Xu Hướng 9/2023 # Chóng Mặt: Những Điều Cần Biết Để Bảo Vệ Bản Thân # Top 13 Xem Nhiều | Cuik.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Chóng Mặt: Những Điều Cần Biết Để Bảo Vệ Bản Thân # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chóng Mặt: Những Điều Cần Biết Để Bảo Vệ Bản Thân được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Cuik.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ai cũng có thể bị chóng mặt. Đôi lúc, tình trạng này làm chúng ta nôn ói, ngất, té ngã hoặc khó chịu đến mức không làm được gì cả. Chóng mặt có thể là lành tính, nhưng cũng có thể là dấu hiệu nguy hiểm. Bài viết này của Bác sĩ Nguyễn Văn Huấn sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cần thiết về chóng mặt để bạn có cách xử trí khi mình và người thân rơi vào tình huống không mong muốn này.

Đây là một cảm giác đôi khi rất khó để mô tả. Nó thường làm cho bạn cảm thấy như sắp ngã hoặc bất tỉnh. Tình trạng này cũng có thể khiến bạn cảm thấy lâng lâng hoặc khó đi thẳng.

Có nhiều dạng chóng mặt khác nhau. Bạn có thể cảm thấy như đang quay, lắc lư, bị nghiêng hoặc giống như căn phòng đang di chuyển xung quanh mình. Những cảm giác này đến và đi, có thể kéo dài vài giây, vài giờ hoặc vài ngày. Bạn có thể cảm thấy tồi tệ hơn khi di chuyển đầu, thay đổi tư thế, ho hoặc hắt hơi.

Một số người bị chóng mặt gặp khó khăn khi đi bộ. Thậm chí, một số người bị chóng mặt có buồn nôn và có thể nôn.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng chóng mặt bao gồm:

Các vấn đề về tai trong

Sâu bên trong tai có một các ống nhỏ chứa đầy chất lỏng. Trôi nổi bên trong chất lỏng đó là các khối canxi đặc biệt. Cùng với nhau, các ống và khối này tạo thành “hệ thống tiền đình” (“rối loạn tiền đình” là từ “huyền thoại” mà ai cũng biết tới). Hệ thống này cho não biết vị trí của cơ thể trong không gian. Nó cũng giúp bạn giữ thăng bằng.

Nếu các ống bên trong tai bị sưng hoặc có thêm các cặn canxi không cần thiết, bạn có thể gặp phải những vấn đề về chóng mặt và cân bằng. Bạn cũng có thể bị chóng mặt nếu tình trạng sưng viêm này gây áp lực lên dây thần kinh ở tai trong. Nguyên nhân gây sưng viêm đôi khi là do nhiễm virus.

Chấn thương đầu

Chấn thương và chấn động ở đầu có thể làm xáo trộn tai trong và dẫn đến chóng mặt.

Thuốc

Một số loại thuốc có thể làm mất hệ thống cân bằng ở tai trong và gây chóng mặt.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu đôi khi có thể nghiêm trọng tới mức gây ra chứng chóng mặt.

Các vấn đề về não

Các vấn đề về não chẳng hạn như đột quỵ hoặc đa xơ cứng cũng có thể gây ra chứng chóng mặt.

Gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị chóng mặt kèm với các tình trạng sau đây:

Đau đầu mới xuất hiện hoặc đau đầu dữ dội.

Bị sốt cao hơn 38°C.

Bắt đầu nhìn đôi hoặc nhìn mờ.

Gặp khó khăn khi nói hoặc nghe.

Có điểm yếu ở cánh tay, chân.

Mặt bị xệ xuống một bên.

Ngất xỉu.

Bị tê hoặc ngứa ran.

Đau ngực.

Không thể ngừng nôn.

Bạn cũng nên khám bác sĩ nếu bị chóng mặt kéo dài trong vài phút trở lên và nếu như bạn:

Lớn hơn 60 tuổi.

Đã từng bị đột quỵ.

Có nguy cơ bị đột quỵ, ví dụ như đang bị tiểu đường hoặc hút thuốc lá.

Nếu bạn chỉ bị chóng mặt, không có bất kỳ vấn đề nào được liệt kê ở trên, nhưng tình trạng này cứ lặp đi lặp lại thì hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ.

Có lẽ. Bác sĩ sẽ bắt đầu thăm khám trước, sau đó sẽ quyết định cho chỉ định xét nghiệm. Các bước thăm khám có thể bao gồm:

Khả năng nghe của bạn.

Cách bạn đi bộ và giữ thăng bằng.

Cách mắt bạn hoạt động khi bạn dõi theo một vật thể chuyển động hoặc khi đầu của bạn quay từ bên này sang bên kia.

Tùy thuộc vào những gì phát hiện qua thăm khám, bác sĩ có thể yêu cầu nhiều xét nghiệm hơn để hiểu rõ các vấn đề về thính giác hoặc thăng bằng của bạn. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp MRI não. MRI là một xét nghiệm dùng sóng từ tính để “chụp lại” hình ảnh của các cơ quan bên trong cơ thể bạn.

Khi biết được những gì gây ra chứng chóng mặt của bạn, bác sĩ sẽ cố gắng điều trị trực tiếp các nguyên nhân đó. Chẳng hạn, nếu bạn có cặn canxi ở tai trong, bác sĩ có thể cố gắng sắp xếp chúng yên vị bằng cách hướng dẫn bạn một bài tập. Trong bài tập này, bạn sẽ di chuyển đầu theo một cách đặc biệt.

Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn các loại thuốc giúp giảm chóng mặt, buồn nôn và nôn.

Nếu chứng chóng mặt của bạn thật sự tồi tệ, bác sĩ cũng có thể đề nghị một phương pháp điều trị gọi là “phục hồi cân bằng”. Trong phương pháp này, bạn sẽ rèn luyện các bài tập có thể dùng để đối phó với chứng chóng mặt của mình.

Nếu bạn gặp khó khăn khi đứng hoặc đi bộ vì chóng mặt, bạn có nguy cơ bị ngã. Để giảm nguy cơ té ngã, hãy làm cho ngôi nhà của bạn an toàn nhất có thể. Hãy loại bỏ các dây điện lỏng lẻo, lộn xộn và những tấm thảm trơn trượt. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn mang giày bám dính tốt, chống trơn trượt, lối đi của bạn rõ ràng và đủ ánh sáng.

Gaslighting Trong Tình Yêu: Hiểu, Nhận Biết Và Bảo Vệ Bản Thân

Tìm hiểu về gaslighting trong tình yêu, nhận biết dấu hiệu và cách bảo vệ bản thân. Đánh giá mối quan hệ và xây dựng tình yêu lành mạnh.

Gaslighting là một hành vi tâm lý mà một người cố ý gây ra nhằm làm mất tự tin, suy sụp tinh thần và đối xử với người khác như là một nguồn thông tin không đáng tin cậy. Trong mối quan hệ tình yêu, gaslighting thường diễn ra khi một người cố tình biến đổi sự thật, gây nhầm lẫn và kiểm soát để tạo ra sự phụ thuộc và quyền lực đối với đối tác.

Để nhận biết gaslighting trong mối quan hệ tình yêu, hãy chú ý đến các dấu hiệu sau đây:

Bạn thường cảm thấy mất tự tin và không tin vào bản thân.

Bạn luôn phải đặt câu hỏi và cảm thấy bối rối với sự thật.

Bạn bị đối tác điều khiển và kiểm soát mọi quyết định.

Bạn luôn phải xin lỗi và cảm thấy mình là người có lỗi trong mọi tình huống.

Bạn cảm thấy mình luôn phải chứng minh cho đối tác thấy bạn đúng.

Một hình thức phổ biến của gaslighting là việc đối tác phủ nhận hoặc chối bỏ sự thật. Họ có thể nói rằng bạn đã nhìn nhầm, nhớ lầm hoặc không nhớ đúng chuyện gì đã xảy ra. Điều này khiến bạn cảm thấy mất niềm tin vào trí nhớ của mình và tin vào lời của đối tác.

Một cách khác mà gaslighting diễn ra là thông qua việc gây nhầm lẫn và làm mất tự tin. Đối tác có thể thay đổi câu chuyện, kể một cách khác nhau tình huống đã xảy ra, hoặc tạo ra sự mâu thuẫn trong thông tin mà bạn nhận được. Điều này làm bạn cảm thấy bối rối, không tin vào bản thân và dễ dàng bị kiểm soát.

Gaslighting cũng thể hiện qua việc đối tác điều khiển và kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống và mối quan hệ. Họ có thể ra lệnh, dọa dẫm, hoặc hạn chế quyền tự quyết của bạn. Điều này khiến bạn cảm thấy không tự do và không đủ giá trị.

Gaslighting trong tình yêu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm lý và tình cảm của bạn. Bạn có thể trở nên lo lắng, mất ngủ, tự ti và mất niềm tin vào bản thân. Điều này ảnh hưởng đến sự hạnh phúc và sự ổn định của mối quan hệ.

Gaslighting làm suy yếu tự tin và lòng tin vào bản thân của bạn. Bạn có thể bắt đầu nghi ngờ khả năng của mình, không tin vào quyết định của mình và luôn cảm thấy mình không đủ giỏĐiều này có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cá nhân và tiến bộ trong cuộc sống.

Gaslighting là một dạng bạo lực tinh thần trong mối quan hệ tình yêu. Nếu không nhận biết và ngăn chặn kịp thời, gaslighting có thể dẫn đến mối quan hệ không lành mạnh và tiềm ẩn nguy cơ bạo lực về lâu dà

Để bảo vệ bản thân khỏi gaslighting, hãy tìm hiểu và nhận biết dấu hiệu của nó. Hiểu rõ về gaslighting sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc đối phó và không để bị lừa dố

Xây dựng sự tự tin và lòng tin vào bản thân là cách đối phó hiệu quả với gaslighting. Hãy tin vào bản thân, đánh giá đúng khả năng và giá trị của mình. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình và chuyên gia tâm lý nếu cần thiết.

Để ngăn chặn gaslighting trong tình yêu, hãy thiết lập và duy trì một mối quan hệ lành mạnh. Điều này bao gồm việc thiết lập rõ ràng các giới hạn, tôn trọng ý kiến và quyền tự quyết của đối tác, và luôn duy trì một sự cân bằng giữa sự tự do và tình yêu chân thành.

Gaslighting là một hành vi tâm lý mà một người cố ý gây ra nhằm làm mất tự tin, suy sụp tinh thần và đối xử với người khác như là một nguồn thông tin không đáng tin cậy.

Để nhận biết gaslighting, hãy chú ý đến các dấu hiệu như cảm thấy mất tự tin, bối rối với sự thật, bị kiểm soát và luôn phải chứng minh cho đối tác thấy bạn đúng.

Gaslighting có thể xảy ra trong mọi mối quan hệ tình yêu, bất kể tuổi tác, giới tính hoặc địa vị xã hộĐây là một vấn đề nghiêm trọng cần được nhận biết và ngăn chặn.

Trên hết, gaslighting trong tình yêu là một vấn đề nghiêm trọng và cần được nhận biết và ngăn chặn kịp thờBằng cách hiểu, nhận biết và bảo vệ bản thân khỏi gaslighting, chúng ta có thể xây dựng một mối quan hệ tình yêu lành mạnh và hạnh phúc. Hãy luôn lắng nghe và chăm sóc bản thân để xây dựng một tương lai tốt đẹp.

Nào Tốt Nhất – trang review đánh giá sản phẩm dịch vụ tốt nhất.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Những Điều Cần Biết Để Trị Rụng Tóc Hiệu Quả

Rụng tóc là quá trình làm mới tóc mà ai cũng gặp. Tuy nhiên nếu bị rụng 100 sợi tóc một ngày thì lâu dần sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ. Bài viết sau của Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thành Đô có thể cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để có cách điều trị rụng tóc hiệu quả nhất.

Hãy tìm hiểu các biện pháp ngăn ngừa rụng tóc ngay cả khi bạn đang sở hữu một mái tóc đẹp. Bởi việc giữ gìn mái tóc đen dày, bóng mượt sẽ đơn giản hơn nhiều việc điều trị rụng tóc. Hãy thường xuyên để ý lượng tóc rụng mỗi ngày, nhất là sau khi gội đầu và ngủ dậy.

Nếu bắt đầu thấy tóc rụng nhiều, bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt càng sớm càng tốt. Duy trì thói quen ngủ sớm, uống nhiều nước, ăn đủ chất và có thời gian thư giãn. Nếu số lượng tóc rụng hơn 100 sợi trên ngày, bạn cần suy tính đến các biện pháp điều trị chuyên sâu hơn.

1. Điều trị nguyên nhân

Muốn điều trị rụng tóc hiệu quả thì phải khắc phục từ sâu nguyên nhân của nó. Chỉ cần loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh thì tóc sẽ tự hồi phục như ban đầu. Các nguyên nhân gây rụng tóc bao gồm:

Gen di truyền: thường là trường hợp rụng tóc hói đầu ở nam. Thông thường rụng tóc do gen di truyền chỉ có thể giảm tốc độ rụng của tóc và họ có thể phải sử dụng các biện pháp cấy tóc để lấy lại diện mạo.

Thiếu chất: bao gồm các chất dinh dưỡng, nước và các chất hỗ trợ tóc chắc khỏe. Những người bị suy dinh dưỡng hoặc đang có vết thương hay đang điều trị bệnh cũng sẽ dễ bị rụng tóc. Do đó muốn trị rụng tóc hiệu quả thì ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là cách đơn giản nhất.

Stress: khiến cơ thể sinh ra chất pain nhằm bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên chất này đồng thời cũng làm tổn thương nang tóc. Stress do nhiều nguyên nhân như cơm áo gạo tiền, các mối quan hệ xã hội,…

Rụng tóc do bệnh lý và thuốc điều trị. Bao gồm các bệnh như nấm da đầu, sốt cao độ, bệnh cấp tính trầm trọng hoặc bệnh mạn tính. Hoặc thuốc trị trầm cảm, viêm khớp,… nếu dùng lâu dài cũng có thể gây rụng tóc.

2. Bổ sung dưỡng chất

Ngoài trị rụng tóc dứt điểm từ nguyên nhân thì bổ sung dưỡng chất là cách để đẩy nhanh phục hồi hư tổn của tóc. Các dưỡng chất có thể bổ sung từ các thuốc sau đây: vitamin A, B1, C, E. Vitamin có thể bổ sung trực tiếp từ các loại vitamin bôi lên tóc hoặc thực phẩm chức năng. Ví dụ thuốc Bepanthen, có hoạt chất chính của thuốc là dexpanthenol (vitamin B5) được chỉ định để ngăn rụng tóc. Loại thuốc này dùng đường uống nên có tác dụng toàn thân, tác động bổ sung vitamin từ bên trong.

Ngoài ra vitamin cũng chứa nhiều trong các loại rau, quả ăn hàng ngày. Ngoài ra cần bổ sung protein, các axit amin như lauric, linoneic, myristic,… Và uống đủ từ 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp tóc bạn nhanh mọc hơn.

Dầu gội

Dầu gội là phương pháp có thể trị rụng tóc nhanh trong vòng 1-2 tháng. Các loại dầu gội chủ yếu là bổ sung dưỡng chất cho tóc. Một số loại dầu gội đặc trị có tác dụng trị nấm da đầu, ngăn ngừa rụng tóc.

Thuốc Megumi: là thuốc mọc tóc được sản xuất từ thương hiệu Rohto của Nhật. Một bộ sản phẩm bao gồm dầu gội, dầu xả và tinh chất được bôi và tác động trực tiếp trên da đầu. Đây là sản phẩm kết hợp của các thành phần thiên nhiên như rễ gừng, tinh chất trà xanh, chiết xuất tảo nâu, nhân sâm, cúc la mã, liên mộc. Nhờ đó, nó vừa ngăn ngừa rụng tóc, vừa kích thích tóc mọc nhanh hơn.

Dầu gội Hairburst: đây là hãng dầu gội từ Anh quốc. Thành phần chính của nó là dầu dừa chứa vitamin B5, vitamin E, các loại dưỡng chất như vaseline, serine hay proline. Các chất ngày giúp ngăn rụng tóc đồng thời kích thích mọc nhiều tóc con mới chỉ sau 1 tháng.

Dầu gội Thái Dương: là dầu gội dược liệu Việt Nam hiện nay khá được ưa chuộng ngăn rụng tóc. Dầu gội này có 2 loại là dầu gội Thái Dương 3 và dầu gội Thái Dương 7.

Dầu gội Biotin Collagen: của hãng OGX Beauty của Hoa Kỳ. Nó chứa nhiều Biotin, vitamin B7, glycerin,… giúp dưỡng ẩm cho tóc, ngăn tóc khô xơ dễ rụng.

Dầu gội Tigi Bedhead đỏ đến từ Mỹ. Chứa glycerin, glycol distearate, các hạt mica nano bổ sung độ ẩm cho tóc, phù hợp với người rụng do tóc khô xơ.

Ứng dụng PRP trong điều trị rụng tóc

Đây là một phương pháp điều trị rụng tóc không phẫu thuật bằng cách tiêm vào da đầu tiểu cầu của chính bạn. Tiểu cầu là một thành phần của máu có tác dụng đông máu và lành vết thương. Nó chứa một loạt các yếu tố tăng trưởng và protein. Các chất này sẽ giúp tăng tốc độ sửa chữa mô, giúp tái tạo và hồi phục tóc hư tổn. So với liệu pháp cấy tóc, PRP là phương pháp kích thích mọc tóc tương đối rẻ và an toàn.

Nguyên tắc điều trị rụng tóc là phải kết hợp điều trị nguyên nhân và bổ sung dưỡng chất giúp tóc chắc khỏe. Và cách tốt nhất để có một mái tóc khỏe là cải thiện dinh dưỡng từ bên trong kết hợp với tập thể dục và tinh thần thoải mái.

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Những Điều Cần Biết

Sầm uất với những con đường nhộn nhịp, lắng đọng trong các con hẻm nhỏ xinh và yên bình tại từng địa danh thắng cảnh xung quanh thành phố.

Bắc Kinh nằm ở đâu?

Có một vị trí lý tưởng 39.96° vĩ độ Bắc, 116.39° kinh độ Đông, nằm trọn trong khu vực Hoa Bắc “Đẹp về long mạch, tốt về cơ cấu địa giới hành chính”, nổi tiếng với những điểm du lịch mang tầm cỡ lịch sử quốc gia, cách các danh lam thắng cảnh ở từng khu vực ngoại ô không xa là mấy, thuận tiện cho việc di chuyển, tiện lợi cho việc khám phá trải nghiệm.

Bắc Kinh là gì?

Được biết đến nhiều nhất trên thế giới là thủ đô của Trung Quốc, một trung tâm chính trị của quốc gia và là trái tim có sức sống mãnh liệt theo từng nhịp đập của thời gian. Còn với những dấu chân lữ hành du khách thì thành phố được coi như một điểm đến để thăm quan các cảnh vật, khám phá những giá trị về lịch sử và trải nghiệm mọi nét văn hóa truyền thống độc đáo riêng biệt.

Bắc Kinh có gì hot?

Tồn tại cùng với quá trình hình thành của thời gian, nơi hằn dấu những diễn biến quan trọng của lịch sử, đã tạo dụng nên vô vàn cảnh đẹp dưới bàn tay con người, những điểm đến không thể bỏ lỡ khi khám phá Bắc Kinh.

Quảng trường Thiên An Môn: Được hiểu theo khía cạnh về ngụ ý thì đây là cánh cổng dẫn tới sự bình yên, một địa điểm trung tâm kết nối từng địa danh xung quanh lại với nhau. Nổi tiếng với “Đài tưởng niệm các anh hùng nhân dân” được làm từ đá Granit trắng, cũng là nơi diễn ra những buổi lễ kéo cờ trọng đại.

Tử Cấm Thành: Một kiệt tác có niên đại hơn 600 năm lịch sử, tồn tại dưới hai triệu đại lớn Minh – Thanh và yên bình trong thời đại ngày nay. Mang trong mình một kiểu kiến trúc cổ kính, với 92 cung điện có mái ngói màu vàng, được bao bọc bởi một con hào rộng lớn đến 52 mét, và kiên cố cùng với nhiều bức tường thành đỏ tươi. Một trung tâm về mặt chính trị, nơi diễn ra các nghi lễ đăng quang của 24 vị hoàng đế, là biểu tượng vĩnh hằng của thời gian.

Di Hòa Viên: Thanh bình yên tĩnh với sông trời mây núi ngay giữa lòng thành phố. Một cung điện mùa Hè để thưởng ngoạn ngắm cảnh, nổi cộm bên trong còn có Thanh Y Viên “Là món quà mà Vua Càn Long mừng ngày sinh nhật mẹ”. Phía trên có Vạn Thọ Sơn, bên dưới là Hồ Côn Minh, hình thành nên bức tranh phong cảnh long lanh tới từng chi tiết.

Thập Tam Lăng: 13 ngôi mộ tương ứng với 13 vị vua của đời nhà Minh, được sắp xếp ở nhiều vị trí khác nhau kết nối thành hình chiếc quạt. Một địa điểm khám phá đầy ma mị và lôi cuốn, những bức tượng tâm linh ở dọc đường đi, những căn hầm đất tối tăm thiếu ánh sáng, chúng kết hợp với nhau tạo nên một trận đồ phong thủy đầy huyền bí.

Vạn Lý Trường Thành: Một kỳ quan của thế giới duy nhất có thể nhìn rõ ngoài không gian, kéo dài từ trung tâm nơi này cho tới biên giới Tây Bắc, mỗi phân đoạn của thành được gắn liến với những địa điểm du lịch hấp dẫn từ hoang sơ cho tới cổ kính. Người ta ước tính “Đã đặt chân lên để đi hết trường thành cũng phải mất đến nửa đời người, ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh quan, tham thú văn hóa đặc sắc thì còn ẩn chứa vô vàn câu truyện truyền thuyết nghe thật rùng mình và thương cảm”.

Sân vận động tổ chim: Ghim mình trong những thế vận hội thể thao phổ biến, nơi diễn ra không ít các sự kiện văn hóa giải trí tiêu biểu. Mang một vẻ đẹp về kiến trúc giống hình tổ chim, bên trong không gian rộng lớn cùng sức chứa gần 100.000 chỗ ngồi, lộ thiên ở giữa, xung quanh được lắp đặt mái che trong suốt, sẽ tạo ra từng cảm hứng cho khách đến thăm.

Những địa danh thú vị khác: Ẩn giật trong những địa điểm về lịch sử, thì còn có rất nhiều khu vực xung quanh đang cần khám phá, nổi trội như “Tìm hiểu Gấu Trúc ở khu trung tâm huấn luyện, thả mình vào từng tụ điểm mua sắm lớn trong các khu phố, trải nghiệm đa sắc cùng các cửa hàng Đông Y gia truyền, hay khám phá thư viện khổng lồ của thành phố, viện bảo tàng, cửa hàng chế tác v.v…”

KInh nghiệm đi du lịch Bắc Kinh

Thời điểm thích hợp nhất để đến tham quan Bắc Kinh, nên đi vào 3 mùa tiêu biểu “Xuân – Hạ – Thu”, bởi đó chính là khoảng thời gian lãng mạn nhất về thiên nhiên, độc đáo về ẩm thực, đông đảo về lễ hội và nổi trội nhiều sự kiện.

Thời gian để tìm hiểu hết tất tần tật về mọi thứ ở Bắc Kinh cũng phải mất đến 1 tuần là chuyện bình thường.

Lộ trình đi phải rõ ràng mạch lạc “Đi đâu trước đến đâu sau, từ hướng nào trước sang phía nào sau”.

Cảnh quan rất nhiều và độc đáo, nên sạc pin đầy trước khi đến từng địa danh. Lưu ý nhỏ, ở một số nơi họ sẽ không cho chụp ảnh, thế nên cần tôn trọng các quy định nghiêm ngặt tại nơi đó.

Có thể bay thẳng đến Bắc Kinh với đường bay trực tiếp mà không cần thông qua các điểm trung chuyển nào khác.

Giá đến đây không quá cao so với các địa điểm khác. Nó không phải là một thành phố quá sầm uất để trở thành kinh đô của dịch vụ, bởi nó là trái tim của cả nước, trung tâm về mặt chính trị, nên những địa danh lịch sử luôn luôn có giá ở mức phải chăng để làm vừa lòng lữ khách, chưa kể đồ ăn cũng rất ngon mà lại rẻ, xứng tầm cho một thành phố văn minh. Thế nên trung bình mỗi chuyến đi du lịch kéo dài 5 ngày 4 đêm tới Bắc Kinh có giá dao động trên dưới 9.690.000. Nếu tính với các chặng đường khác như đi Hong Kong thì nó rẻ hơn tầm 4.000.000, điều này không có gì là khó hiểu, Hong Kong là mảnh đất dịch vụ, cái gì cũng đắt đỏ, thế nên nếu ai muốn tiêu xài hưởng thụ thì nên đến Hong Kong, còn nếu ai đó thích lại thích một chuyển du lịch “Ngon – bổ – rẻ thì Bắc Kinh là số 1”.

Mùa cao điểm nên đi hay không là tùy vào nhu cầu của mỗi người. Có những cá nhân thích hòa mình cùng đám đông, nhưng cũng có những thành viên lại muốn tìm một nơi yên tĩnh.

Múi giờ ở Bắc Kinh

Thời gian nơi đây lệch trước Việt Nam khoảng 1 tiếng đồng hồ nên không sợ bị lệch múi giờ sinh học. Nhưng tại sao múi giờ lại quan trọng, bởi vì nó sẽ gây ra không ít những ảnh hưởng xấu cho chuyến du lịch của chúng ta, bao gồm cả việc ngủ nghỉ, ăn uống và làm các thủ tục. Bởi vậy, để vui chơi thỏa thích tại Bắc Kinh, các bạn chỉ cần nhớ những thông tin nho nhỏ sau.

Thiết lập lại đồng hồ tương ứng với thời gian ở Bắc Kinh.

Lệch giờ sinh học là chúng ta sẽ phải sinh hoạt sớm hơn 1 tiếng, ngủ sớm hơn, ăn sớm hơn.

Trước khi đến thành phố, cố gắng đừng ngủ quá say, điều này sẽ làm mất cân bằng giờ ngủ nghỉ của bạn khi tới quốc gia không cùng múi giờ.

Thoải mái trên máy bay ngay để cảm nhận dần sự thay đổi về thời gian giữa các quốc gia.

Hạn chế hấp thụ quá nhiều protein trước khi di chuyển đến địa điểm du lịch, chắc chắn không ai muốn bị đầy bụng triền miên cả.

Không có địa điểm nào đẹp mà chỉ nhìn từ bên ngoài, bởi đẹp là nhờ vào cả từng yếu tố bên trong bao gồm “Văn hóa, truyền thống, ẩm thực, cổ vật, con người và các kiến trúc tạo dựng”. Vì thế việc tìm hiểu tỉ mỉ, chi tiết sẽ mang lại không ít những kiến thức bổ ích cho một chuyến trải nghiệm chất lượng mà chương trình muốn chia sẻ tới các bạn.

Đăng bởi: Bốn Lê

Từ khoá: Tổng quan Du lịch Bắc Kinh – Tổng hợp kinh nghiệm những điều cần biết

Những Điều Cần Biết Khi Đi Du Lịch Myanmar

Myanmar là một đất nước đang phát triển và có nền văn hóa chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi Phật giáo. Người myanmar rất trân quý giá trị của các công trình kiến trúc và rất tôn trọng các vị tăng sư. Thế nên trước khi khám phá Myanmar du khách nên tìm hiểu đôi nét về đất nước linh thiêng này.

Đi chân trần trong chùa và chỉ dùng nến

Bước tới cổng chùa, khách tham quan phải cởi bỏ giày dép, đi chân không. Các nguyên thủ quốc gia cũng không ngoại lệ. Lực lượng cảnh sát bảo vệ chùa trong các dịp lễ cũng “chân không, đầu trần” phục vụ. Tiền gửi dép mỗi người hay cả nhóm đều đồng giá 1.000 kyats (khoảng 2.000 đồng). Nếu lấy túi đựng giày để xách mang theo từng người giá cũng vậy. Bạn nên viếng chùa vào sáng sớm hoặc chiều tối để đỡ nóng chân khi đi lại trong chùa. Bạn cũng nên mang theo khăn ướt để lau chân sau mỗi lần viếng. Đền chùa tại Myanmar không đốt nhang mà chỉ dùng nến, thắp bên ngoài điện. Phật tử có thể ăn nghỉ, thậm chí tổ chức ca nhạc trong chùa. Khách mặc đồ ngắn, đồ quá mỏng không được vào chùa hoặc phải mua đồ bán sẵn khoác thêm.

Nơi nữ giới không được chạm vào các nhà sư

Tại Myanmar, các nhà sư có thể tự do xăm hình lên cơ thể tùy thích. Tuy nhiên, nhà sư không được phép chạm vào cơ thể phụ nữ. Theo đó, nữ giới cũng không được chạm vào người nhà sư. Khi muốn chụp hình chung với các vị tăng sư, giới nữ phải giữ khoảng cách tránh cơ thể tiếp xúc với nhà sư và khi cúng dường nên để 1 chiếc khăn trên tay mình vào đồ vật để tay mình không chạm vào được các Sư Thầy. Nếu bạn lỡ vô tình chạm phải bạn nên thành khẩn xin lỗi ngay lập tức, tất nhiên vị Sư Thầy đó đã thấy chính mình đã mang tội rồi cho dù đó là vô ý.

Nguồn điện bị hạn chế

Điện lưới quốc gia rất yếu nên khách sạn nhà hàng cửa hiệu đều phải dùng máy phát riêng. Chợ 9h mới mở cửa nhưng 16h đã chuẩn bị dọn hàng vì 17h điện cúp. Buổi đêm ở đây cũng có rất ít trò vui chơi giải trí, chỉ có quán cà phê, trà sữa hay ăn vặt, không có quán nhậu bia rượu hay cửa hiệu shopping. Và món uống quốc túy của Myanmar là trà sữa, loại trà nhạt pha với sữa tươi và mật ong.

Giao thông và những điều cần lưu ý

Yangon cấm xe máy nên đường phố toàn xe hơi, chạy xe theo bên phải. Taxi chỉ chạy theo chuyến, giá thỏa thuận, chưa có đồng hồ tính tiền theo km. Xe chở du khách có cửa lên xuống nằm bên trái, ngay giữa đường, rất bất tiện cho người lên hay xuống xe nên phụ xe và hướng dẫn viên Myanmar luôn phải đứng ngay cửa, chặn xe, để đảm bảo an toàn cho du khách. Dù mới phát triển, Yangoon bắt đầu kẹt xe nhưng trật tự, không bóp còi và luôn nhường đường cho người đi bộ. Đường quốc lộ rộng, xe gắn máy không chạy giữa đường, chỉ chạy hai bên mép phải hoặc trái (không phải lề). Luật pháp Myanmar chưa bắt buộc người đi xe gắn máy đội mũ bảo hiểm. Ngoài ra Myanmar còn có trisaw, một loại xe đạp cải tiến để chở thêm người

Đất nước nhiều núi nhưng không có cáp treo

Cáp treo chưa có ở Myanmar, dù nhiều chùa trên núi. Người dân thường sử dụng các loại xe tải 2 cầu, không mui, chế thêm 7 hàng ghế, mỗi ghế 7 người, chưa kể cabin, chạy được mọi địa hình hiểm trở để lên núi. Ngoài ra còn có kiệu, cứ 4 người kiệu 1 người. Kiệu làm bằng thân tre lồ ô, đường kính từ 10 – 15 cm, giữa đặt một chiếc ghế cho khách ngồi hoặc nằm. Đồ đạc và cả trẻ em được gùi sau lưng hoặc đội trên đầu những người khuân vác thuê. Những chiếc gùi này cao vài mét, có thể tải được 100kg.

Thanaka, mỹ phẩm tự nhiên của mọi phụ nữ Myanmar

Thanaka xuất hiện và được sử dụng rất lâu ở Myanmar, được nhắc đến chính thức vào khoảng thế kỷ 14 dưới thời vua Razadarit. Đây là loại bột được tạo ra từ vỏ cây táo voi, một loại cây phổ biến ở miền Trung Myanmar, Nam và Đông Nam Á. Ở Myanmar, Thanaka được dùng như mỹ phẩm tự nhiên bôi lên mặt nhằm chống lại thời tiết oi bức. Đây cũng được xem là một trong những bí quyết giúp cho da mặt phụ nữ được tươi trẻ, chống lại mụn và lão hóa, người dân ở đây rất quý trọng đặc sản này. Họ thích tự mài những khúc gỗ nhỏ để lấy bột Thanaka thay vì mua sẵn ngoài chợ.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

Đăng bởi: Thượng Thượng

Từ khoá: Những điều cần biết khi đi du lịch Myanmar

Những Điều Cần Biết Về Hội Chứng Say Độ Cao

1. Say độ cao là gì?

Khi đến những nơi có độ cao trên 2000m so với mực nước biển, bất kể đang đi bộ hay leo núi, bạn có thể gặp phải hội chứng say độ cao khi vừa đặt chân đến nơi đây. Bệnh xảy ra ở mức độ nhẹ hơn khi bạn ở độ cao từ 2000 đến 2500m.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là bởi khi ở trên cao, khối lượng khí quyển giảm kéo theo áp suất khí quyển cũng giảm. Các thành phần trong không khí cũng giảm theo khiến cho lượng oxi cần cung cấp cho bạn không đủ. Khả năng thích nghi độ cao của bạn lại bị hạn chế. Ngay lúc đó, cơ thể sẽ phản ứng lại với việc thiếu oxi do không khí bị loãng, gây ra hội chứng say độ cao.

Say độ cao (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Các trường hợp say độ cao

Thông thường, có 3 trường hợp với triệu chứng say độ cao như sau:

Say núi cấp tính(AMS): là trường hợp nhẹ và phổ biến nhất với các triệu chứng:

Đau đầu

Buồn nôn

Mệt mỏi

Hôn mê

Chóng mặt

Ăn không ngon

Khó ngủ

Phù não do độ cao (HACE): là trường hợp các mô não bị sưng phồng do tràn dịch thể. Biểu hiện ban đầu của nó như cơn say núi cấp tính. Sau đó, bắt đầu xuất hiện các hiện tượng như:

Lú lẫn

Đứng không vững

Không thể giữ thăng bằng trên một chân

Không thể đi thành một đường thẳng khi dùng cả gót và đầu ngón chân

Phù phổi do độ cao (HAPE): là trường hợp dịch tích tụ trong mô và phế nang của phổi, có thể xảy ra sau chứng say núi cấp tính hoặc phù não do độ cao. Ban đầu, bạn sẽ thấy khó thở và ho khan. Khi dịch dần tích tụ trong phổi sẽ xuất hiện triệu chứng:

Ngày càng khó thở

Mệt mỏi bất thường

Ho ra đờm, thậm chí có máu

Môi tái nhợt

3. Làm gì khi bị say độ cao?

Vậy, khi nhận thấy bản thân xuất hiện những triệu chứng trên, bạn phải làm gì khi bị say độ cao? Đó chính là bình tĩnh xác định lại xem mình đang mắc phải hội chứng nào để có phương pháp điều trị phù hợp.

Đối với say núi cấp tính, bạn có thể tự chữa lành bởi nó không quá nguy hiểm. Bạn nên đi xuống độ cao thấp hơi, nơi mà trước đó, cơ thể bạn không xuất hiện triệu chứng bệnh. Sau đó, nghỉ ngơi cho đến khi khỏe hơn và có thể thích nghi với độ cao lớn hơn.

Khi xuất hiện triệu chứng phù não, phù phổi do độ cao, bạn cần đưa bệnh nhân xuống nơi có độ cao thấp ngay lập tức. Bạn hãy tìm cách liên lạc với trung tâm y tế gần nhất để được trợ giúp.

Say độ cao và cách phòng tránh (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

4. Phòng chống chứng say độ cao

Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, bạn có thể trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng phòng chống say độ cao như sau:

4.1. Tăng độ cao từ từ

Khi chuẩn bị lên những nơi cao hơn, bạn hãy tiến lên từ từ và lưu ý:

Tuyệt đối không nên leo một mạch đến độ cao quá 2700m trong một ngày

Không ngủ ở nơi cao hơn từ 300 – 600m so với nơi đã ngủ vào đêm trước

Nên nghỉ ngơi sau khi lên cao thêm 3000m để cơ thể tập thích nghi với độ cao và thời tiết

4.2. Nghỉ ngơi

Bạn nên ngủ, nghỉ đủ để đảm bảo sức khỏe tốt trước khi bắt đầu leo lên độ cao cao hơn. Để thích nghi với độ cao mới, bạn có thể dành thời gian nghỉ hoặc khám phá xung quanh.

4.3. Dùng thuốc

Trước khi bắt đầu hành trình, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để được kê đơn ngừa say độ cao. Nếu không bị dị ứng, bác sĩ có thể cho bạn uống Acetazolamide giúp lợi tiểu, tăng chu trình trao đổi khí. Nhờ đó, tăng cường sự trao đổi oxy trong cơ thể của bạn.

4.4. Uống nhiều nước

Lượng nước trong cơ thể sẽ giúp bạn thích nghi với độ cao mới tốt hơn. Vì vậy, hãy uống từ 2 – 3 lít nước mỗi ngày trước khi khởi hành. Tuyệt đối không nên uống thức uống có cồn từ 48 tiếng trước khi trekking bởi nó sẽ khiến bạn mất nước, nhịp thở chậm.

4.5. Chế độ ăn uống hợp lý

Các loại đồ ăn chứa nhiều Carbohydrate như pasta, hoa quả, bánh mì, khoai tây,… sẽ tăng độ bão hòa oxy trong máu, cải thiện cân bằng năng lượng. Nhờ đó, cơ thể bạn dễ dàng thích nghi với độ cao mới hơn. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng quá nhiều muối để hạn chế sự mất nước trong cơ thể.

Đăng bởi: Lộc Hoàng

Từ khoá: Những điều cần biết về hội chứng say độ cao

Cập nhật thông tin chi tiết về Chóng Mặt: Những Điều Cần Biết Để Bảo Vệ Bản Thân trên website Cuik.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!