Xu Hướng 9/2023 # Tổng Hợp Công Thức Vật Lý 10 Công Thức Lí 10 # Top 18 Xem Nhiều | Cuik.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Tổng Hợp Công Thức Vật Lý 10 Công Thức Lí 10 # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp Công Thức Vật Lý 10 Công Thức Lí 10 được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Cuik.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Công thức Vật lí 10 Chương I. Động học chất điểm

Bài 2: Chuyển động thẳng biến đổi đều.

Gia tốc của chuyền động:

Quãng đường trong chuyền động: s

Phương trình chuyền động:

Công thức độc lập thời gian:

Bài 3: Sự rơi tự do

Với gia tốc: a = g = 9,8 m/s2 (= 10 m/s2)

Công thức:

+ Vận tốc: v = g.t    (m/s)

+ Chiều cao quãng đường:

Bài 4: Chuyền động tròn đều

– Vận tốc trong chuyển động tròn đều:

– Vận tốc góc:

Chu kì: (Kí hiệu: T) là khoảng thời gian (giây) vật đi được một vòng.

Tần số (Kí hiệu: ): là số vòng vật đi được trong một giây.

– Độ lớn của gia tốc hướng tâm:

Chương II. Đông lực học chất điểm

Bài 9: Tổng hợp và phân tích lực. Điều kiện cần bằng của chất điểm.

– Tổng hợp và phân tích lực.

– Hai lực bằng nhau tạo với nhau một góc

– Hai lực không bằng nhau tạo với nhau một góc :

– Điều kiện cân bằng của chất điểm:

Bài 10: Ba định luật Niu-tơn:

– Định luật 2

– Định luật 3:

Bài 11: Lực hấp dẫn. Định luật vạn vật hấp dẫn.

– Biểu thức:

Trong đó:

m1, m2 : Khối lượng của hai vật.

R: khoảng cách giữa hai vật.

– Gia tốc trọng trường:

M = 6.1024– Khối lượng Trái Đất.

R = 6400 km = 6.400.000m – Bán kính Trái Đất.

h : độ cao của vật so với mặt đất.

– Vật ở mặt đất:

– Vật ở độ cao “h”:

Bài 12: Lực đàn hồi của lò xo. Định luật Húc.

Biểu thức:

Trong đó: k– là độ cứng của lò xo.

là độ biến dạng của lò xo

Lực đàn hồi do trọng lực:

Bài 13: Lực ma sát.

Biểu thức:

Trong đó:

– hệ số ma sát

N – Áp lực (lực nén vật này lên vật khác)

Vật đặt trên mặt phẳng nằm ngang:

Vật chuyển động trên mặt phẳng nằm ngang chịu tác dụng của 4 lực.

Ta có:

Về độ lớn:

Khi vật chuyển động theo quán tính:

Bài 14: Lực hướng tâm.

+ Biểu thức:

* Trong nhiều trường hợp lực hấp dẫn cũng là lực hướng tâm:

Bài 15: Bài toán về chuyền động ném ngang.

Chuyền động ném ngang là một chuyền động phức tạp, nó được phân tích thành hai thành phần

+ Theo phương là chuyền đồng đề

+ Thành phần theo phương thẳng đứng

Độ cao: Phương trình quỹ đạo:

Quỹ đạo là nửa đường Parabol

Vận tốc khi chạm đất:

Chương III – Cân bằng và chuyền đông của vật rắn.

Bài 17: Cân bằng của vật rắn chịu tác dụng của 2 lực và của 3 lực không song song.

A, Cân bằng của vật rắn chịu tác dụng của 2 lực không song song.

Điều kiện:

1. Cùng giá

2. Cùng độ lớn

3. Cùng tác dụng vào một vật

4. Ngược chiều

B, Cần bằng của vật chịu tác dụng của 3 lực không song song.

Điều kiện:

1. Ba lực đồng phẳng

2. Ba lực đồng quy

3. Hợp lực của 2 lực trực đối với lực thứ 3

Bài 18: Cân bằng của một vật có trục quay cố định. Momen lực

Vật cân bằng phụ thuộc vào 2 yếu tố.

1. Lực tác dụng vào vật

2. Khoảng cách từ lực tác dụng đến trục quay

Biểu thức: M = F.d (Momen lực) d

Trong đó:

F – lực làm vật quay

d – cánh tay đòn (khoảng cách từ lực đến trục quay)

Quy tắc tổng hợp lực song song cùng chiều.

Biểu thức:

Chương IV-Các đỉnh luật bảo toàn.

Bài 23: Động lượng. Định luật bảo toàn động lượng.

Động lượng:

Xung của lực: là độ biến thiên động lương trong khoảng thời gian

Định luật bảo toàn động lượng (trong hê cô lập).

1. Va chạm mềm: sau khi va cham 2 vật dính vào nhau và chuyển động cùng vận tốc .

Biểu thức:

Va chạm đàn hồi: sau khi va cham 2 vât không dính vào nhau là chuyển động với vận tốc mới

là:

Biểu thức:

2. Chuyển động bằng phản lực.

Biểu thức:

Bài 24: Công và Công suất.

– Công suất là đại lượng đo bằng công sinh ra trong một đơn vị thời gian.

Công thức tính công suất:

– Đơn vị của công suất là Oát (W)

1W.h = 3600J; 1KWh = 3600 kJ

– Ngoài ra người ta còn sử dụng đơn vị mã lực

1CV = 736W

1HP = 746W

…………….

Cách học thuộc công thức Vật lí 10

Đối với Vật lý thì để nhớ được công thức, nghĩa là bạn đã thành công tới một nửa trong việc giải quyết các bài tập rồi. Cơ mà, để nhớ được hết và chính xác các công thức, biết cách vận dụng nó cũng không đơn giản chút nào.

Hệ thống lại công thức theo chương

Ví dụ: v = s : t (trong đó V là vận tốc;S là quãng đường;T là thời gian)

Sau này khi muốn xem lại các công thức các bạn sẽ dễ dàng tìm lại và dễ ghi nhớ hơn.

Không học vẹt

Nếu chỉ ngồi học vẹt, học chay công thức thì bạn sẽ không bao giờ thành công. Vật lý cũng như những môn tự nhiên khác như Toán, Hoá, để hiệu quả nhất bạn luôn phải kết hợp giữa lý thuyết và bài tập, cụ thể ở đây là công thức. Giải bài tập cũng chính là cách để bạn thực hành, áp dụng công thức, chắc chắn sẽ nhớ lâu hơn.

Advertisement

Chứng minh công thức

Nghe thì có vẻ rất phức tạp, nhưng việc chứng minh công thức sẽ giúp bạn hiểu rõ được vấn đề. Tại sao lại có cái này, cái kia, khi ấy, bạn hoàn toàn không gặp khó khăn gì trong việc ghi nhớ công thức cả. Bởi chẳng phải bạn đã mày mò rất nhiều thời gian để chứng minh được chúng rồi hay sao?

Suy ra công thức

Nhớ theo mẹo

Cách cuối cùng chính là nhớ công thức bằng mẹo. Có không ít những bài thơ, cách ví von… được viết ra từ chính các công thức Vật lý giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn. Ví dụ như:

Tính: Động năng

Em đau = nửa mình vất-vả (v2)

Thế năng

Em thấy = nửa cây xa-xôi (x2)

Công thức tính điện trở: R = Rượu bằng cá – rô nhân cá – lóc chia cá sặc

………………….

10 Công Thức Làm Bánh Siêu Đơn Giản

1 Bánh chuối chiên

2 Bánh nhãn

3 Bánh khoai

4 Bánh tai heo

5 Bánh tiêu

6 Bánh sữa tươi chiên

7 Bánh bột lọc

8 Bánh nậm tôm thịt

9 Bánh gối

10 Bánh ngô chiên bột mì

11 Tạm kết

Bánh chuối chiên

Bánh chuối chiên- món ngon khó cưỡng dễ làm

Nguyên liệu

Chuối tiêu hoặc chuối ngự chín vừa (không chọn chuối quá chín hoặc quá xanh): 10 quả

Bột mì: 50g

Bột gạo: 100g

Gia vị: đường, muối, dầu ăn…

Cách làm Bước 1: Trộn bột

Trộn đều bột mì và bột gạo vào 1 tô lớn

Đổ từ từ nước lọc vào tô bột, vừa đổ vừa khuấy đều để bột không bị vón cục đến khi hỗn hợp bột sệt sệt thì dừng lại

Cho nửa thìa cafe muối cùng 1 thìa đường vào khuấy đều, cho bột nghỉ khoảng 30 phút. (có thể tăng hoặc giảm 1 ít lượng đường muối tùy vào khẩu vị)

Bước 2: Sơ chế chuối

Có 2 cách để sơ chế chuối:

Cách 1: Chuối bỏ vỏ, cắt dọc quả thành từng lát (không nên cắt quá mỏng)

Cách 2: Chuối bóc vỏ, sau đó sếp đều bỏ vào ni lông ép nhẹ chuối sao cho chuối hơi bẹp ra (không nên cán chuối nát hay quá mỏng sẽ không chiên được).

Bước 3: Chiên bánh

Bắc chảo chống dính lên bếp, khi nóng chảo thì đổ ngập dầu vào

Khi dầu bắt đầu nóng lên, lấy miếng chuối nhúng vào phần bột đã ủ rồi vớt ra, bỏ vào chiên

Chiên lửa nhỏ, đến khi vàng bánh nổi lên mặt dầu thì trở bánh chiên tiếp

Khi bánh đã chín vàng đều cả 2 miếng thì vớt ra dĩa có giấy thấm hoặc khay hứng dầu.

Bước 4: Thưởng thức

Chỉ với những bước đơn giản bạn đã có ngay món bánh chuối chiên thơm lừng, hấp dẫn. Món ăn nóng hổi chính tay bạn làm sẽ đem đến cảm giác ngon miệng, an tâm và vui vẻ hơn. Hãy thưởng thức thành quả của mình khi bánh còn nóng cùng với tương ớt sẽ ngon hơn đấy!

Bánh nhãn

Bãnh nhãn- món ăn vặt tuổi thơ

Nguyên liệu

Bột nếp: 500g

Trứng gà: 8 quả

Sữa tươi: 1 hộp

Đường

Dầu ăn

Cách làm

Đánh tan trứng vào 1 tô lớn và khuấy đều

Cho bột vào tô trứng, thêm 1 ít đường, đổ sữa từ từ vào tô bột, nhào mịn bột đến khi không dính tay là được

Vắt nhỏ bột thành những viên nhỏ (nhỏ khoảng bằng nửa hột nhãn là được, vì khi chiên nó sẽ nở ra, và càng nhỏ nó càng nhanh giòn hơn)

Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ ngập dầu, đến khi dầu sôi đổ bánh vào, rán với lửa nhỏ (nên bỏ từng viên bánh riêng từ từ, không nên đổ cùng lúc bánh sẽ dính lại với nhau)

Khi bánh vàng giòn thì vớt ra để ráo

Đun đường và nước đến khi sôi sệt sệt lại thì đổ bánh vào, đảo nhanh đều và tắt bếp

Đổ bánh ra mâm và tách từng viên ra, đợi bánh khô sẽ có đường trắng kết tinh lên bánh, bỏ hũ ăn dần.

Bánh khoai

Bánh khoai chính là món bánh đơn giản từ nguyên liệu đến cách làm mà TopReview sẽ giới thiệu cho các bạn. Top 10 công thức làm bánh siêu đơn giản không thể bỏ qua món bánh khoai này được.

Công thức làm bánh khoai đơn giản, thơm ngon

Nguyên liệu

Bột mì hoặc bột nếp

Khoai lang

Đường, dầu ăn

Cách làm Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang gọt vỏ, ngâm nước muối khoảng 10p rồi vớt ra rửa sạch, bào thành từng sợi nhỏ vào tô lớn

Khuấy bột với nước vào tô lớn, cho hỗn hợp bột hơi loãng 1 chút

Cho đường vào khuấy đều với bột, rồi đổ khoai đã bào vào khấy đều

Đun nóng chảo, cho dầu ngập chảo, đổ từng muỗng bột khoai đã trộn vào, chiên vàng giòn vớt ra để ráo dầu

Vậy là bạn đã có ngay món bánh khoai thơm ngon chính tay mình làm rồi đấy.

Bánh tai heo

Bánh tai heo giòn tan, ăn là mê

Nguyên liệu

200g bột mì

Sữa tươi hoặc nước cốt dừa

1 – 2 quả trứng gà

1 quả chanh

Đường

Bột ca cao

Bơ thực vật

Cách làm

Đập trứng gà và đánh tan.

Trộn bột cùng với trứng, sữa tươi, 1 ít đường, bơ thực vật, nước chanh.

Sử dụng bao tay nhồi bột thật kỹ.

Chia bột thành 2 phần, 1 phần để nguyên, 1 phần trộn bột ca cao vào nhồi kỹ.

Dùng dao cán bột, chia 2 phần thành từng lát mỏng.

Đặt lát bột đen lên trên bột màu trắng và cuộn tròn và cho vào ngăn mát 2 – 3 tiếng cho bột se lại.

Dùng dao thái từng miếng mỏng vừa ăn.

Bánh tiêu

Bánh tiêu – món ăn vặt đường phố nổi tiếng của Việt Nam

Bánh tiêu không nhân Nguyên liệu

Bột mì: 500g

Men nở: 10g

Đường trắng: 50g

Muối: 1/2 thìa cafe

Vani

Mè trắng: 2 muỗng

Dầu ăn

Cách làm

Hòa tan đường vào 1/2 chén nước ấm, sau đó đổ 5g men nở vào, khuấy đều đến khi bột nổi lên mặt nước là được

Trộn đều 500g bột mì + 5g men nở + vani vào tô lớn.

Đổ 1 ít dầu ăn khoảng 15ml + men nở đã hòa + hỗn hợp bột. Nhào bột đến khi không dính tay, bột dai là được

Ủ bột đã nhào khoảng 1 tiếng rồi lấy ra vắt thành từng cục nhỏ

Sau đó ấn dẹt từng cục bột, tẩm đều 2 mặt với mè trắng

Chiên bánh với lửa nhỏ, ngập dầu

Đến khi bánh chín phồng vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu là ăn được.

Bánh tiêu có nhân

Công đoạn làm vỏ bánh thì giống như làm bánh tiêu không nhân.

Phần nhân bánh: nhân đậu xanh ngọt hoặc nhân thịt mặn.

Bánh tiêu nhân đậu xanh ngọt

Đậu xanh ngâm khoảng 1 tiếng, rửa sạch, đun sôi cho đậu xanh chín, đổ bớt nước cho sền sệt và đổ đường vào đun sôi, khuấy đều

Bắc chảo, đổ 1 ít dầu vào đun nóng và cho phần đậu xanh vào sên đậu đên skhi đậu mềm dẻo không dính thì tắt bếp

Vắt từng viên đậu xanh nhỏ vừa ăn cho vào từng viên bột và tẩm đều mè, chiên vàng.

Bánh tiêu có nhân thịt

Nguyên liệu

Thịt heo xay

Cà rốt băm

Hành lá, nấm mèo, nấm hương băm nhỏ

Hạt nêm, bột ngọt

Cách làm

Trộn đều phần nguyên liệu làm nhân với gia vị vừa phải, sau đó ướp khoảng 15-20p

Vo tròn phần nhân thành từng viên nhỏ, hấp khoảng 10-20p (có thể đảo qua rồi vo tròn thành viên)

Sau đó bỏ nhân thịt vào giữa bánh rồi lăn đều mè trắng, chiên vàng đều 2 mặt, bánh phồng thơm là đạt phẩm.

Bánh sữa tươi chiên

Bánh sữa tươi chiên giòn thơm béo

Nguyên liệu

2 quả trứng gà

1 bát nhỏ bột mì

1 túi sữa tươi (có hoặc không đường)

4 thìa sữa đặc

Bột chiên xù

Cách làm

Lấy lòng đỏ trứng gà đánh đều tay đến khi thấy trứng nổi bong bóng thì tiếp tục cho 4 muỗng cà phê sữa đặc vào, đánh đều.

Sau khi hỗn hợp đã đều thì cho sữa tươi vào.

Đun lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp bột trở nên mịn thì thôi. Đổ bột vào khay, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 90 phút thì lấy ra, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Vậy là món sữa tươi chiên ra đời với công thức đơn giản, cách làm nhanh gọn, hương vị béo ngậy mê đắm lòng người.

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc thường có 2 loại là bánh bột lọc trần và bánh bột lọc trần lá chuối. Phần nhân bánh cũng gồm có đủ vị như nhân đậu xanh, nhân tôm, nhân thịt. Tùy vào sở thích mỗi người tạo nên nét riêng cho vị bánh bột lọc.

Công thức làm bánh bột lọc ngon tại nhà – ăn là ghiền

Nguyên liệu

Bột năng: 200gr.

Tôm tươi: 150gr (với bánh bột lọc nhân tôm, thịt xay với bánh bột lọc nhân thịt, đậu xanh với bánh bột lọc nhân đậu)

Nước mắm: 4 muỗng canh.

Đường trắng: 5 muỗng canh.

Hành lá: 50gr.

Ớt băm: 1 muỗng cà phê.

Dầu ăn: 1 muỗng canh.

Muối: 1/2 muỗng cà phê.

Hành tím băm: 1 muỗng cà phê.

Tỏi băm: 1 muỗng cà phê.

Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.

Cách làm

Bước 1: Đun sôi 300ml nước, cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối vào. Cho từ từ hỗn hợp nước sôi vào 200gr bột năng khuấy đều, trộn và nhồi đến khi nào khối bột hòa quyện không dính tay thì dừng lại.

Bước 2: Trải bột ra cho đều trên giấy nến rồi cán thật mỏng, khoảng 1mm. Dùng khuôn cắt bột thành những hình tròn đều nhau.

Bước 3: Xào 150gr tôm (thịt) với 1 muỗng canh dầu ăn cùng với 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê hạt nêm khoảng 5 phút cho tôm chín.

Với bánh nhân đậu xanh: nấu chín đậu, bỏ 1 ít đường và sên lại đến khi đậu mềm mịn và không dính, vắt thành từng viên nhân nhỏ.

Bước 4: Đặt nhân tôm (thịt, đậu) vào giữa miếng bột, xếp đôi lại rồi bóp chặt ở viền mép bột để nhân không bị rơi ra.

Bước 5: Luộc bánh bột lọc với nước sôi có 1 muỗng canh dầu, sau 3 phút thấy bánh bột lọc nổi lên thì vớt bánh ra đặt vào tô nước đá 2 phút rồi lấy ra. Nước đá sẽ giúp bánh bột lọc trong và dai hơn.

Bạn có thể phi 1 ít hành lá, hành tím cho thơm rồi rắc lên bánh, bánh sẽ thơm ngon và cuốn hơn rất nhiều.

Bánh nậm tôm thịt

Bánh nậm món ăn vặt ngon miệng

Nguyên liệu

200gr bột gạo.

50gr bột năng.

80gr tôm đất.

100gr thịt heo.

400ml nước.

Hành lá, hành tím, tỏi, ớt.

Gia vị: tiêu xay, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, nước cốt chanh, dầu màu điều.

Cách làm Sơ chế nguyên liệu

Tôm lột vỏ, rút chỉ đen rửa sạch và băm nhuyễn

Thịt heo xay nhuyễn cùng với tôm

Ướp thịt tôm đã xay cùng với nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15p

Lá chuối hoặc lá dong rửa sạch, có thể trùng qua nước nóng rồi để ráo nước

Hành lá nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhuyễn.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.

Làm nhân bánh

Phi thơm tỏi và hành tím, cho phần tôm thịt đã ướp vào đảo đều.

Khi thấy tôm thịt đã dậy mùi thơm, chín vàng thì tắt bếp, cho hành lá đã thái nhỏ vào

Làm bột bánh

Cho bột gạo, bột năng vào tô lớn, thêm vào 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, ¼ muỗng muối, đổ 400ml nước vào, vừa đổ vừa khuấy đều để hòa tan bột. Để bánh nậm có độ dẻo đạt chuẩn thì tỉ lệ bột và nước thường là 1:2. Lọc bột qua rây lọc để bột mịn hơn và không còn lợn cợn.

Bắc chảo lên bếp, cho phần bột bánh vào chảo, khuấy nhanh tay với lửa nhỏ đến khi bột hơi đặc lại thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp tiếp tục tiếp tục khuấy đến khi bột sệt và mịn là được.

Gói và hấp bánh

Phết 1 lớp dầu ăn lên mặt lá gói bánh, cho 1 lớp bột mỏng theo chiều dọc, cho nhân lên chính giữa, gấp hai bên mép lá vào, gấp tiếp hai đầu lá lại, vuốt nhẹ bánh để tán đều phần bột.

Xếp các gói bánh vào xửng hấp. Đun sôi nước và hấp bánh trong khoảng 15 – 25 phút.

Chú ý khi hấp bánh, nên để lửa vừa và đều, không nên hấp lửa lớn sẽ làm phồng bánh.

Bánh gối

Cách làm bánh gối đơn giản siêu ngon hấp dẫn

Nguyên liệu

300g bột mì (có thể thêm bột nếp)

dầu ăn

200g thịt lợn xay

Nấm hương

Nấm mèo

1 củ cà rốt

Tiêu bột

Cách làm

Nhào bột với nước thành một khối mịn, không dính tay, nhưng bột không được quá khô hoặc quá ướt.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ.

Nấm ngâm qua nước nóng, cắt bỏ chân nấm và băm nhỏ

Trộn nấm, cà rốt, thịt lợn xay, tiêu và gia vị vừa ăn.

Chia bột thành từng cục nhỏ, cho nhân vào 1 phần bánh, gấp mép bánh lại cho đẹp và không để lộ nhân ra ngoài.

Bánh ngô chiên bột mì

Một món ngon lạ miệng được chế biến từ bắp ngô với bột mì là sự kết hợp hoàn hảo dành cho những ngày bạn thèm đồ ăn vặt.

Bánh ngô chiên- món ăn vặt ngon dành cho mọi lứa tuổi

Nguyên liệu

Bắp ngô: non, ngọt

Bột mì

Bột năng

Đường trắng

Dầu ăn

Cách chế biến

Tách hạt ngô và rửa sạch, để ráo nước

Trộn hỗn hợp hạt ngô đã tách, cùng đường, bột năng, bột mì, đổ nước từ từ và khuấy đều sao cho hỗn hợp không bị vón cục, lượng nước vừa phải, không quá lỏng cũng không quá đặc

Đun nóng dầu ăn, cho 1 muỗng hỗn hợp bột đã pha vào chảo chiên vàng, ấn nhẹ 1, 2 lần cho bánh dẹt xuống

Khi bánh thơm ngon, vàng đều 2 mặt thì vớt bánh ra để ráo

Bánh ngô chiên thơm ngon, giòn giòn chấm với tương ớt cực kỳ hấp dẫn.

Tạm kết

Đăng bởi: Ngyễn Phương

Từ khoá: 10 công thức làm bánh siêu đơn giản

10 Công Thức Món Ăn Ngon Nhất Làm Từ Hoa Đậu Biếc

Hoa đậu biếc có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và được chế biến linh hoạt thành nhiều món ngon, thức uống có hiệu quả khiến ai cũng yêu thích. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều nắm được những công thức độc đáo dó khi sử dụng hoa đậu biếc. Trong nội dung bài viết này chúng mình xin giới thiệu đến bạn các công thức món ăn non nhất làm từ hoa đậu biếc để bạn có thêm thật nhiều gợi ý hay từ nguyên liệu này.

Xôi xoài hoa đậu biếc

Món xôi xoài hoa đậu biếc với màu xanh lạ mắt của xôi kết hợp với màu vàng tươi nổi bật của xoài chín làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Không chỉ đẹp mắt, món Xôi xoài hoa đậu biếc có vị béo ngậy của xôi nước cốt dừa kèm theo vị ngọt của xoài chín kèm theo mùi thơm của hoa đậu biếc vừa lạ vừa quen là món ăn khiến bạn không thể chối từ.

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 500 gram

Xoài chín: 2 quả

Nước cốt dừa: 300 ml

Hoa đậu biếc: 5 gram

Bột năng: 20 gram

Đường trắng: 10 gram

Dừa nạo, muối,…

Cách làm:

Cho hoa đậu biếc khô vào chén, chế nước sôi đem ngâm hoa trong khoảng 10 phút để hoa cho màu đẹp

Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 6 – 8 tiếng đem vo sạch rồi gạn hết nước. Cho gạo vào ngâm với nước hoa đậu biếc thêm khoảng 10 – 15 phút để cho gạo ngấm màu. Gạo ngấm đem vớt gạo ra cho ráo nước rồi trộn cùng với dừa nạo, chút nước cốt dừa, chút đường và một chút xíu muối.

Để gạo nghỉ tầm 5 phút cho ngấm. Trong thời gian gạo nghỉ chuẩn bị nồi hấp. Cho nước vào nồi hấp đun sôi thì cho gạo vào hấp khoảng 40 phút để cho xôi chín mềm dẻo không còn nhân cứng ở giữa.

Hòa bột năng với chút nước lọc cho tan, cho nước cốt dừa vào nồi đun với lửa nhỏ rồi cho từ từ nước bột năng vào khuấy đều, đun đến khi thấy nước cốt dừa hơi sệt lại.

Xoài rửa sạch, gọt bỏ vỏ, đem cắt thành miếng vừa ăn

Cho xôi ra đĩa, đặt xoài đã thái vào rồi chan nước cốt dừa khi thưởng thức

Kem hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc khô: 2 gram

Mật ong: 30 gram

Hạt chia: 80 gram

Hoa đậu biếc khô rửa sơ qua nước nóng, chắt bỏ nước đầu sau đó cho 320ml nước sôi hoặc nước nóng già đem ngâm hoa khoảng 7 phút cho hoa nhả hết màu.

Đem lọc nước vớt bỏ xác hoa. Mật ong cho vào nước hoa đậu biếc, khuấy đều tay cho tan và quyện đều

Tiếp đến cho hạt chia vào trong hỗn hợp nước hoa đậu biếc mật ong ngâm từ 10 – 15 để cho hạt chia nở đều.

Chia hỗn hợp thành 2 phần đều nhau. 1 phần cho thêm vài giọt nước cốt chanh rồi khuấy đều, tạo màu tím hồng.

Khuấy đều tay rồi rót từ từ hỗn hợp vào khuôn làm kem rồi cắn que, làm lần lượt cho đến khi hết.

Cố định que kem bằng băng dính trong để que kem không bị nghiêng ngả. Cho khuôn làm kem vào làm đông. Đến khi kem đông hoàn toàn là có thể sử dụng được rồi.

Kem hoa đậu biếc

Trà xanh chanh hoa đậu biếc

Kem hoa đậu biếc

Đối với những tín đồ matcha, món uống Trà xanh chanh hoa đậu biếc chắc chắn sẽ đứng đầu danh sách yêu thích của bạn. Hương vị matcha thanh mát kết hợp nước hoa đậu biếc xanh hấp dẫn, thêm chút vị chua nhẹ của chanh sẽ cực kì hấp dẫn cho mà xem.

Hoa đậu biếc: 2 thìa canh

Nước: 3 cốc

Đường trắng: 158 gram

Bột trà xanh: 2 thìa cà phê

Nước cốt chanh: 78 ml

Cho đường, 1 cốc nước và nước cốt chanh vào nồi đun sôi. Hạ lửa xuống cho đến khi đường tan hoàn toàn, khoảng 3 phút. Giảm nhiệt và để nguội.

Ngâm hoa trong 1 cốc nước sôi trong 5 phút. Càng ngâm lâu, màu xanh càng đậm, bỏ xác hoa và để nguội.

Cho bột trà xanh vào bát và với khoảng 3 thìa canh nước nóng (80° C), từ từ khuấy đều cho đến khi hết cặn. Thêm phần nước còn lại và khuấy trà xanh cho đến khi tạo bọt.

Cho đá vào cốc thủy tinh. Đổ nước hoa đậu biếc vào khoảng 1/3 cốc. Đổ siro nước chanh vào khoảng 1/3 cốc nữa, lập tức nước đậu biếc sẽ chuyển sang màu tím đẹp tuyệt vời, cuối cùng là thêm nước trà xanh vào là được.

Mocktai hoa đậu biếc cốt dừa

Đậu biếc khô: 15 bông

Nước cốt dừa: 100 ml

Soda: 100 ml

Siro đường: 30 ml

Nước nóng

Hoa đậu biếc khô đem ngâm cùng 50 ml nước nóng từ 7 – 10 phút cho hoa thôi hết màu, thi thoảng dùng muỗng khuấy sẽ giúp hoa nhanh nhả hết màu hơn.

Cho nước cốt dừa, soda, siro đường và ly khuấy đều để cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau

Cho thêm đá viên vào cốc; Sau khi ngâm hoa đủ thời gian thì đem lọc bỏ xác hoa. Rót từ từ nước trà hoa đậu biếc lên trên cùng của ly hỗ hợp soda nước cốt dừa.

Há cảo hoa đậu biếc

Nhân tôm bóc vỏ: 100 gram

Mỡ phần: 20 gram

Củ đậu: 30 gram

Café bột ngô; muối, đường, tiêu: 1 thìa

Bột tàn mì: 110 gram

Bột năng: 30 gram

Thìa café muối: 1/4 thìa

Nước sôi đun với 5 bông đậu biếc (nước sôi già nếu không bột bánh sẽ nhão): 175 ml

Dầu ăn: 15 ml

Nhân tôm: Thái hột lựu nhỏ tôm, mỡ phần (đã chần qua nước sôi), củ đậu. Trộn đều hỗn hợp trên với nhau, thêm muối, tiêu, đường và bột ngô.

Vỏ há cảo: Trộn bột mì và bột năng ở một âu lớn, hòa nước sôi hoa đậu biếc vào hỗn hợp, đảo nhanh tay, bọc kín âu để hỗn hợp nghỉ trong 10 phút cho bột chín và nguội bớt.

Cho dầu ăn vào nhào đều tay trong 5 phút đến khi hỗn hợp mịn dẻo, không dính tay.

Chia bột thành các phần bằng nhau mỗi phần 12 gram.

Cán mỏng miếng bột, đặt nhân tôm vào (lấy chút một độ 1 thìa cơm bé), nhẹ nhàng gấp lại. Chú ý, cán mỏng mép phần gấp lại.

Hấp há cảo: Hấp há cảo ở lửa lớn, nước đã sôi bốc hơi mạnh trong 10 phút.

Há cảo hoa đậu biếc

Trà hoa đậu biếc

Há cảo hoa đậu biếc

Trà hoa đậu biếc khiến người uống dễ chịu, thanh nhiệt khi thưởng thức đem lại hương vị khiến bạn thư thái hơn. Ngoài ra Trà hoa đậu biếc còn được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và rất dễ pha chế nữa đấy.

Hoa đậu biếc khô (10 – 12 bông): 5 gram

Nước sôi: 250 ml

Mật ong: 30 ml

Nước cốt chanh

Rửa sạch hoa đậu biếc khô để loại những chất bẩn có trên hoa.

Đặt hoa vào bình trà, đổ 150 ml nước sôi, đậy kín, ủ trong vòng 10 phút.

Trong khi ủ, cho 100 ml nước sôi còn lại hoà cùng 30 ml mật ong, nước cốt chanh.

Sau 10 phút ủ hoa, dùng rây lọc để tách hoa và trà. Sau đó đổ nước đã hòa mật ong, nước cốt chanh vào cùng trà vừa lọc, khuấy đều.

Miến trộn hoa đậu biếc

Trà hoa đậu biếc

Bạn biết miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái không? Rất ngon, hấp dẫn, lại còn đẹp mắt nữa đấy. Chắc chắn bạn sẽ bị thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên bởi sự thơm ngon đến khó cưỡng chỉ với các bước làm vô cùng đơn giản.

Miến khô: 100 gram

Hoa đậu biếc: 30 hoa khô

Dầu ăn: 150 ml

Tỏi: 60 gram

Đường thốt nốt: 50 gram

Ớt: 15 gram

Cà chua bi: 30 gram

Húng lũi: 15 gram

Tôm tươi, mực ống: mỗi loại 200 gram

Chem chép: 300 gram

Thịt băm, đậu hũ trắng: mỗi loại 100 gram

Xà lách, giá đỗ: mỗi loại 100 gram

Dưa leo, chanh: mỗi loại 1 trái

Hành phi, đậu phộng rang: mỗi loại 30 gram

Hành tím: 15 gram

Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm

Sơ chế các nguyên liệu: Tôm bóc vỏ, bỏ phần đầu, rửa lại với nước sạch, có thể dùng dao cắt đôi tôm từ đầu xuống đuôi chừa lại khoảng 1cm, giúp đẹp mắt hơn. Dùng muối chà xát toàn thân mực, làm sạch sau đó cắt phần đầu ra khỏi ruột, bỏ đi phần mắt và ruột, rửa sạch. Ngâm chem chép trong nước muối pha loãng khoảng 3 giờ, giúp chem chép sạch hết cát và bụi bẩn bên trong. Sau đó dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài. Lấy 4 tép tỏi lột vỏ, phần còn lại cùng với hành tím làm sạch, băm nhỏ. Dưa leo rửa sạch cắt sợi. Giá đỗ, xà lách, húng lũi rửa sạch và để ráo nước. Phần cà chua sau khi rửa sạch cắt múi cau.

Tạo màu và trụng miến: Cho hoa đậu biếc vào nồi nước, luộc cho đến khi nước sôi trở lại, vớt hết hoa ra chỉ giữ lại phần nước. Lúc này nước đã có màu xanh bắt mắt. Lấy miến khô ra, cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 10 – 15cm, cho vào nồi nước hoa đậu biếc đang sôi trụng qua, dùng đũa đảo đều cho thấm màu. Vớt miến ra cho vào thau nước đá lạnh ngay giúp miến dai ngon.

Trộn miến: Cho vào chảo 50ml dầu chờ sôi, thêm vào tỏi băm, phi thơm, tắt bếp.Cho cả dầu và tỏi vừa phi thơm vào phần miến, trộn đều giúp miến không bị dính vào nhau.

Làm nước sốt: Cho 10g tỏi, 15g ớt, 50g đường thốt nốt, giã đều các gia vị với nhau. Khi các nguyên liệu nhuyễn thêm 50ml nước mắm vào cối, vắt thêm 1 trái chanh lấy nước. Sau cùng cho cà chua, lá húng lũi vào, giã nhẹ tay.

Chế biến các món ăn kèm: Bắc lên bếp nồi nước chờ sôi cho tôm, mực và chem chép vào luộc chín, vớt ra cho vào đĩa riêng. Cho tàu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn vào chảo dầu nóng chiên với lửa nhỏ, đến khi vàng đều, vớt ra cho ráo dầu.

Xào thịt băm: Thêm hành tím vào chảo dầu phi thơm. Lấy phần thịt băm cho vào xào đều tay, nêm với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều cho thấm gia vị đến khi thịt chín là được.

Hoàn thành: Bày ra đĩa lớn phần miến gọn gàng nằm giữa, xung quanh thêm thịt băm, rau xanh, dưa leo, tôm, mực, chem chép luộc bên cạnh. Thêm hành phi, đậu phộng rang lên trên và rưới lên phần nước sốt mang hương vị đặc trưng của món ăn.

Miến trộn hoa đậu biếc

Kimbap hoa đậu biếc

Gạo dẻo 50 gram

Hoa đậu biếc 1 gram

Ức gà 1 miếng

Cà rốt 1 củ

Trứng gà 1 quả

Dưa leo 1 trái

Rong biển 5 miếng

Làm nhân cơm cuộn: Cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi đun nóng. Cho phần ức gà vào và áp chảo cho đến khi săn và chín đều 2 mặt rồi cắt thành từng sợi. Tiếp tục sử dụng chảo để xào sơ phần cà rốt khoảng 3 – 4 phút, rồi cho ra 1 cái dĩa riêng.

Bánh mì hoa đậu biếc

Bột mì 300 gram

Men instant 5 gram

Muối 4 gram

Đường 45 gram

Hoa đậu biếc khô 20 cái

Sữa tươi không đường hoặc có đường 50 ml

Đường 20 gram

Bột bắp 6 gram

Sữa tươi 120 ml

Cream cheese 50 gram

Bơ lạt 65 gram

Trứng gà 2 quả (lòng đỏ)

Hãm lấy nước hoa đậu biếc: Cho khoảng 20 hoa đậu biếc vào một cái ly và cho vào khoảng 50ml nước nóng và ngâm khoảng 20 phút, sau thời gian hãm lọc lại lấy nước màu. Thêm 50ml sữa tươi vào nước hoa khuấy đều.

Trộn bột: Cho 300 gram bột mì số 11 vào tô trộn, sau đó cho muối, đường và men instant vào bột. Chú ý cho muối và men ở cách xa nhau nếu men tiếp xúc trực tiếp với muối men sẽ chết. Trộn đều hỗn hợp bột. Đập 1 quả trứng vào sữa đã trộn màu hoa đánh đều rồi cho từ từ vào hỗn hợp bột trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

Nhào bột và ủ bột: Cho phần bột đã trộn màu ra ngoài rồi dùng tay gấp đôi bột lại và dùng mu bàn tay miết và đẩy khối bột ra xa (folding and stretching), sau đó xoay khối bột 90 độ và lặp lại thao tác như trên. Nhồi đến khi khối bột không còn dính tay nữa thì cho 45 gram bơ lạt ở nhiệt độ phòng vào và thực hiện thao tác gấp bột và miết bột như trên cho đến khi khối bột trở nên mềm, dai, mịn và không dính tay, ngắt bột cục bột ra kéo được thành lớp màng mỏng là đạt. Đập mạnh khối bột xuống bàn để làm vở các bọt khí lớn rồi vê tròn khối bột đem ủ trong 10 phút.

Làm nhân phô mai: Cho lòng đỏ trứng gà và tô đánh cùng với 20 gram đường rồi dùng phới lồng đánh hỗn hợp cho đến khi lòng đỏ chuyển sang màu vàng nhạt thì dừng lại. Cho tiếp 6 gram bột bắp vào trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Bắc lên bếp một cái chảo và cho 120ml sữa tươi vào khuấy sữa cho đến khi sữa ấm lên thì tắt bếp. Cho từ từ phần sữa đã được đun ấm vào phần trứng. Khi đã được hỗn hợp trứng sữa thì cho vào chảo khuấy với lửa nhỏ, liên tục khuấy để tránh hỗn hợp bị vón cục. Khi hỗn hợp chuyển sang dạng sệt thì tắt bếp và cho 50 gram cream cheese cùng 10g bơ lạt vào trộn đều cho các nguyên liệu hòa trộn với nhau là hoàn thành món sốt.

Chia bột và vê bột: Sau khi ủ bột nở ra, dùng tay ấn cho vỡ các bọt khí sau đó đem ra ngoài và chia bột mỗi phần khoảng 40 gram. Sau khi chia vê bột thành những viên tròn là được. Sau khi vê hết phần bột cho bột nghỉ thêm 5 phút nữa thì đem đi tạo hình.

Tạo hình bánh: Ấn dẹp và cán đều phần bột ra (không cần cán mỏng), cho phần nhân phô mai đã chuẩn bị vào gấp lại và gói chặt nhân bên trong. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột và nhân đã chuẩn bị. Để bánh nghỉ 5 phút thì đem rán.

Rán bánh: Cho bánh vào một cái chảo cho lên bếp chỉnh mức lửa thấp, đậy nắp trong khoảng từ 7 – 8 phút thì mở nắp và trở mặt bánh rán thêm 7 – 8 phút nữa là được.

Sữa chua hoa đậu biếc

Bánh mì hoa đậu biếc

Bạn đã từng ăn Sữa chua hoa đậu biếc chưa nào? Nghe rất lạ tai phải không? Trời nóng nực thế này có một cốc Sữa chua hoa đậu biếc thì quá tuyệt vời luôn, cách làm lại rất đơn giản nữa đấy.

Nước lạnh 1 lít

Đường 115 gram

Sữa chua 400 gram

Sữa tươi 100 ml

Hoa đậu biếc 10 gram

Cho 400 gram sữa chua, 100ml sữa tươi và nước hoa đậu biếc vào tô lớn và khuấy đều hỗn hợp.

Chuẩn bị một cái nồi to, đặt sữa chua vào bên trong nồi rồi bạn đổ nước nóng (từ 45 – 50 độ C) xăm xắp sữa chua.

Đậy nắp lại, sau đó phủ khăn lên và cũng ủ trong 6 – 8 tiếng.

Lấy sữa chua ra rót vào các hũ và để tủ lạnh.

Đăng bởi: Đạt Lê

Từ khoá: 10 Công thức món ăn ngon nhất làm từ hoa đậu biếc

10 Công Thức Nấu Các Món Hải Sản Ngon Như Nhà Hàng

Tổng hợp những công thức món ăn ngon giúp bạn có thể tự thực hành tại nhà. Đây là điều kiện thuận lợi giúp bạn tối ưu chi phí, thời gian cũng như mang lại sự sum vầy cho gia đình.

1. Bạch tuộc xào cay kiểu Hàn

Nguyên liệu:

2 con bạch tuộc nhỏ

1 củ hành tây cỡ vừa

1 củ cà rốt lớn

6 quả ớt xanh, tỏi băm, bột ớt Hàn Quốc Gochugaru

Dầu mè, đường, nước tương, tiêu, hạt mè, mắm tôm

Cách làm:

Bạn ngâm bạch tuộc trong nước muối lạnh, nếu là bạch tuộc đông lạnh thì chờ cho tan hết đá. Nếu bạch tuộc bị đóng băng quá lâu; cũng có thể dùng nước ấm hoặc rã đông trong lò vi sóng. Trong 1 bát tô, bạn cho bạch tuộc đã để ráo và muối hạt; bột và xoa bóp bạch tuộc trong vòng vài phút.

Bạn đem bạch tuộc ra rửa sạch 2 lần với nước lạnh. Dùng dao hoặc kéo cắt phần bụng bạch tuộc ra. Lấy hết các bộ phận bên trong bụng nó và bỏ đi. Loại bỏ mắt bạch tuộc. Loại bỏ những bọc tròn đen dưới nách bạch tuộc. Rửa sạch lại bạch tuộc 2 lần với nước và để ráo hoàn toàn. Thái bạch tuộc thành miếng vừa ăn.

Rửa sạch các loại rau củ và thái lát chúng. Bạn trộn bột ớt với đường, mắm tôm, nước tương, dầu mè, 1 chút tiêu và tỏi băm. Làm nóng chảo với dầu rồi cho bạch tuộc vào xào khoảng 1 phút; và xúc ra để sang một bên.

Làm nóng chảo và xào cà rốt 1 phút trên lửa lớn. Thêm hành tây vào và xào. Thêm hành lá và ớt xanh, bạch tuộc vào chảo rau xào; và đổ gia vị đã trộn vào; nấu thêm 3 phút trên lửa lớn. Nêm thêm một chút muối nếu cần. Xúc món xào ra đĩa, rắc ít hạt mè lên trên và thưởng thức.

2. Cách làm cua rang me

Nguyên liệu:

Cua thịt: 1Kg (Nên chọn Cua thịt Y3, Cua thịt Y5 hoặc Cua thịt Y7)

Me chua chín: 1/2 bát con

Tỏi: 4 tép băm nhuyễn

Hành tây: 1 củ nhỏ đã thái mỏng

Bột năng: 1 thìa

Dưa leo: 1 quả

Các gia vị khác: Đường, hạt tiêu, ớt, hạt nêm…

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cua

Lấy phần cua đã được sơ chế xong cho vào một cái tô lớn, cho thêm một chút hạt nêm và hạt tiêu rắc đều lên phần cua, đảo nhẹ để cua ngấm gia vị, ướp cua trong tô khoảng 30 phút.

Sau khi cua ướp đã ngấm đều gia vị, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chiên cua. Cua cần được chiên vàng sao cho không quá trắng cũng không bị cháy, sau đó vớt cua ra một cái rổ để ráo mỡ.

Bước 2: Xào cua cùng nước sốt me

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình làm món Cua rang me, nước sốt me ngon hay không sẽ quyết định đến độ ngon của món ăn nên bạn cần chú ý hơn.

Trước tiên cho me vào nước nóng, lấy muỗng đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ lọc, lọc lấy khoảng 3/4 bát.

Cho 2 thìa dầu ăn, đổ tỏi vào phi lên, khi tỏi có màu vàng nhạt và thơm thì cho hành tây, nước me cùng với đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng. Đun hỗn hợp trên đến khi nước me sôi thì cho thêm một chút ớt vào (Lượng ớt nhiều hay ít tùy theo vào sở thích ăn cay của mỗi người).

Bột năng hòa tan cùng một chút nước, đổ từ từ vào nước sốt để tạo độ sánh, một tay đổ, một tay quấy đều để bột không bị vón cục.

Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi thấy các vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa thì cho cua vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.

Phần gạch cua: Cho một chút dầu vào phi thơm tỏi, đổ gạch cua vào, nêm một chút gia vị.

Bước 3: Trình bày

Sau khi món cua rang me đã hoàn tất để trang trí cho món ăn bạn hãy dùng xà lách xếp một lượt xuống dưới, dưa leo xắt lát xếp quanh viền dĩa. Xếp Cua lại thành hình nguyên con, úp mai lên, rưới gạch cua lên trên và rắc thêm một chút rau răm hoặc rau mùi.

3. Nghêu nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

Nghêu cỡ lớn

Lạc rang

Hành lá

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, hành tím, dầu ăn và tiêu

Cách làm:

Ngâm nghêu thật kỹ cho sạch cát.

Phi hành cho thơm. Sau đó, thêm đường, mắm, hạt nêm, tiêu và chút lạc rang đã giã vừa vào cùng.

Hành lá đem cắt khúc chừng 0,5cm, đun nóng dầu ăn và đổ hành lá vào.

Tiếp đó, cho phần hành vào bát, rồi đổ hỗn hợp trên vào cùng.

Đem nghêu ra nướng đến khi mở miệng thì cho hỗn hợp trên vào. Bạn hãy chờ một chút khi chúng nóng đều là có thể thưởng thức được rồi.

4. Mực sốt tỏi ớt

Nguyên liệu

Mực

Tỏi, ớt, gừng, nước mắm, đường, dầu ăn

Cách làm

Mực mang về rửa sạch rồi cho vào hấp sơ qua sau đó lại rửa sạch với nước rồi trụng qua nước sôi có pha với chút dấm, gừng để khử mùi tanh rồi để ráo nước.

Tỏi, ớt đập dập rồi cho vào chảo dầu phi thơm và tắt bếp. Tiếp theo cho nước mắm, đường vào và bật lên bếp đun liu riu cho hỗn hợp sôi thì cho mực vào xào cùng. Xào đến khi mực săn lại, và nước sốt, gia vị hòa quyện vào mực thì tắt bếp.

5. Mực hấp hành gừng

Nguyên liệu

Gừng: 1 nhánh khoảng 100g.

Hành lá: 100g.

Ớt sừng đỏ: 6 trái.

Tỏi: 1 củ.

Chanh tươi: 1 trái.

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, rượu trắng.

Cách làm

Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, chia làm 3 phần, 2/3 thái chỉ, 1/3 để nguyên. Hành lá: Nhặt vừa rửa sạch, để ráo, cắt khúc dài 5cm. Ớt sừng: 3 trái bỏ cuống, rửa sạch, chẻ đôi, bỏ hạt, thái chỉ, 3 trái để nguyên. Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch, để ráo. Chanh tươi: Lấy nước cốt.

Rau sống ăn kèm mực hấp hành gừng: Nhặt và rửa sạch, để ráo, dưa leo chà kỷ mũ 2 đầu, thái lát dài 3cm, vả gọt vỏ, thái lát mỏng ngâm với nước có pha ít chanh cho vả được trắng rồi bày ra đĩa sao cho hấp dẫn.

Dùng mực hấp hành gừng chấm nước mắm và ăn kèm rau sống sẽ vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, chính rau sống ăn kèm và nước mắm gừng sẽ giúp cho món mực hấp đậm đà hơn rất nhiều đấy.

6. Lẩu thái hải sản

Nguyên liệu:

Xương lợn – 1kg

Tôm sú – 500gr

Thịt bắp bò – 200gr

Ngao – 1kg

Mực – 200gr

Rau muống – 1 mớ

Rau cải ngọt – 1 mớ

Rau cải xong – 1 mớ

Cải thảo – 1/2 cái

Cà chua – 200gr

Sả – 3 cây

Giềng – 1 nhánh

Hành tỏi – Vừa đủ

Gia vị – Vừa đủ

Gói gia vị lẩu thái – 1 gói

Cách làm:

Xương lợn rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trần sơ rồi đổ ra, rửa lại cho sạch và hết mùi hôi. Cho xương vào nồi, thêm nước rồi đun với lửa to. Khi nước sôi, các bạn hạ nhỏ lửa, hầm cho xương ra nước ngọt để làm nước dùng cho lẩu.

Mực làm sạch, khứa vảy rồng (cắt các đường chéo để thành hình quả trám) rồi cắt miếng vừa ăn

Ngao rửa sạch, ngâm với nước pha một chút muối và cắt vài lát ớt vào. Dùng rá đậy kín, ngâm trong khoảng 30 phút cho ngao tiết hết cát bẩn rồi rửa sạch

Tôm rửa sạch, có thể cắt bớt râu.

Thịt bò rửa sạch,dùng dao thật sắc thái lát mỏng.

Bày tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa cho đẹp mắt

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát. Sả đập dập, cắt khúc. Giềng rửa sạch, cắt lát. Nấm rơm chẻ thữ thập trên đầu cho đẹp mắt rồi rửa sạch. Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, riêng cải thảo tách từng bẹ ra, rửa sạch rồi cũng cắt miếng vừa ăn. Xếp các nguyên liệu ra đĩa.

Phi thơm tỏi băm, cho cà chua, dứa, giềng, sả vào xào chín rồi thêm nước dùng xương vào.

7. Súp cua

Nguyên liệu

1 con cua to (chuẩn bị cua Cà Mau hoặc loại cua biển bạn thích)

2 quả trứng gà (chỉ lấy lòng trắng)

1 kg xương ống

1/2 chén đậu Hà Lan

1 chén bắp ngọt

2 muống bột năng

Rau mùi, hành lá

Cách làm

Xương ống luộc qua rồi rửa sạch cho hết chất bẩn. Ninh xương khoảng 1 giờ rồi chắt lấy 1 lít nước dùng làm nước súp.

Cua rửa sạch, luộc chín. Sau đó, gỡ lấy thịt cua.

Bắc 1 cái chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 ít dầu ăn rồi xào sơ thịt cua cho thơm.

Rửa sạch bắp, đậu Hà Lan, mùi dây. Đánh tan lòng trắng trứng, hòa bột năng với nước vừa đủ.

Bắc nồi nước dùng lên bếp, cho hạt bắp và đậu Hà Lan vào nấu. Đến khi hạt bắp và đậu nhừ thì cho cua vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Tiếp theo từ từ đổ lòng trắng trứng vào khấy theo 1 chiều để tạo vân cho đẹp.

8. Tôm hấp thái

Nguyên liệu:

Tôm to: 10 con

Miến: 1 gói

Sả: 1 củ, thái lát nhỏ

Rau mùi thái nhỏ

Tỏi: 1 nhánh

Gia vị: 2 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, ½ thìa đường, ½ thìa muối tiêu, 1 thìa rượu

Cách làm:

Cho tỏi, hạt tiêu và rau mùi vào cối giã nhuyễn.

Lấy một cái bát, trộn dầu hào, đường, xì dầu, muối tiêu, 1 chén nước và chỗ tỏi đã giã nhuyễn, trộn đều thành nước sốt.

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, tiếp đến cho ½ chỗ sả thái nhỏ xuống dưới cùng.

Miến ngâm nước mềm, sau đó cho một nửa chỗ miến lên trên sả, rồi đến tôm. Tưới ½ chỗ nước sốt vừa trộn vào.

Tiếp tục làm một lớp nữa như thế: sả, miến, tôm, nước sốt.

Đậy vung nồi, đun lửa nhỏ, hấp trong 20 phút. Chú ý kiểm tra thường xuyên để không bị cháy đáy nồi, có thể thêm một chút nước nếu bị khô quá.

Cho 1 thìa rượu và rau mùi thái nhỏ lên trên, đậy vung nồi đun tiếp trong 1 phút.

Kiểm tra để chắc chắn tôm đã chín rồi tắt bếp. Cho ra đĩa ăn nóng

9. Sò huyết xào tỏi

Nguyên liệu:

1kg sò huyết

Vài củ tỏi

Rau răm

Gia vị gồm hạt nêm, muối, đường, tiêu và dầu ăn.

Cách làm:

Tỏi băm nhuyễn ra được khoảng 5 muỗng cafe.

Làm nóng dầu trong chảo, cho tỏi vào xào đến khi chuyển màu hơi vàng (không được để tỏi thật vàng rồi mới cho vào vì đợi sò huyết chín sẽ làm cháy tỏi) thì thêm sò huyết, đảo đều tay, nêm nếm hạt nêm, muối, đường và tiêu cho vừa ăn.

Bạn đảo khoảng 5 phút cho sò huyết vừa hơi mở miệng, tỏi thật vàng là ăn được. (Nếu muốn ăn nhiều tỏi hơn, bạn có thể phi 1 ít tỏi để riêng, khi nào sò huyết gần được thì cho vào, nhấc nồi ra ngay).

Chuẩn bị một đĩa muối tiêu chanh ớt và ít rau răm để ăn kèm. Sò huyết là món hải sản ngon, được nhiều người ưa thích. Món ăn có nhiều cách chế biến khác nhau như sò huyết xào me, nướng mọi… nhưng món sò huyết xào tỏi vừa thơm ngon lại chế biến đơn giản được lòng người ăn hơn cả. Sò huyết xào tỏi với lớp tỏi bọc ở ngoài giòn và thấm gia vị, kết hợp với thịt sò ngọt sẽ là món nhâm nhi cuối tuần thích hợp cho cho ông xã đấy!

10. TГґm nЖ°б»›ng muб»‘i б»›t ngon Д‘бє­m Д‘Г

Nguyên liệu:

Tôm sú: 500g

Ớt sừng: 5 trái,

Rau răm: 50g.

Chanh tươi: 1 trái.

Dưa leo: 1 trái.

Tiêu sọ xanh: 1 nhánh.

Gia vị: Tỏi, muối tinh, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột, tương ớt, nước mắm, đường, muối hạt.

Cách làm:

Tôm sú rửa sạch, cắt bỏ bớt phần râu, để ráo.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, 2 trái để nguyên, 3 trái giã nhỏ. Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Tiêu sọ xanh tách hạt, rửa sạch, để ráo. Chanh tươi lấy nước cốt. Dưa leo rửa sạch, gọt 2 đầu, chả kỹ mủ, thái lát tròn xếp quanh viền đĩa. Rau răm nhặt và rửa sạch, để ráo, trang trí phần dưới đĩa trình bày món tôm nướng muối ớt.

Xiên tre đem ngâm vào nước lạnh để khi nướng tôm bằng bếp than hoa sẽ không bị cháy.

Làm muối chanh ớt dùng kèm tôm nướng muối ớt: Cho 2 trái ớt sừng đỏ, 2 thìa muối hạt, ½ thìa bột ngọt, tiêu sọ tách hạt vào cối, giã thật nhỏ,cho ra đĩa nhỏ, khi ăn cho them 1 thìa nước cốt chanh nữa là bạn đã có 1 đĩa muối chanh ớt cực ngon rồi đấy.

Đăng bởi: Quốc Toản Trần

Từ khoá: 10 công thức nấu các món hải sản ngon như nhà hàng

Tổng Hợp Kiến Thức Toán Lớp 1

1. Tổng hợp kiến thức toán lớp 1 chi tiết

Tổng hợp kiến thức lớp 1 môn Toán học bao gồm 12 nội dung học sau trong cả hai học kỳ:

1.1 Kiến thức về hình vuông, hình tròn và hình tam giác

Trẻ hoàn thành chương trình toán lớp 1 cần nhận biết được các hình vuông, hình tròn và hình tam giác. Trong các bài thi thường đưa ra hình vẽ và yêu cầu con lựa chọn câu trả lời đúng.

Để con gọi tên tốt các hình cơ bản này, cha mẹ nên dạy con thông qua những đồ vật quen thuộc trong nhà hoặc bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày.

1.2 Kiến thức về dấu lớn hơn, bé hơn hoặc bằng nhau

Con cần phân biệt ký hiệu của các dấu lớn hơn, bé hơn và bằng nhau. Cha mẹ nên cho con thực hành ghi nhớ nhiều lần để có thể nắm chắc phần kiến thức này.

1.3 Kiến thức về số bé nhất, lớn nhất

Con sẽ cần làm các bài tập tự luyện dạng tìm số lớn nhất, tìm số bé nhất đơn giản để có thể làm tốt bài thi. Ví dụ như điền số bé/lớn nhất có 1 chữ số, số bé/lớn nhất có 2 chữ số,…

1.4 Kiến thức về điểm, điểm ở trong và ngoài hình

Con cần biết và vẽ được điểm, ngoài ra cần phân biệt được điểm nằm bên trong hay bên ngoài hình. Kiến thức này không quá khó nhưng là nội dung cần nắm vững trong chương trình toán lớp 1.

1.5 Kiến thức về đoạn thẳng, đo độ dài đoạn thẳng

Trước tiên trẻ cần nhận biết và gọi tên được đoạn thẳng qua hình vẽ như: đoạn thẳng AB, đoạn thẳng CD,… Ngoài ra, ôn tập kiến thức lớp 1 Toán cần biết để đo độ dài các đoạn thẳng cần dùng thước có đơn vị đo là xăng – ti – mét, viết tắt là cm.

1.6 Kiến thức về 1 chục và tia số

1 chục tương ứng với 10 đơn vị, cha mẹ hãy lấy ví dụ cho con dễ hiểu như 20 quả cam = 2 chục quả cam, 30 cái kẹo = 3 chục cái kẹo. Ngoài ra, con cũng cần nhận biết và biết cách vẽ tia số.

1.7 Kiến thức về phép cộng thêm hàng đơn vị và phép trừ bớt đi hàng đơn vị

Hãy cho con làm nhiều bài tập dạng tính toán đơn giản này như: 14 + 3 = 1 chục 4 đơn vị cộng thêm 3 đơn vị = 1 chục 7 đơn vị. Tương tự với phép trừ bớt đi hàng đơn vị.

1.8 Kiến thức về so sánh số có 2 chữ số

Cho 2 số ab và cd, trong đó a và c là hàng chục, b và d là hàng đơn vị. Cần cho trẻ so sánh hai số có 2 chữ số cụ thể qua các bài toán bằng cách so sánh hàng chục trước, sau đó so sánh hàng đơn vị.

1.9 Kiến thức về phép cộng không nhớ trong phạm vi 100

Cho 2 số ab và cd, trong đó a và c là hàng chục, b và d là hàng đơn vị. 

Khi cộng hai số ab và cd, ta cộng hàng đơn vị trước b + d và hàng chục sau a + c. Hãy cho trẻ làm các bài tập về phép cộng này để có thể nắm vững và làm tốt khi có bài kiểm tra.

1.10 Kiến thức về phép trừ không nhớ trong phạm vi 100

Tương tự như phép cộng không nhớ trong phạm vi 100, phép trừ sẽ trừ hàng đơn vị trước b – d, trừ hàng chục sau a – c. Trẻ cũng cần làm nhiều bài tập dạng này để ghi nhớ.

Advertisement

1.11 Kiến thức về xem giờ, xem thời gian và các ngày trong tuần

Trẻ nắm vững kiến thức này khi biết đọc giờ trên đồng hồ chỉ kim. Đồng hồ chuẩn có 12 số từ 1 đến 12, có kim ngắn chỉ giờ và kim dài chỉ phút.

Về các ngày trong tuần, trẻ cần nắm được 1 tuần có 7 ngày, các ngày trong tuần gọi là thứ gồm: Thứ 2, thứ 3, thứ 4, thứ 5, thứ 6, thứ 7 và chủ nhật.

1.12 Cách giải các bài toán có lời văn

Để giải bài toán có lời văn của Toán lớp 1, trẻ cần xác định rõ đầu bài cho dữ liệu là thêm vào hay bớt đi, yêu cầu tính tổng hay tính hiệu số để chọn đúng phép tính.

2. Hệ thống kiến thức toán lớp 1 bằng sơ đồ tư duy

Để ôn tập kiến thức toán lớp 1 thì sơ đồ tư duy với các hình vẽ trực quan và kiến thức được tóm tắt sẽ giúp trẻ hệ thống lại dễ dàng hơn.

Như vậy, chúng tôi đã cùng cha mẹ tổng hợp kiến thức toán lớp 1 đầy đủ trong cả hai kỳ học. Hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm rõ và giúp trẻ có nền tảng toán lớp 1 tốt nhất.

Tổng Hợp Kiến Thức Toán Cao Cấp (Aaaclass)

TOÁN CAO CẤP CHƯƠNG I. MÔ HÌNH TUYẾN TÍNH và ĐẠI SỐ MA TRẬN

I. MA TRẬN

KHÁI NIỆM

a) Ma trận cấp m n : là một bảng gồm mnsố aij được sắp xếp thành m dòng và n cột dưới dạng

21 22 2

1 2

n

m m mn

A

a a a

 

aij là phần tử ở dòng i và cột j của ma trận A; i là chỉ số dòng, j là chỉ số cột

của phần tử aij đó.

 

là ma trận cấp 2 3 , trong ma trận này ta có phần tử

Người ta thường viết tắt ma trận ở dạng A a  ij m n.

b) Ma trận vuông: là ma trận có số dòng m bằng số cột n, khi đó thay vì nói ma trận cấp n n ta chỉ nói đó là ma trận vuông cấp n.

Ví dụ 2.

5 7

 

là ma trận vuông cấp hai.

Trong ma trận vuông cấp n, người ta gọi các phần tử a a a11 22, ,…, nn là các phần

đều bằng 1, các phần tử còn lại đều bằng 0,kí hiệu là In.

Ví dụ 3. 2 3

0 0 1

I I

 

là các ma trận đơn vị cấp 2, cấp 3

trên đường chéo chính đều bằng 0.

Ví dụ 4.

7 8 9 10

C D

 

là các ma trận tam giác.

đều bằng 0.

Ví dụ 5.

0 0 3

E

 

là ma trận chéo.

g) Ma trận dòng: là ma trận chỉ có một dòng.

Ví dụ 6.  

3

F G

  

lần lượt là ma trận cột, ma trận dòng.

h) Ma trận không: là ma trận có tất cả các phần tử đều bằng 0, kí hiệu là Om n.

Ví dụ 7. 2 3

0 0 0

 

.

i) Ma trận bậc thang: là ma trận thoả mãn hai điều kiện sau đây

dòng có tất cả các phần tử bằng 0 (nếu có) nằm phía dưới dòng có phần tử khác 0;

phần tử khác 0 đầu tiên của dòng trên.

Ví dụ 8.

0 0 0 0 0

M N

là các ma trận bậc thang.

CÁC PHÉP TOÁN TRÊN MA TRẬN

a) Tổng hai ma trận cùng cấp A a  ij m n ,B b   ij m n là một ma trận Ccùng

cấp sao cho C c  ij m n ,c a bij ij ij .

Khi đó ta kí hiệu C A B .

Ví dụ 9. Cho hai ma trận

4 0 2 5 6 7

   

.

Thế thì

1 6 9

Chú ý: Hai ma trận chỉ cộng được với nhau khi chúng có cùng cấp.

b) Tích của một số với một ma trận bất kì

Cho số  và ma trận A a  ij m n. Tích của  với ma trận A là một ma trận Bcùng cấp với Asao cho B b b a  ij ij ij, . Khi đó ta kí hiệu B A. Luỹ thừa bậc n của ma trận A là tích của n ma trận A, nghĩa là A AA An  … (n lần).

 

. Thế thì

0 9 0 27 0 3

A A A

     

Ví dụ 14. Hãy thực hiện các phép toán sau đây

a)

2 1 4 2 3 2

      

; b)

3 4

 

c)

2 1 1 0 5

d e

   

.

( ) , ( ).

A A A A B A B

      

I. ĐỊNH THỨC

KHÁI NIỆM

####### a) Định thức cấp một: là định thức của ma trận vuông cấp một A a 11 .

Khi đó ta có detA a a 11  11.

Ví dụ 1. A detA B 4 , 4;   3 ,detB  3.

21 22

a a

 

.

Khi đó

21 22

det

a a

  .

 

c) Định thức cấp ba: là định thức của ma trận vuông cấp ba

31 32 33

a a a

 

.

Khi đó

31 32 33

det

a a a

  

3 2 1

Ví dụ 4. Tính các định thức sau

a)

0 3 4 2 4 1

b c

d) Định thức con bù – phần bù đại số

Cho A a  ij n n là ma trận vuông cấp nbất kì. Khi đó, định thức thu được từ

Abằng cách xoá đi dòng ivà cột jđược gọi là định thức con bù của phần tử aij, kí

hiệu là Dij. Số Aij  ( 1)i j Dij được gọi là phần bù đại số của phần tử aij.

Ví dụ 5. Cho ma trận

7 8 9

A

 

. Ta có

11 11 11 11

12 12 12 12

8 9

7 9

a D A D

a D A D

       

      

Ví dụ 6. a) Xét ma trận

11 11 12 12

2 det

a A a A A

  

11 11 12 12 13 13

9 det

a A a A a A A

   

Ví dụ 10.

2 0 1 2 0 1 0 0 6 6 0 7

 

Ví dụ 11.

3 4 1 2 3 2 3 0 8 12 0 0 2

 

Ví dụ 12. 31 32 33 12 22 32

3 4 2

A A A A A A

       

Sử dụng các tính chất trên, ta dễ dàng tính được các định thức cấp cao.

Ví dụ 13.

4 1 2 3 0 7 10 13 0 0 4 36 0 0 0 40

2 1 0 3 1 1 1 1

a b c d

I. MA TRẬN NGHỊCH ĐẢO

KHÁI NIỆM

Định nghĩa: Cho A a  ij n n là ma trận vuông cấp n. Ma trận Bthỏa mãn điều kiện AB BA I  n được gọi là ma trận nghịch đảo của A và kí hiệu là B A  1.

Ví dụ 1.

1 3 1 1

   .

Khi đó ta có AB BA I  2 nên B A  1.

nghịch, hay khả đảo.

 

khả nghịch (theo ví dụ 1) và ta thấy det 1 0A .

Ví dụ 3. Các ma trận sau đây có khả nghịch không?

2 4 1 3 2 4

a b c

   

.

Ví dụ 4. Tìm a để ma trận

0 2 1

A a

 

khả nghịch.

PHƯƠNG PHÁP TÌM MA TRẬN NGHỊCH ĐẢO

Có hai phương pháp tìm ma trận nghịch đảo của một ma trận vuông.

a) Phương pháp định thức: (sử dụng phần bù đại số)

Để tìm ma trận nghịch đảo của ma trận vuông A a  ij n n , ta cần:

Tính det .A

Nếu det 0A thì kết luận ma trận A không có ma trận nghịch đảo.

Nếu detA  0 thì A có ma trận nghịch đảo A 1.

Tính phần bù đại số của tất cả các phần tử a Aij.

Lập ma trận phụ hợp từ các phần bù đại số thu được P AA ij  n n.

Tính ma trận nghịch đảo

det

.

 

.

Ta có

1

2 1 2 1 1 1

A

A A A A A

P A

      

     

.

Ví dụ 6. Tìm ma trận nghịch đảo của ma trận

3 1 3

A

 

.

Ta có

6 6 6

6, 5, 1, 0, 1;

1 0 1 1 0 1

t

A

A A A A A

      

 

Lập ma trận mở rộng và biến đổi sơ cấp dòng, ta được

3

0 0 1 2 1 5

A I

   

Ví dụ 11. Tìm ma trận nghịch đảo của ma trận

1 0 0

A

 

bằng phép biến đổi sơ

I. HẠNG CỦA MA TRẬN

KHÁI NIỆM

a) Định thức con: Cho ma trận bất kì A a  ij m n.

Định thức gồm các phần tử thuộc giao của kdòng và kcột tuỳ ý của A được gọi là định thức con cấp kcủa A.

Ví dụ 1. Cho ma trận

9 10 11 12

A

 

.

Ta xét vài định thức con của A.

Định thức con cấp một: 7 7 (giao của dòng 2 với cột 3);

Định thức con cấp hai:

6 8

  (giao của dòng 1,2 với cột 2,4);

Định thức con cấp ba:

9 10 11

 (giao của cả ba dòng với các cột 1, 2, 3).

Ngoài ra ma trậnAcòn có 3 định thức con cấp ba khác, tất cả các định thức con cấp ba của Ađều bằng 0. Các định thức con cấp cao hơn không tồn tại. b) Hạng của ma trận: Ta nói hạng của ma trận Alà p nếu trong Acó ít nhất một định thức con cấp pkhác 0, các định thức con cấp cao hơn đều bằng 0 hoặc không

tồn tại.

Khi đó ta viết rank A p( ) hoặc r A p( ).

Ví dụ 2. Cho ma trận

9 10 11 12

A

 

.

Ta đã có 1 định thức con cấp hai của Akhác 0, các định thức con cấp cao hơn đều bằng 0 hoặc không tồn tại. Do đó hạng của A là 2. Để ý rằng A cũng có định thức con cấp một khác 0, tuy nhiên hạng của nó là 2. Như

vậy, hạng của ma trận là cấp cao nhất của định thức con khác 0 của nó.

Ví dụ 3. Cho ma trận bậc thang

0 0 0 0 0

B

 

.

Ta thấy ngay rằng Bcó một định thức con cấp ba là

0 0 10

Vậy hạng của B là 3, đúng bằng số dòng có phần tử khác không của nó.

2. TÍNH CHẤT

Hạng của ma trận bậc thang bằng số dòng có phần tử khác 0 của nó.

Mọi phép biến đổi sơ cấp không làm thay đổi hạng của ma trận.

các tính chất để kết luận.

Ví dụ 4. Tìm hạng của ma trận

9 10 11 12

A

 

.

9 10 11 12 0 8 16 24 0 0 0 0

A A

        

Vậy rank A( ) 2.

Ta có

3

2 3 1 11

x

  

Thay x x x 1 3, 2 1, 3  2 vào hai phương trình trên, ta được các đẳng thức đúng.

Nghiệm của hệ phương trình tuyến tính còn được viết ở dạng ma trận. Chẳng hạn, hệ

phương trình trên có nghiệm là

2

  

.

2 3 1 2 11

  

Để hệ phương trình (1) có nghiệm, cần và đủ là rank A B rank A( ) ( ), trong đó

A B là ma trận mở rộng, thu được bằng cách viết thêm ma trận Bvào bên phải

2 3 1 11 0 1 7 13

Suy ra rank A rank A rank A B rank A B( ) ( ‘) 2; ( ) ( ‘ ‘) 2.

Vậy rank A B rank A( ) ( ).

Ví dụ 3. Hệ phương trình sau đây có nghiệm hay không?

1 2 3

2 0

x x x

0 4 7 10 1 0 0 0 0 2

A B

A B

     

Ta có rank A rank A rank A B rank A B( ) ( ‘) 2; ( ) ( ‘ ‘) 3

Suy ra rank A B rank A( ) ( ). Vậy hệ phương trình đã cho không có nghiệm.

1 1 2 0 0 1 0 1 0 0 0 0

A B A B

Ta có rank A rank A rank A B rank A B( ) ( ‘) 3; ( ) ( ‘ ‘) 3.

Suy ra rank A B rank A( ) ( ). Vậy hệ phương trình có nghiệm.

Ví dụ 4. Hệ phương trình sau đây có nghiệm hay không?

1 2 3 4

5 9 8 1

x x x x

    

CÁC PHƯƠNG PHÁP GIẢI HỆ PHƯƠNG TRÌNH

Giả sử hệ phương trình (1) có nghiệm, nghĩa là rank A B rank A( ) ( ).

a rank A B rank A n 1 ) ( ) ( ). Khi đó, từ ma trận bậc thang A B’ ‘ thu được khi

Ví dụ 5. Giải hệ phương trình ở ví dụ 3b)

1 2 3

2 0

x x x

   

Theo ví dụ 3b) ta đã có rank A B rank A( ) ( ) 3. Từ ma trận bậc thang A B’ ‘, ta

lập được hệ phương trình

3 3

2 2

x x

Ví dụ 6. Giải hệ phương trình sau

1 2 3 4

4 9 22

x x x x

    

####### a rank A B rank A k n 2 ) ( ) ( ) . Khi đó trong ma trận A’sẽ tồn tại ít nhất một

định thức con cấp k khác 0, k ẩn số tương ứng với định thức này được gọi là các ẩn

####### chính của hệ phương trình, còn lại n k ẩn được gọi là ẩn tự do. Từ ma trận bậc

5 18 4 5 3 5 3 8 13

x y z t x y z t

         

####### Ví dụ 10. Giải và biện luận hệ phương trình sau theo tham số m

7 5

x y z t m

    

0 0 0 0 3 3

m

   

Nếu m  1 thì rank A B( ) 3 rank A( ) 2 nên hệ phương trình vô nghiệm.

Nếu m  1 thì rank A B rank A( ) ( ) 2 4  nên hệ phương trình có vô số nghiệm.

####### Trong ma trận A’ ta chọn định thức con

, thế thì hai ẩn số x t, sẽ là các ẩn chính, còn lại hai ẩn số y z, là các ẩn tự do. Thay m  1 vào ma trận bậc

3 2

t y z

  

####### Ví dụ 11. Giải và biện luận hệ phương trình sau theo tham số m

3 7 3 3 1

x y z t

b) Phương pháp Cramer. Xét hệ phương trình (1), trong đó số phương trình bằng số

ẩn số. Khi đó A là ma trận vuông cấp n. Ta có định lý Cramer sau đây.

####### Định lý. Nếu A là ma trận vuông có định thức khác 0 thì hệ phương trình (1) có duy

nhất nghiệm được tính bởi công thức

det ( 1,2,…, )

xj  A j n

trong đó Dj là định thức thu được từ A bằng cách thay cột jbởi ma trận B.

Ví dụ 12. Giải hệ phương trình sau bằng phương pháp Cramer

1 2 3

7 3 6

x x x

Ta có

7 1 3 6

A B A

      

;

1 2 3

6 1 3 7 6 3 7 1 6

D D D

   

Vậy nghiệm của hệ phương trình đã cho là

3

3

x

.

Ví dụ 13. Giải hệ phương trình sau bằng phương pháp Cramer

1 2 3

3 2 4 5

x x x

####### c) Phương pháp ma trận nghịch đảo. Ta cũng xét hệ phương trình (1) khi A là ma

####### trận vuông có định thức khác 0. Khi đó, như đã biết, A có ma trận nghịch đảo A 1.

Nhân hai vế của phương trình ma trận AX B với

####### A 1

từ bên trái ta được

Ví dụ 14. Giải hệ phương trình sau bằng ma trận nghịch đảo

1 2 3

1

x x x

Ta có

3

1 1 1 1 2 1 5

x

          

Vậy nghiệm của hệ phương trình là

1

2 1 5 1 3

X A B

          

.

4

3 9 3

x

 

1 2 3 4 5

2 7 4 5 8 0

x x x x x

     

I. MỘT SỐ MÔ HÌNH TUYẾN TÍNH TRONG KINH TẾ

Trong mô hình này ta chỉ xét một loại hàng hóa và chỉ quan tâm đến ba biến số:

Lượng hàng hóa cung Qs

Lượng hàng hóa yêu cầu Qd

Mô hình cân bằng thị trường là

(1)

s d

Q Q a bp c dp

.

vào giá. Khi đó ta có các phương trình tuyến tính sau đây

1 1 2 2

di io i i in n

Q b b p b p b p

    

vế và đặt c a bik ik ik  , ta được hệ phương trình tuyến tính

21 1 22 2 2 20

1 1 2 2 0

n n

n n nn n n

c p c p c p c

c p c p c p c

     

thỏa mãn các điều kiện sau

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp Công Thức Vật Lý 10 Công Thức Lí 10 trên website Cuik.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!