần mái nhà, tháp chuông và vòm cuốn của nhà thờ đấy!

Những hình ảnh sống động đầy màu sắc chỉ có ở nhà thờ đá này

Nếu bạn để ý sẽ thấy được phần tường phía sau của cánh thánh giá đã được tạo nhám giống như nhũ đá chảy xuống, mục đích là làm nổi bật nên sự tự nhiên của di tích này. Mái nhà của nhà thờ được lợp toàn bộ bằng ngói, trần nhà thì bằng vôi. Đặc biệt nhất là phần gác chuông được xây dựng nên từ nguyên liệu hỗn hợp rơm, vôi, sắt và đến bây giờ vẫn còn nguyên vẹn chưa qua sữa chữa lần nào cả.

Vẻ đẹp tinh xảo trong từng góc cạnh tại nhà thờ

Đặc biệt hơn là khu nhà Thiên Thần muốn giới thiệu đến mọi người, nó bao gồm một tầng hầm, ba gian trên để làm nơi cứu chữa những người bị bệnh, người lữ khách quan đêm, bếp ăn, khu để xác, khu vườn Thánh với hai ngôi mộ, 5 cây Kháo Vàng có độ tuổi trên một trăm vẫn còn tươi tốt và phát triển xum xuê.

Nhà thờ đá Sapa từ xưa đến nay luôn là điểm “nóng” với sự tập trung rất đông đúc của những người dân tộc sinh sống ở Sapa tìm đến đây để buôn bán. Nơi đây luôn diễn ra những phiên chợ truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là những người dân ở vùng núi Tây Bắc. Nhà thờ đá là một trong những nhà thờ lớn và rất nổi tiếng, do đó mỗi dịp lễ Tết, nhất là vào dịp lễ Giáng sinh, mọi người sẽ tìm đến đây để cầu nguyện và chào đón thời khắc thiêng liêng trọng đại nhất.

Không gian bên trong của nhà thờ khiến bao du khách phải mê mẫn

Từ khi xây dựng cho đến nay, nhà thờ đá Sapa vẫn luôn là một địa điểm cực “hot” mỗi khi nhắc đến Sapa. Nơi đây thường xuyên diễn ra những hoạt động vui chơi, lễ hội, phong tục mang bản sắc truyền thống để góp phần tạo được điểm nhấn cũng như quảng bá được một điểm du lịch độc đáo tại Việt Nam cho mọi du khách.

Tại khu vực sân phía trước, nơi đây sẽ là điểm tập trung vui chơi, những bản nhạc bằng kèn lá, sáo, đàn môi của các chàng trai cô gái cùng với các điệu múa dân gian, bạn sẽ có những sự trải nghiệm mới lạ về bản sắc văn hóa dân tộc nơi đây sau chuyến đi của mình đấy!

Địa điểm khiến biết bao bạn trẻ phải quyết định xách balo lên và đi

Bên cạnh đó, bạn còn có thể dạo bước tham quan những tòa hà biệt thự cổ kính rêu phong ngay gần với nhà thờ đá Sapa này. Tất cả sẽ tạo nên được một bức tranh đầy màu sắc về một vùng đất thơ mộng này. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bóng dáng ngôi nhà lấp lửng trong những làn sương mờ, thoát ẩn thoát hiện khiến cho long người không khỏi bâng khuâng, xao xuyến.

Ngại ngần gì mà không “triển” ngay cho mình một chuyến du lịch đến với “phố núi” này để lưu về những kỷ niệm đẹp cũng như những bức ảnh độc đáo trong đời. Và nhà thờ đá Sapa này sẽ mang đến cho bạn một kỳ nghỉ trọng vẹn và hoàn hảo nhất đấy!

3. Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Sapa bạn không nên bỏ lỡ Núi Hàm Rồng

Là một ngọn núi nhỏ thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn của nước ta, núi Hàm Rồng vô cùng hùng vĩ và đặc biệt với cái tên có ý nghĩa là “hàm của rồng” này. Nằm ngay tại thị trấn Sapa, núi Hàn Rồng có độ cao lên đến 2.000m. Nơi đây hội tụ rất nhiều những loại cây quý hiếm như rừng kín thường xanh, các loại dây leo, các loại cây lá tán rộng xanh mướt quanh năm.

Khung cảnh thiên nhiên thơ mộng nhìn từ xa của núi Hàm Rồng

Núi Hàm Rồng là một vùng núi khá cao, mang cho mình đặc điểm là rừng thưa, không quá rậm rạp. Với độ cao lý tưởng của dãy núi này thì hầu như cây cối không quá nhiều, chỉ có trúc là chủ yếu. Do đó nó tạo nên được những con đường xanh tựa như những bộ phim cổ trang lãng mạn. Tại đây bạn tha hồ check-in và lưu về cho mình những bức ảnh độc đáo nhất.

Thung lũng Hoa Hồng

Nhắc đến tên thôi thì bạn cũng đã tưởng tượng ra được khung cảnh của thung lũng này ngập tràn sắc màu của hàng vạn bông hoa hồng khoe sắc rồi phải không nào? Đây là khu sinh thái đã được đầu tư trong suốt 3 năm, bên cạnh hoa hồng là loài chủ yếu thì thung lũng này còn có đào, mận, hạnh nhân Đài Loan, hồng giòn Hoa Kỳ,…

Du lịch Sapa và tận hưởng khung cảnh tuyệt mĩ tại thung lũng Hoa hồng

Thời điểm đẹp nhất để đến với thung lũng hoa hồng này là từ tháng 3 đến hết tháng 11 hằng năm. Đến đây bạn sẽ được thưởng thức những mùi hương cực kỳ quyến rũ và hàng vạn đóa hoa hồng nở rực vào mỗi buổi sáng tinh mơ. Còn nếu bạn chọn đến thung lũng này vào mùa đông thì sẽ được chiêm ngưỡng những vườn mận, vườn đào, cho bạn một cảm giác lạ lẫm như đang lạc bước tại các khu vườn ở Nhật Bản vậy.

Cổng trời Sapa

Mọi người thường sẽ nghĩ ngay đến Hà Giang với cổng trời nổi tiếng là Quản Bạ phải không nào? Tuy nhiên ở Sapa cũng đã có một cổng trời tựa như thiên đường trần gian vậy. Nơi đây bạn có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp hùng vĩ của nóc nhà Đông Dương – đỉnh Fanxipan sừng sững giữa trời.

Cổng trời Sapa luôn là điểm đến thu hút du khách nhất

Hành trình của bạn sẽ là rời chân khỏi thị trấn Sapa, theo hướng Bắc đi tầm 18km, con đường di chuyển lên đến Cổng trời khá uốn lượn, trùng điệp bởi bóng mây và ánh nắng chói chang. Con đường dẫn lối bạn đến với cổng trời này có tên là Ô Quy Hồ, khi bạn dừng chân tại một nơi cao nhất của đèo thì đó chính là Cổng trời rồi đấy!

Nóc nhà Đông Dương

Nằm trên độ cao vô cùng lý tưởng là 3143m, Fanxipan được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương bởi nó chính là ngọn núi cao nhất Việt Nam, đồng thời cao nhất trong 3 nước Đông Dương. Đỉnh núi Fanxipan này đích thị là một điểm hẹn “nóng” dành cho những ai có niềm đam mê leo núi đấy!

Hoài Thương

Đăng bởi: Hằng Ánh

Từ khoá: Bật mí những điều bạn chưa biết về nhà thờ đá Sapa

Những Điều Thú Vị Mà Bạn Chưa Biết Về Đất Nước Israel

Biển chết

Biển Chết còn có tên gọi khác là Từ Hải (The Dead Sea), là một hồ nước mặn nằm trên biên giới giữa Bờ Tây, Israel và Jordan trên thung lũng Jordan. Khu vực chứa nước kín này dù nổi tiếng với cái tên có từ “biển”, nhưng thực chất nó chỉ là một hồ chứa nước có độ mặn cao nhất thế giới mà thôi.

Nhắc tới Biển Chết là nhắc tới hàng loạt cái nhất ai cũng nên biết đến. Nơi đây dài 76km, chỗ rộng nhất tới 18km. Bề mặt Biển Chết nằm sâu tận 417,5m dưới mực nước biển, biến nơi đây trở thành điểm thấp nhất trên Trái Đất có khí hậu khá mát mẻ. Ở độ sâu lên tới 400m, đây cũng là hồ nước mặn sâu nhất thế giới.

Biển Chết có sức hấp dẫn đặc biệt với các du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Khu vực này sở hữu làn nước trong xanh, khí hậu khô và luôn chan hòa ánh nắng. Đặc biệt, những hòn đảo được tạo thành từ cồn muối nhỏ nổi giữa hồ cũng chính là nơi cho ra đời rất nhiều bức hình ảo diệu trên MXH.

Thủ đô ăn chay của thế giới

Thành phố Tel Aviv được xem như là thủ đô ăn chay của thế giới. Nơi đây có hơn 400 nhà hàng thuần chay hoặc thân thiện với người ăn chay, phục vụ nhu cầu của hơn 200.000 người ăn chay sống tại Israel.

Israel đã trở thành quốc gia thuần chay hàng đầu trên thế giới, năm 2023 Israel có khoảng 5,2% dân số loại bỏ tất cả các loại động vật trong chế độ ăn uống hàng ngày. Con số này đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2010 khi 2,6% dân số ăn thuần chay.

Ăn thuần chay ở đây được hiểu là không dùng thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Khi nói đến việc công nhận quyền tự nhiên của động vật, Israel là nước đi trước nhiều quốc gia khác.

Nhiều người có thể say sưa chia sẻ thông tin về Israel, Israel là quốc gia khởi nghiệp, Tại sao nông nghiệp Israel lại phát triển hàng đầu, đất nước có nhiều người gốc do thái đạt giải Nobel nhất, Tại sao Israel lại trở nên giàu có, Cách người Israel dạy con… Nhưng ít ai biết rằng đây là quốc gia có rất nhiều người thuần chay.

Nhà hát khiếm thị

Nhà hát Na Laga’at có trụ sở tại Jaffa, Israel có toàn bộ diễn viên là người khiếm thị, khiếm thính. Đây là một nhà hát phi lợn nhuận với thông điệp mọi con người đều bình đẳng và có trách nhiệm đóng góp cho xã hội. Trước buổi biểu diễn, du khách có thể trải nghiệm ăn trong bóng tối tại nhà hàng BlackOut, được phục vụ bởi người khiếm thị.

Tiền giấy có chữ nổi

Tại Israel, tiền giấy cũng được in chữ nổi đề người khiếm thị có thể nhận dạng chính xác. Đồng tiền của Israel là Shekel, với chữ nổi Braille. Mỗi đồng tiền có độ dài khác nhau, kèm theo những dải nổi dài phía mép để giúp người khiếm thị phân biệt chúng.

Đàn chim di cư khổng lồ

Thung lũng Hula hút khách đến ngắm chim di cư mỗi năm. Đây là điểm nghỉ chân quan trọng của những con chim khi nằm trên tuyến di cư giữa châu Âu và châu Phi. Hơn 500 triệu con chim bay qua đây 2 lần mỗi năm.

Nơi dành cho người yêu chó

Tel Aviv là thành phố có số lượng chó trên bình quân đầu người cao nhất thế giới. Ước tính thành phố có 30.000 con chó, cùng với dân số 413.000 người.

Đây cũng là nơi có 4 bãi biển thân thiện với chó và hơn 60 công viên dành cho chó. Thành phố cũng đã tổ chức lễ hội dành cho chó tên là Kelaviv kết hợp từ tên thủ đô Tel Aviv và kelev (trong tiếng Do Thái nghĩa là chó).

Thành phố miễn thuế

Thành phố Eilat là một Khu thương mại tự do. Mọi giao dịch mua bán được miễn thuế VAT. Trên lý thuyết, mọi giao dịch ở đây sẽ rẻ hơn 17% so với các nơi khác tại Israel. Ngoài mua sắm, thành phố cảng cũng thu hút du khách yêu lặn biển.

Đăng bởi: Phạm Mỹ Duyên

Từ khoá: Những điều thú vị mà bạn chưa biết về đất nước Israel

14 Điều Thú Vị Về Nước Pháp Có Thể Bạn Chưa Biết

Pháp là nước lớn nhất Tây Âu lớn thứ ba ở châu Âu và cũng là nước có lịch sử lâu đời ở châu Âu. Đây là đất nước có vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Khi nhắc đến Pháp chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một đất nước cường quốc mạnh mẽ về kinh tế song cũng vô cùng lãng mạn, ấm áp. Ở Pháp thường gợi liên tưởng mạnh mẽ đến một đất nước xinh đẹp và có rất nhiều điều thú vị.

Quốc gia lớn nhất Tây Âu

Với tổng diện tích 551.000 km vuông, chiếm 1/5 tổng diện tích của Liên minh Châu Âu (EU), Pháp chính là quốc gia lớn nhất Tây Âu. Trên bản đồ, lãnh thổ của đất nước này có hình dạng giống như một hình lục giác (hexagon), do đó nên Pháp còn được gọi là “l’ Hexagone”.

Bản đồ Pháp

Quốc vương 20 phút

Louis XIX là vị vua của nước Pháp tên thật là Louis-Antoine de Artois, còn được gọi là Louis Antoine (1775-1844). Ông là thái tử Viennois và công tước của Angoulême (tỉnh lỵ của tỉnh Charente, thuộc vùng Nouvelle-Aquitaine của Pháp). Ông kết hôn với công chúa Marie-Thérèse và ông là vị vua chỉ tại vị trong vòng 20 phút ngắn ngủi. Ông lên ngôi vua vào tháng 7 năm 1830, và thoái vị chỉ sau 20 phút để chuyển giao quyền lực tối thượng cho cháu trai của mình – Công tước của Bordeaux. Đây là sự kiện gây sốc dư luận lúc bấy giờ. Với khoảng thời gian trên, Louis XIX trở thành ông vua cầm quyền ngắn nhất thế giới.

Vị vua 20 phút của Pháp

Tự do – Bình đẳng – Hữu ái

“Liberté, égalitié, Fraternité”, cụm từ xuất hiện trên tiền xu, tem thư, logo của chính phủ Pháp chính là phương châm của quốc gia này. Cụm từ đó có nghĩa là “tự do, bình đẳng, hữu ái”, xuất hiện lần đầu trong khoảng thời gian của cuộc cách mạng năm 1789-1799, được ghi vào Hiến pháp năm 1946 và 1958.

Tự do – Bình đẳng – Hữu Ái

Kết hôn với người chết

Ở Pháp, mọi người có thể kết hôn với một người đã chết và được pháp luật công nhận. Luật này ra đời sau Thế chiến I, với mục đích giúp những người phụ nữ có người yêu đã hy sinh ngoài chiến trường được nhận tiền trợ cấp của quân đội. Đến năm 1959, sau thảm họa vỡ đập nước Malpasset nhấn chìm 400 người, điều luật này được nhắc lại. Nhờ vậy con của những cặp vợ chồng chưa kết hôn chính thức nhưng không may vợ hoặc chồng đã ra đi trong thảm họa lịch sử này vẫn được hưởng quyền lợi giống như những đứa trẻ khác.

Ở Pháp, cái chết cũng chưa chắc đã chia lìa được những kẻ yêu nhau. Có thể nói đây là một điều luật vô cùng nhân văn của Pháp.

Ở Pháp có thể kết hôn với người chết

Công nhận hôn nhân đồng tính

Ngày 18 tháng 5 năm 2013, Tổng thống Françoise Holland đã đặt bút phê chuẩn bộ luật công nhận Hôn nhân đồng tính. Tuy vấp phải sự phản đối của rất nhiều người dân Pháp muốn bảo vệ “giá trị gia đình truyền thống”, nhưng tính từ thời điểm đó, Pháp đã trở thành quốc gia thứ 9 ở châu Âu và thứ 14 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Pháp là đất nước công nhận hôn nhân đồng tính

Không được phép tiêu hủy thực phẩm ế

Trong khi có nhiều người nghèo “ăn bữa nay, lo bữa mai” thì nhiều siêu thị hàng ngày vẫn tiêu hủy một lượng thực phẩm “ế” không nhỏ. Đó là một nghịch lý đã lần đầu tiên được điều chỉnh bằng luật pháp tại một quốc gia văn minh này.

Pháp là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm các siêu thị vứt bỏ hoặc tiêu hủy thực phẩm không bán được. Bắt đầu từ tháng 2 năm 2023, các cửa hàng phải quyên góp thực phẩm tồn đọng cho các ngân hàng thực phẩm hoặc tổ chức từ thiện. Tận dụng thực phẩm dư thừa tại các siêu thị đã làm nên những việc có ích cho cộng đồng, người nghèo.

Không được phép tiêu hủy thực phẩm ế

Di sản ẩm thực

Ẩm thực Pháp nổi tiếng khắp nơi với các món ăn được chế biến lạ mắt, lạ miệng, kết hợp độc đáo rượu vào chế biến và thưởng thức các món ăn, góp phần làm đậm đà thêm hương vị của các món ăn Pháp. Người Pháp rất sành ăn và đặc biệt cẩn trọng trong việc ăn uống, trong cách chế biến và chi tiết đến cả tư thế ngồi sao cho thoải mái và có nghệ thuật.

Năm 2010, UNESSCO chính thức đưa ẩm thực Pháp vào danh sách Di sản Phi vật thể của Nhân loại. Tầm quan trọng của ẩm thực Pháp đã được các chuyên gia đã mô tả “là một tập quán xã hội nhằm tôn vinh những khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc sống của cá nhân và tập thể”.

Di sản ẩm thực ở Pháp

Món ăn khoái khẩu

Ốc sên chính là món ăn khoái khẩu của người Pháp, với số lượng tiêu thụ đạt khoảng 30 000 tấn mỗi năm. Trứng ốc sên được coi là món ăn cao cấp, với mức giá khoảng 100 USD cho vỏn vẹn 50g trứng. Tuy nhiên, năm 2023 mới chỉ có 100 trang trại nuôi ốc sên đăng ký chính thức tại Pháp. Nên nếu bạn có cơ hội được thưởng thức món ăn từ ốc sên trên đất Pháp thì khả năng cao là nguyên liệu đã được bắt từ môi trường tự nhiên.

Ốc sên là món ăn khoái khẩu

Nghĩa trang cho động vật đầu tiên trên thế giới

Vào năm 1899, sau khi chính phủ Pháp ban hành đạo luật nghiêm cấm chôn và vứt xác động vật bừa bãi, nhà báo Marguerite Durant và luật sư Georges Harmois đã quyết định thành lập khu chôn cất riêng cho động vật. Nơi an nghỉ cuối cùng của chó, mèo, sư tử… ở ngoại ô Paris hoa lệ này chính là nghĩa trang của động vật đầu tiên trên thế giới. Vào năm 1986 nghĩa trang suýt bị đóng cửa do các vấn đề tài chính. Nơi này dừng nhận chôn cất động vật tới tháng 9/1987. Tuy nhiên, cư dân địa phương đã đấu tranh tới cùng để nghĩa trang có thể tồn tại. Ngày nay, nghĩa trang động vật này đã được nhà nước công nhận và bảo tồn.

Nghĩa trang chó mèo ở Pháp khiến rất nhiều du khách xúc động vì tình cảm chủ nhân dành cho vật nuôi của họ ngay cả khi đã chết.

Nghĩa trang động vật đầu tiên

Ngọn núi cao nhất Châu Âu

Với chiều cao 4.810m, núi Mont Blanc (thuộc dãy núi Alps) nằm trên lãnh thổ Pháp, được coi là nóc nhà của Châu Âu. Để lên tới đỉnh núi, khách du lịch mạo hiểm sẽ phải vượt qua từ 10 đến 12 giờ đồng hồ đầy thách thức. Còn nếu muốn nhàn nhã thưởng ngoạn vẻ đẹp rực rỡ của Mont Blanc, khách tham quan chỉ cần bỏ ra 20 phút trên cáp treo cao nhất châu Âu chạy thẳng đến đỉnh núi Aiguille du Midi thuộc quần thể này.

Pháp có ngọn núi cao nhất thế giới

40.000 nhà sản xuất rượu vang ở Pháp.

Thật không hổ danh là xứ sở rượu vang nồng nàn và quyến rũ, nước Pháp có khoảng 40 000 nhà máy sản xuất rượu vang mang đến cho thế giới những ly vang tuyệt hảo nhất. Trên các cánh đồng trồng nho bạt ngàn, bạn dễ dàng bắt gặp những người nông dân cần mẫn đang vun xới những vườn nho mọng nước. Từ những quả nho trĩu cành đó, người ta đã sản xuất nên thứ thức uống hảo hạng được toàn thế giới ngưỡng mộ. Và khi nói đến rượu vang, người ta nhắc ngay đến nước Pháp.

Nước Pháp có rất nhiều nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới

Thời trang Pháp

Trong lính vực thời trang có thể nói Người Pháp rất phong kiến. Phong kiến ở đây không có nghĩa là lạc hậu mà để chỉ xu hướng hơi thiên về những phong cách đơn giản. Với họ những chiếc quần vải hoặc quần jeans màu sắc nền nã, chiếc áo giản dị và đôi giầy kín chân luôn được ưa chuộng hơn một chiếc áo rách kiểu moden hay chiếc quần bò thụng và dép sandal. Đặc biệt nếu bạn để ý người Pháp không hay mặc quần sóc.Và nếu đã mặc thì quần sóc không được ngắn lắm. Phụ nữ Pháp yêu thích chọn những bộ đồ như váy: dài, ngắn, bộ comple váy..v.v… Nhưng đi nhà thờ, nhất định bạn nên mặc bộ đồ nhã nhặn và lịch sự.

Thời trang Pháp

Tháp Eiffel – niềm tự hào của người dân Pháp

Tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp và không một ai khi du lịch Pháp lại không muốn ngắm nhìn và leo lên điểm cao nhất của nó cả. Tháp Eiffel phải mất tận 2 năm, 2 tháng và 5 ngày người ta mới có thể hoàn thiện tòa tháp cao nhất nước Pháp tính đến thời điểm hiện tại. Ban đêm là thời điểm lý tưởng để thu trọn toàn bộ vẻ đẹp của nó trong tầm mắt, cứ mỗi 5 phút Eiffel lại được thắp sáng với hơn 20.000 ngọn đèn và 336 máy chiếu soi sáng khiến cho Eiffel trở nên nổi bật và lãng mạn hơn bao giờ hết.

Tháp Eiffel

Cánh đồng hoa Lavender

Ở Pháp rất nổi tiếng khắp thế giới với những cánh đồng hoa Lavender tím lịm 1 vùng. Cả thế giới nhớ đến nơi đây bởi mùa oải hương ở Pháp, được ngắm & đắm chìm trong vẻ đẹp thơ mộng nơi đây. Lavender (hay còn gọi là hoa oải hưởng) là 1 trong loại cây thảo đặc trưng của vùng Provence, Pháp. Lavender mang ý nghĩa của những đắm say, nồng nàn của tình yêu chung thủy bền chặt tựa như hương thơm bền lâu của nó vậy.

Loài hoa này có rất nhiều công dụng cùng hương thơm dễ chịu thường được người dân đặt trong tủ quần áo để lưu giữ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chữa bệnh đau nửa đầu, có tác dụng bổ thần kinh nên thường được dùng làm trà. Hoa oải hương không chỉ dung cho món ăn ngọt mà nó còn được dung như một loại “rau sống”, đồ ăn kèm với thức ăn mặn…

Cứ độ tháng 5,6,7 là hoa Lavender lại nở rộ khắp các cánh đồng hoa nước Pháp tràn ngập sắc tím mộng mơ tạo nên khung cảnh lãng mạn, ngọt ngào cùng hương thơm quyến rũ đặc trưng…Trên thế giới khi nhắc đến loài hoa này, họ sẽ nghĩ đến Pháp. Có những vị khách yêu hoa đến mức độc chỉ sang Pháp để ngắm vẻ đẹp tuyệt vời của nó.

Cánh đồng hoa Lavender

Đăng bởi: Nguyễn Đặng

Từ khoá: 14 Điều thú vị về nước Pháp có thể bạn chưa biết

Tìm Hiểu Về Trà Earl Grey Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Trà Earl Grey là gì? Nguồn gốc của trà Earl Grey

Mặc dù, trà Earl Grey phổ biến rộng rãi ở nước Anh, nhưng đây không là một phát minh của nước Anh. Nhiều ý kiến cho rằng đây là loại trà bắt nguồn từ Trung Quốc. Lịch sử về nguồn gốc trà Earl Grey giải thích rằng tên gọi của loại trà được đặt theo tên Bá tước Charles Grey – thủ tướng Anh Quốc từ năm 1830 đến năm 1834. Lúc đó, ông làm đại sứ tại Trung Quốc thì ông đã thêm tinh chất quả Bergamot vào trà, tạo nên mùi thơm sang trọng hẳn. Ngoài ra, một số người cho rằng trà đen kết hợp với tinh dầu Bergamot nổi tiếng giúp cân bằng tinh thần, sức khỏe nên mới gọi là Earl Grey.

Earl Grey Nga: trà trộn với những mảnh vỏ quýt khô vào.

Decaf Earl Grey

Earl Green: Một loại trà xanh có hương vị cam bergamot hoặc, trong một số trường hợp, một loại túi có hương vị Bergamot/ Baozhong.

Lá trà Earl Grey sau khi sấy khô sẽ được tẩm hương vị (Ảnh: Internet)

Công đoạn sản xuất trà Earl Grey

Tùy theo nhà sản xuất sẽ điều chỉnh hương vị trà phù hợp và mang phong cách riêng. Do đó, bạn có thể thấy rằng cùng loại trà xanh, nhưng mỗi thương hiệu sẽ có mùi hương khác nhau. Đối với trà Earl Grey người ta sử dụng trà Ceylon hoặc trà đen kết hợp với tinh dầu Bergamot.

Trà Earl Grey có tác dụng gì?

Giảm stress, căng thẳng: Với mùi hương của tinh dầu Bergamot có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, giảm lo lắng và trầm cảm.

Hỗ trợ tiêu hóa: Nếu bạn uống trà Earl Grey đúng cách sẽ có tác dụng làm giảm đau bụng, khó tiêu. Ngoài ra trà Earl Grey có tác dụng điều trị các vấn đề về đường ruột. Thế nhưng, bạn không nên uống trà ngay sau khi ăn, hoặc lúc đói bụng.

Mua trà Earl Grey ở đâu?

Ngày nay, trà Earl Grey được sản xuất thành lá trà sấy khô hoặc túi lọc. Bạn có thể tìm ở những địa điểm bán trà hoặc siêu thị bán nguyên liệu pha chế uy tín và chất lượng. Giá bán trung bình của trà Earl Grey túi lọc dao động khoảng 40.000 đồng/hộp – 150.000 đồng/hộp; lá trà Earl Grey sấy khô dao động khoảng 200.000 đồng/50gr.

Cách pha trà Earl Grey đúng cách

Thời gian hãm trà: 5 – 7 phút/cốc.

Bạn sử dụng khoảng 3 – 4gr trà Earl Grey hoặc 1 gói trà túi lọc, rửa sơ qua nước sôi cho sạch bụi bẩn. Sau đó, bạn ủ trà với 150ml nước sôi ở nhiệt độ phù hợp trong khoảng 5 – 7 phút. Khi thưởng thức trà Earl Grey, bạn có thể uống nóng trực tiếp hoặc pha với sữa tươi, nước đường. Hoặc bạn sáng tạo món đồ uống này với một số loại topping như trân châu, thạch, milkfoam… đều được.

Trung bình: 4.6 (10 bình chọn)

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Tập Giảm Đau Lưng: Bạn Biết Gì Về Nó Chưa trên website Cuik.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!