Xu Hướng 9/2023 # Tuổi Tiền Mãn Kinh Bắt Đầu Khi Nào? Có Thể Làm Nó Đến Trễ Hơn? # Top 10 Xem Nhiều | Cuik.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Tuổi Tiền Mãn Kinh Bắt Đầu Khi Nào? Có Thể Làm Nó Đến Trễ Hơn? # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tuổi Tiền Mãn Kinh Bắt Đầu Khi Nào? Có Thể Làm Nó Đến Trễ Hơn? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Cuik.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tiền mãn kinh là giai đoạn chuẩn bị để bước vào thời kỳ mãn kinh. Hiểu biết về độ tuổi tiền mãn kinh và các yếu tố tác động đến độ tuổi tiền mãn kinh giúp bạn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đón nhận những thay trên cơ thể.

Tiền mãn kinh có thể bắt đầu từ 8 đến 10 năm trước khi mãn kinh, khi buồng trứng dần sản xuất ít estrogen hơn. Tuổi tiền mãn kinh thông thường là ở phụ nữ 40 tuổi, nhưng cũng có thể bắt đầu ở tuổi 30.

Tiền mãn kinh kéo dài cho đến khi mãn kinh, thời điểm mà buồng trứng ngừng giải phóng trứng. Trong một đến hai năm cuối của thời kỳ tiền mãn kinh, sự sụt giảm estrogen tăng nhanh. Ở giai đoạn này, nhiều phụ nữ có thể gặp các triệu chứng mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt vẫn tiếp diễn trong thời gian này và bạn vẫn có thể có thai.

Tiền mãn kinh kéo dài bao lâu là khác nhau đối với mỗi người. Thời gian trung bình là khoảng bốn năm. Một số phụ nữ có thể chỉ ở trong giai đoạn này trong vài tháng, trong khi những phụ nữ khác lại phải mất đến bốn năm hoặc dài hơn nữa.

Nếu bạn không có kinh hơn 12 tháng kể từ lần hành kinh cuối cùng thì bạn đã chuyển sang thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc hoặc mắc các bệnh lý có tác động đến chu kỳ kinh nguyệt, thì có thể khó khăn hơn để biết được là bạn đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh.

Một số các bệnh lý hoặc thuốc có thể làm tuổi tiền mãn kinh đến sớm hơn. Một trong số đó có thể kể đến như:

Suy buồng trứng sớm, suy buồng trứng nguyên phát: Bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Turner, một số các bệnh tự miễn cũng gây suy buồng trứng sớm.

Điều trị ung thư, hóa trị, xạ trị: Nguy cơ phụ thuộc vào tuổi, phương pháp điều trị và vị trí điều trị ung thư.

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Vì không có một con số chính xác cho tuổi tiền mãn kinh. Do đó bạn cần nhận biết mình đang trong giai đoạn tiền mãn kinh thông qua một số triệu chứng. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, lượng estrogen sẽ giảm dần dẫn đến các rối loạn về kinh nguyệt sẽ xảy ra như chu kỳ kinh nguyệt trở nên dài hơn hoặc ngắn hơn, thay đổi lượng máu kinh trong chu kỳ. Một số các triệu chứng tiền mãn kinh khác thường gặp như:

Bốc hỏa.

Đổ mồ hôi ban đêm.

Mất ngủ.

Thay đổi tâm trạng: trầm cảm, lo lắng.

Khô âm đạo.

Giảm chức năng tình dục.

Hay quên, khó tập trung.

Đau nửa đầu.

Giảm khối lượng cơ.

Độ tuổi  mãn kinh, tiền mãn kinh đến quá sớm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chị em phụ nữ theo nhiều cách khác nhau.Cách trì hoãn thời kỳ tiền mãn kinh cũng tương tự như trì hoãn thời kỳ mãn kinh. Một số yếu tố được chứng mình là có thể góp phần làm tiền mãn kinh, mãn kinh đến muộn hơn.

Một chế độ ăn khoa học

Một nghiên cứu mới tại Đại học Leeds, Vương quốc Anh cho thấy rằng một chế độ ăn uống nhiều đậu và cá có thể trì hoãn thời điểm mãn kinh, trong khi thực phẩm giàu carbohydrate có thể đẩy nhanh quá trình này.

Cụ thể, mỗi phần carbohydrat , chẳng hạn như mì ống và gạo, tiêu thụ mỗi ngày tương quan với việc trải qua thời kỳ mãn kinh sớm 1,5 năm.

Nói không với thuốc lá

Không có yếu tố lối sống nào khác gây hại cho buồng trứng của bạn hơn hút thuốc. Tiền mãn kinh, mãn kinh có thể sẽ đến sớm hơn 2 năm khi so sánh nhóm người hút thuốc lá và nhóm người không hút thuốc lá.

Uống thuốc tránh thai Phụ nữ đã từng mang thai, cho con bú

Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ từ bảy đến mười hai tháng, bạn đã giảm khả năng bắt đầu mãn kinh trước 45 tuổi. Cho con bú tổng cộng 25 tháng làm giảm nguy cơ mãn kinh sớm 27% (khi so sánh với những phụ nữ cho con bú dưới một tháng).

Mặc dù đem lại các triệu chứng khó chịu cho chị em phụ nữ song tiền mãn kinh là quá trình sinh lý bình thường của cơ thể. Tuổi tiền mãn kinh đến quá sớm có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó do đó các chị em phụ nữ cần lưu ý đến sức khỏe của mình.

Khi Nào Trẻ Bắt Đầu Tập Nói?

Nói là cách mạnh mẽ nhất để trẻ tương tác với môi trường xung quanh. Phát triển lời nói có ý nghĩa quan trọng đến sự phát triển của bé. Nếu một đứa trẻ không thể giao tiếp bằng lời nói, bé có thể dễ dàng nản chí và thậm chí rút lui về mặt xã hội.

1. Trẻ bắt đầu tập nói khi nào?

Trẻ bắt đầu làm quen với âm thanh ngay từ khi mới ra đời, nhiều bé ngay từ trong bụng mẹ. Đến tháng thứ 3 – 4 bé thực sự bắt đầu tập nói. Quá trình tập nói diễn ra trong vòng 3 năm đầu đời với những thay đổi liên tục chứng minh khả năng tiếp thu và học hỏi cực nhanh của bé.

1.1 Đứa trẻ

Sinh ra đến 3 tháng tuổi: Lúc này, bé thường được nghe những âm thanh dỗ dành, ru ngủ của mẹ. Bé chỉ mới bắt đầu phát ra những âm thanh đầu đời, chủ yếu là nguyên âm đơn, như ahhhh.

2 đến 3 tháng tuổi: Ngôn ngữ phát ra chủ yếu là tiếng khóc. Tiếng khóc biểu hiện khác nhau trong các tình huống khác nhau. Khi bạn quen với bé, bạn có thể phân biệt tiếng khóc do đói với tiếng khóc khi bé mệt mỏi.

3 đến 4 tháng tuổi: Bé phát ra những âm thanh phức tạp hơn và bắt đầu bập bẹ tạo ra những âm thanh như “muh-muh” hoặc “bah-bah”.

5 đến 6 tháng tuổi: Bé bắt đầu luyện tập ngữ điệu, tăng giảm âm lượng, cường độ để đáp lại lời nói và nét mặt của bạn.

Chú ý: Nếu bé không phát ra âm thanh khi được 6 tháng tuổi, hãy đưa bé đi khám bác sĩ.

7 đến 12 tháng tuổi: Bé bập bẹ phát ra những âm thanh đa dạng hơn. Bé cố gắng bắt chước lời nói của bạn bằng các cụm từ như “bah-bah-bah” hoặc “dee-dee-dah”.

Chú ý: Nếu bé không phát ra âm thanh khi được 7 tháng tuổi, hãy đưa bé đến khám bác sĩ.

Bạn đang đọc: Khi nào trẻ bắt đầu tập nói?

1.2 Trẻ mới biết đi

12 tháng tuổi: Trẻ bắt đầu nói những từ có nghĩa. Trẻ có khả năng bắt chước một vài từ trong cụm từ mà bạn nói ra.

14 tháng tuổi: Trẻ thay đổi ngữ điệu nhiều hơn và sử dụng thêm cử chỉ tay để bày tỏ lời nói được rõ ràng hơn.

Chú ý: Nếu trẻ không nói bất cứ lời nào trước 15 tháng tuổi, hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ.

16 tháng tuổi: Bé nói được nhiều từ hơn, bắt đầu gọi bạn như “mẹ ơi” để thu hút sự chú ý, gật đầu và lắc đầu cho câu hỏi có – không. Bé bắt đầu phát âm các phụ âm như t, d, n, w và h.

18 tháng tuổi: Bé đã có vốn từ vựng khoảng 10 – 20 từ, bao gồm tên “mẹ”, một số động từ và tính từ. Bé có khả năng nói cụm từ đơn giản “muốn con búp bê”.

18 đến 24 tháng tuổi: Bé bắt đầu nói các cụm từ gồm 2 từ trở lên cho các mục đích mới lạ hơn.

1.3 Mầm non

24 tháng: Trẻ biết 50 đến 100 từ, sử dụng các câu ngắn 2 – 3 từ và đại từ nhân xưng để giao tiếp.

2 đến 3 năm: Bé có thể giao tiếp cơ bản với vốn từ 200 – 300 từ, và mở rộng cụm từ từ 3 – 6 từ.

Chú ý: Nếu trẻ 2 hoặc 3 tuổi lặp lại câu hỏi của bạn thay vì trả lời với mức độ thường xuyên, hãy đưa trẻ đi khám. Đây có thể là một dấu hiệu sớm của chậm ngôn ngữ.

3 đến 4 năm: Trẻ thường sử dụng các từ như “tại sao”, “cái gì” và “ai”. Trẻ có thể nói những gì đã xảy ra khi bạn ra khỏi nhà.

Chú ý: Bé có thể phát ra âm thanh như thể bé nói lắp nếu bé ở trong trạng thái phấn khích khi giao tiếp. Điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài trong hơn 6 tháng, hoặc phải cố gắng khi nói, hãy gặp và nói chuyện với bác sĩ.

2. Nguyên tắc cơ bản khi dạy trẻ tập nói 2.1 Nụ cười và chú ý

Bạn nên khuyến khích bé nỗ lực tiếp xúc với bạn bằng sự chăm sóc và tình yêu thương :

Mỉm cười thường xuyên với bé, đặc biệt là khi bé đang cố gắng nói chuyện với bạn.

Nhìn bé bập bẹ và cười, thay vì nhìn đi chỗ khác, ngắt lời hoặc nói chuyện với người khác.

Hãy kiên nhẫn khi bạn cố gắng giải mã cuộc nói chuyện bằng ngôn ngữ không lời của trẻ sơ sinh, như nét mặt, tiếng bập bẹ có thể báo hiệu bé đang buồn hoặc vui.

Dành thời gian để quan tâm và yêu thương bé, ngay cả khi bạn bận rộn với những công việc khác.

2.2 Bắt chước bé

Bằng cách bắt chước bé, bạn sẽ gửi một thông điệp quan trọng: “Mẹ đang cố gắng hiểu con hơn”

Có những cuộc trò chuyện qua lại nhằm dạy bé cách nói chuyện.

Bắt chước cách phát âm của bé, “ba-ba” hoặc “goo-goo”, sau đó đợi bé phát ra âm thanh khác và lặp lại âm đó.

Cố gắng hết sức để trả lời, ngay cả khi bạn không hiểu những gì bé đang cố nói.

Tăng cường giao tiếp bằng cách mỉm cười và phản chiếu nét mặt.

2.3 Nói chuyện thường xuyên với bé

Các bé rất thích nghe bạn nói, đặc biệt với giọng nói ấm áp, vui vẻ. Các bé học cách nói bằng cách bắt chước những âm thanh chúng nghe thấy xung quanh. Vì vậy, bạn càng nói chuyện với bé, bé sẽ càng nhanh chóng phát triển các kỹ năng nói. Nhiều người lớn sử dụng giọng điệu đặc biệt khi nói chuyện trẻ con như giọng nói cao vút với biểu cảm cường điệu hay giả giọng nữ.

Cải thiện kiến thức và kỹ năng lắng nghe bằng cách trò chuyện tiếp tục với bé suốt cả ngày, kể lại những hoạt động giải trí của bạn với bé. Nói chuyện khi bạn đang cho ăn, mặc quần áo, bế và tắm cho bé, vì thế bé khởi đầu link những âm thanh ngôn từ này với những vật phẩm và hoạt động giải trí hàng ngày. Lặp lại những từ đơn thuần như ” mama ” và ” papa ” liên tục và rõ ràng để bé khởi đầu nghe những từ quen thuộc .

3. Mẹo dạy bé tập nói

0-6 tháng

Giữ em bé ở khoảng cách gần và nhìn vào mặt bé khi nói chuyện. Bé thích nhìn khuôn mặt và sẽ hứng thú hơn trong việc đáp lại lời nói của bạn.

Trò chuyện với bé khi bạn làm bất cứ công việc gì từ cho ăn, thay đồ áo hay tắm cho bé.

Hát cho bé nghe nhằm giúp bé điều chỉnh nhịp điệu của ngôn ngữ.

Lặp lại những từ bé đã nói giúp dạy bé cách lắng nghe tốt.

Nói bằng giọng hát nhằm thu hút sự chú ý của bé.

6-12 tháng

Gọi tên và chỉ ra những thứ bạn có thể nhìn thấy, ví dụ: “Nhìn kìa, một con mèo”. Điều này sẽ giúp bé học từ, theo thời gian trẻ sẽ bắt chước bạn. Khi bé lớn hơn, hãy thêm thông tin chi tiết hơn cho câu nói (“Nhìn kìa, một con mèo đen”).

Bắt đầu xem sách với bé: Bạn không cần phải đọc tất cả các từ ngữ trên trang giấy, chỉ cần nói về những hình vẽ được nhìn thấy.

Nói chuyện với hình nộm: Một số đồ chơi của trẻ như búp bê, gấu bông là công cụ giúp trẻ tập nói chuyện.

Chơi các trò chơi: Một số trò chơi như “peek-a-boo” và “vòng quanh vườn” sẽ giúp dạy bé các kỹ năng quan trọng như quay đầu, chú ý và lắng nghe.

12-18 tháng

Nếu con bạn đang cố gắng nói một từ nhưng bị sai, hãy nói lại và giúp trẻ chỉnh đúng từ. Ví dụ: nếu bé chỉ vào một con mèo và nói “Meo” thì bạn nên nói, “Đúng rồi, đó là một con mèo”. Đừng chỉ trích bé đã đọc sai.

Tăng vốn từ vựng cho bé bằng cách đưa ra các câu hỏi lựa chọn, chẳng hạn như, “Con muốn ăn quả táo hay quả chuối?”.

Đồ chơi và sách phát ra âm thanh sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe của bé.

Thưởng thức những bài vui nhộn, phù hợp với độ tuổi của các bé, đặc biệt là những bài có hành động như “Pat-a-cake”, “Row, row, row your Boat” và “Wind the bobbin up”. Thực hiện các hành động minh họa giúp bé nhớ từ tốt hơn.

18-24 tháng

Lặp lại các từ như : “Giày của con ở đâu?”, “Giày có màu xanh phải không?” và “Hãy mang giày của con vào chân”. Việc lặp lại các từ ngữ sẽ giúp bé nhớ từ nhanh hơn.

Sử dụng các câu nói đơn giản giúp trẻ dễ hiểu, chẳng hạn như “Lấy áo khoác” hoặc ” Đóng cửa”.

Hãy thử hỏi những câu tương tự như “Cái cốc ở đâu” và yêu cầu bé chỉ vào tai, mũi, chân, v.v.

Giới hạn thời gian xem TV hàng ngày không quá nửa giờ đối với trẻ em dưới 2 tuổi. Chơi và nghe truyện sẽ hữu ích hơn khi trẻ học nói.

2-3 năm

Giúp trẻ xây dựng câu: Trẻ bắt đầu ghép các câu đơn giản với nhau lúc khoảng 2 tuổi. Cố gắng trả lời bằng cách sử dụng các câu dài hơn một hoặc 2 từ. Ví dụ: nếu trẻ nói, “tháo tất ra” hãy nói “mẹ sẽ tháo tất cho con”.

Thu hút sự chú ý của bé bằng cách gọi tên bé khi bắt đầu một câu nói. Nếu bạn hỏi hãy kiên nhẫn chờ bé trả lời.

Tắt tivi và radio, tiếng ồn vì chúng khiến trẻ khó nghe bạn nói hơn.

Nói chuyện với trẻ khi bạn rảnh rỗi: Trẻ ở tuổi này thích được giúp đỡ. Trò chuyện bất cứ thời điểm nào khi bạn đi mua sắm, nấu ăn và dọn dẹp cùng bé.

4. Cần làm gì khi nghi ngờ trẻ chậm nói?

Nếu bạn lo lắng về khả năng phát triển ngôn ngữ của bé, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc khách thăm sức khỏe. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đưa con đến khoa trị liệu ngôn ngữ. Bạn cũng có thể tự đưa bé đến một nhà trị liệu ngôn ngữ để được thăm khám kịp thời.

Phòng khám Sức khỏe Tâm Lý – Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Vinmec Times City có chức năng khám, tư vấn, điều trị ngoại trú các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần. Với trang thiết bị hiện đại, Phòng khám Tâm Lý Vinmec hiện đang hợp tác với các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Cùng với việc kết hợp triển khai các trắc nghiệm tâm lý, liệu pháp tâm lý chuyên sâu phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị, nhằm mang lại hiệu quả khám chữa bệnh tốt nhất..

Để trẻ khỏe mạnh, tăng trưởng tốt cần có một chính sách dinh dưỡng bảo vệ về số lượng và cân đối chất lượng. Nếu trẻ không được cung ứng những chất dinh dưỡng rất đầy đủ và cân đối sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng tác động ảnh hưởng không tốt đến sự tăng trưởng tổng lực của trẻ cả về sức khỏe thể chất, tinh thần và hoạt động .

Trẻ ăn không đúng cách có nguy cơ thiếu các vi khoáng chất gây ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu,… Nếu nhận thấy các dấu hiệu kể trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Cha mẹ hoàn toàn có thể khám phá thêm :

Các dấu hiệu bé thiếu kẽm

Thiếu vi chất dinh dưỡng và tình trạng không tăng cân ở trẻ

Làm Gì Khi Trễ Chuyến Bay?

Nội dung chính

1. Kiểm tra lại điều kiện vé

Đọc kĩ lại các điều kiện vé, tùy vào từng hãng, bạn sẽ phải trả một mức phí nhất định khi đặt vé mới

Chẳng hạn như với Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), tùy thuộc vào từng loại vé mà bạn sẽ phải trả một mức phí nhất định khi đặt mua vé mới. Vietnam Airlines quy định mức phí khi đổi vé như sau:

Thương gia Linh hoạt: Miễn phí

Thương gia Tiêu chuẩn: Miễn phí

Phổ thông Linh hoạt: Miễn phí

Phổ thông Tiêu chuẩn: 600,000 VNĐ

Phổ thông Tiết kiệm: Không được phép

Hay đối với Vietjet, bạn sẽ được xem là trễ chuyến nếu như đến muộn trong vòng 40 phút trước giờ bay (giờ đóng quầy làm thủ tục) và không kịp làm thủ tục chuyến bay. Lúc này bạn sẽ phải nộp tiền trễ chuyến tại quầy làm thủ tục với mức phí được quy định là 440.000 đồng và đi sang chuyến bay kế tiếp (nếu còn chỗ).

2. Nói chuyện với hãng hàng không

Bên cạnh đó, một số hãng hàng không có quy tắc linh động không chính thức dành cho hành khách. Nghĩa là họ có thể đặt vé cho bạn ngay trên chuyến bay tiếp theo, nếu họ thấy bạn lỡ chuyến bay vì lý do chính đáng. Vậy nên, việc bạn nên làm là hãy nói chuyện một cách thiện chí với đại diện của hãng hàng không, nơi bạn mua vé, để giải bày cặn kẽ, chi tiết tình hình tại sao bạn bỏ lỡ chuyến bay, bạn có thể đổi chuyến bay khác được không,…bạn sẽ có thể có được chuyến bay khác trong thời gian gần nhất.

Hãy nói chuyện một cách thiện chí với hãng hàng không để tìm cách giải quyết hợp lý nhất

Đặc biệt, nếu lỡ chuyến trong một hoàn cảnh như tai nạn giao thông trên đường ra sân bay. Nếu may mắn và có bằng chứng kịp thời, bạn có thể không bị mất chiếc vé vừa lỡ mà được book lại không mất tiền. Hãy thông báo với hãng hàng không thật sớm, hành động càng sớm càng tốt sẽ giúp ích cho cả hai, khi mà hãng hàng không có thể bán lại chiếc vé cho ai đó cần vào giờ chót.

3. Thông báo với khách sạn, người thân và đối tác

Thông báo với khách sạn để điều chỉnh lịch trình phù hợp

Ngoài ra, bạn cũng nên gọi điện thông báo cho cả người thân, bạn bè và đối tác rằng mình bị trễ chuyến bay để mọi người không phải lo lắng, đồng thời cũng thể hiện mình là người lịch sự và giữ chữ tín.

4. Thư giãn, chuẩn bị tinh thần cho chuyến đi gần nhất

Vào lúc này, bạn hãy thư giãn lấy lại tinh thần chuẩn bị cho chuyến đi gần nhất và sắp xếp công việc hợp lý. Rất nhiều trường hợp không giữ được bình tĩnh khi bị trễ chuyến bay đã hoàn toàn mất kiểm soát và có những hành động lời nói mất lịch sự với nhân viên sân bay cũng như mọi người xung quanh, điều này càng gây cản trở cho việc sắp xếp chuyến bay tiếp theo dành cho bạn. Thay vì hoảng loạn, hãy dành cho bản thân những phút tĩnh tâm hay một vài món ăn ưa thích bạn sẽ thấy mọi chuyện dần tốt đẹp hơn đấy.

Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn để chuẩn bị cho chuyến bay mới

App chúng mình vừa ra mắt thêm tính năng: “Theo dõi chuyến bay 24/7 – không lo trễ chuyến”, bạn có thể theo dõi hành trình, trạng thái của từng mã chuyến của các hãng để chủ động hơn khi di chuyển bằng máy bay.

Đăng bởi: Trường Nguyễn

Từ khoá: Làm gì khi trễ chuyến bay?

30 Tuổi Nên Có Bao Nhiêu Tiền? Số Tiền Nên Có Khi 20

Theo bạn, 30 tuổi nên có bao nhiêu tiền?

Thử tưởng tượng, nếu bạn 30 tuổi thì bạn muốn mình có bao nhiêu tiền dành cho tiết kiệm hay đầu tư?

Những người ở độ tuổi 30 mỗi người lại có một số tiền khác nhau. Tùy vào ngành nghề, thu nhập cũng như chi tiêu mà số tiền tiết kiệm được mà tiền người này có nhiều người có ít.

“Để có được tiền đòi hỏi sự dũng cảm, để giữ tiền đòi hỏi sự thận trọng và để tiêu tiền hợp lý lại là một nghệ thuật.” – Berthold Auerbach

Có người 30 tuổi có 100 triệu, có người 30 tuổi đã có 1 tỷ, 2 tỷ thậm chí là 10 tỷ trong tay. Trong khi đó, có những người 30 tuổi chưa có đồng tiền tiết kiệm nào hoặc còn bị âm tài khoản.

Vẫn còn quá ít bữa tối trong gia đình hay chương trình truyền hình nói về chuyện tiền bạc. Đó là lý do tại sao nhiều người đang cố gắng tiết kiệm nhưng bất thành?

30 tuổi tiết kiệm bao nhiêu là “bình thường” so với những người khác cùng tuổi?

Bạn có biết rằng: Warren Buffett bắt đầu đầu tư nghiêm túc khi mới 11 tuổi. Vào năm 30 tuổi, ông đã có giá trị tài sản ròng là 1 triệu đô la, tương đương 9,3 triệu đô la đã điều chỉnh theo lạm phát.

30 tuổi nên có bao nhiêu tiền?

Ở tuổi 30, bạn chắc chắn có rất nhiều dự định trong đầu cần đến tiền: mua nhà hoặc chung cư để ở, chuẩn bị về hưu, tiết kiệm cho việc học của con cái …

Tuổi 30, bạn có mong muốn và nhu cầu được nghỉ ngơi nhiều hơn, dành thời gian chơi cùng con cái.

Nếu ở độ tuổi 30 mà không có một khoản tiền nào để dự phòng thì tình trạng của bạn thật mỏng manh. Chỉ cần bất kỳ sự việc bất ngờ nào xảy ra như hư xe, điện thoại bị hỏng, đau ốm… bạn sẽ phải lo đến sút quần để tìm tiền lo chuyện.

Có tiền ở tuổi 30 là kết quả của những năm tháng xây dựng lâu đài tài chính từ những ngày tốt nghiệp trung học, đại học.

Từ những năm 20 tuổi, nhiều người bắt đầu đi làm, kiếm được tiền nhưng không phải ai cũng thể dành dụm được tiền.

Người Áo chỉ tiết kiệm được 7,4% thu nhập của họ trong năm 2023. Ở Đức , tỷ lệ tiết kiệm là 10,4%- cao hơn một chút so với Áo, nhưng vẫn ở mức rất thấp.

Vì sao cần quan tâm 30 tuổi có bao nhiêu tiền?

Ở tuổi đôi mươi, với số đông mọi người sẽ lần đầu tiên quản lý tiền bạc của mình.

Trước đó, chủ yếu các bậc cha mẹ là người định hướng các chi tiêu của con cái họ. Mặc dù cha mẹ có rất nhiều ảnh hưởng đến thói quen của con cái, nhưng điều quan trọng là bạn phải bắt đầu tự quản lý tài chính của mình.

Ngoài ra, tuổi đôi mươi là thời điểm bạn thực sự tự kiếm tiền cho mình. Hãy làm quen với việc tiết kiệm thường xuyên một số tiền nhất định.

Trong thế giới ngày nay, thật khó để có những thứ quan trọng nếu bạn không có tiền. Thức ăn và chỗ ở là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của chúng ta. Cần phải có tiền để có đầy đủ thức ăn và chỗ ở.

“Giống như Warren, tôi có một niềm đam mê đáng kể là làm giàu, không phải vì tôi muốn có xe Ferrari mà vì tôi muốn trở nên độc lập. Tôi vô cùng muốn có nó ”. – Charlie Munger

30 tuổi có nhiều nhu cầu tiêu tiền hơn

Nếu ở độ tuổi 20, bạn chỉ cần chăm sóc cho bản thân, thì hầu hết những người ở độ tuổi 30 lại bắt đầu chịu trách nhiệm với người khác.

Ở độ tuổi 30, mọi người bắt đầu có gia đình, có nhiều chi phí hơn. Mặt khác 30 tuổi trở đi cũng thường có khoảng cách thu nhập với nhau do đi làm thêm hoặc nghỉ thai sản.

Đàn ông ở độ tuổi 30 bắt đầu phải chịu áp lực kinh tế phải lo cho gia đình. Phụ nữ tuổi 30 thì chịu ảnh hưởng nghỉ trong thai kỳ, thai sản nên có thể ảnh hưởng tới thu nhập.

Chăm sóc sức khỏe cũng rất quan trọng, nhất là khi bắt đầu sang tuổi 30.

Tuy nhiên, cần phải có tiền để có một sức khỏe tốt vì nó phụ thuộc vào một chế độ ăn uống dinh dưỡng và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi cần. Những thứ này cũng tốn tiền không kém.

30 tuổi không có tiền tiết kiệm do đâu?

Chi phí sinh hoạt tăng và nợ nần là thách thức để vừa trang trải các chi phí cơ bản trong khi vẫn đầu tư cho tương lai.

Kết quả là, những người khác ở độ tuổi 30 cảm thấy không biết làm thế nào có một số tiền để đầu tư.

Không hẳn tất cả những ai không có tiền tiết kiệm ở tuổi 30 đều thói quen chi tiêu bốc đồng.

Nhiều người trong số đó có mức lương khá thấp còn phải chi tiêu chật vật mới đủ sống. Trong khi nhiều bạn 30 tuổi nhưng thu nhập chỉ 5-6 triệu thì làm sao dư tiền?

Tệ hơn là nhiều người còn phải trả nợ cho gia đình hay phải hỗ trợ tài chính cho người thân.

Chưa kể trong quá trình làm ăn mặc dù rất chăm chỉ, cố gắng nhưng lại gặp rủi ro biến cố. Nhiều người bị thua lỗ, phá sản dẫn đến tay trắng ở độ tuổi 30.

Công thức xác định số tiền nên có khi 20-30-40 tuổi

Để xác định số tiền mà những người 30 tuổi nên có là việc rất khó. Bởi vì thu nhập của mỗi người là khác nhau, chi phí cuộc sống cũng chênh lệch khá nhiều.

Ví dụ: ở vùng nông thôn, lương 10 triệu/ tháng là có thể sống thoải mái và còn tiết kiệm được vài triệu.

Ở vùng thành thị, lương 10 triệu/ tháng, tiền nhà, tiền ăn đều đắt hơn ở nông thôn thì nhiều khi phải chi tiêu tằn tiện mới đủ sống cả tháng chứ không mơ đến chuyện tiết kiệm.

Thêm nữa, mục tiêu tài chính của mỗi người cũng không ai giống ai. Có người chỉ cần được mua sắm thoải mái và chỉ cần vài triệu dằn túi là thấy ổn, nhưng có người 30 tuổi lại ước mơ thành triệu phú.

Số tiền nên có khi 20-30-40 tuổi

Nhà kinh tế học Kimmie Greene đã tạo ra một công thức đơn giản để xác định số tiền cần có theo độ tuổi và thu nhập.

Đây không phải là số tiền cần có nghỉ hưu. Nghỉ hưu cần sự chuẩn bị lâu dài và số tiền lớn để không cần phải làm việc nữa.

Số tiền dưới này để đảm bảo một quỹ dự phòng khẩn cấp và an toàn tài chính ở mức tối thiểu. Ít nhất là có thất nghiệp, đau ốm, xe hư, cần sửa nhà… thì bạn vẫn có tiền để xoay xở.

Ở tuổi 20 , bạn nên có 3 tháng tiền lương để dành .

Ở tuổi 30 , bạn nên dành 1 năm tiền lương.

Ở tuổi 35 , bạn nên có 2 năm tiền lương

Ở tuổi 40 , bạn nên có 3 năm tiền lương

Ở tuổi 45 , bạn nên có 4 năm tiền lương

Ở tuổi 50 , bạn nên có 5 năm tiền lương

Ở tuổi 55 , bạn nên có 6 năm tiền lương

Ở tuổi 60 , bạn nên có 7 năm tiền lương

Ở tuổi 65 , bạn nên có 8 năm lương để bắt đầu chương trình nghỉ hưu

Theo đó, 30 tuổi bạn nên có 1 năm tiền lương để dành.

Nếu số tiền bạn có chưa nhiều đến mức đó thì cũng đừng buồn. đây chỉ là kim chỉ nam định hướng cho bạn, không nhất thiết phải cần có ngay 1 năm tiền lương để dành khi vừa 30 tuổi.

Khi bạn 30 tuổi, vẫn có 30 năm lao động phía trước để kiếm tiền và tích lũy tiền bạc.

Bất kỳ độ tuổi nào, 30 tuổi hay 50 tuổi thì các chuyên gia tài chính đều khuyên bạn nên tiết kiệm từ 3-6 tháng lương để tạo quỹ khẩn cấp, phòng thân.

Nên làm gì để có tiền năm 30 tuổi? 30 tuổi kiếm được nhiều hơn tiết kiệm nhiều hơn

Rất nhiều người ở tuổi 20 đi làm chỉ đủ để trả hóa đơn.

Nếu muốn an toàn, độc lập tài chính khi về già, bạn nên tiết kiệm càng sớm càng tốt. Có được những thói quen nhất định giúp tiết kiệm trở thành một điều tất nhiên và không phải hy sinh lớn.

Từ 30 tuổi trở đi, nếu đã được tăng lương đáng kể thì bạn nên nghĩ đến việc tích lũy tiền. Có thể lấy tiền này để đầu tư, kinh doanh để tiền nhanh chóng sinh lời.

Khi lương của bạn tăng lên, điều cần thiết là phải tăng tỷ lệ tiết kiệm.

Lương tăng nên bạn cần cam kết hạn chế lạm phát lối sống và tiết kiệm ngày càng tăng.

Từ góc độ cá nhân, tiết kiệm bị ảnh hưởng nhiều bởi các xu hướng văn hóa. Một số nền văn hóa có xu hướng tiết kiệm cao hơn, trong khi những nền văn hóa khác có văn hóa chi tiêu.

Thế giới internet đang thiết kế nhiều cám dỗ cho con người để tiêu tiền bất chấp hậu quả.

Cách tiết kiệm thông minh nhất là ‘tiết kiệm trước khi chi tiêu’.

Điều này có nghĩa là hãy gửi tiền vào tiết kiệm ngay sau ngày lĩnh lương và sau đó chi tiêu số tiền còn lại.

Tiết kiệm tiền nghỉ hưu ngay từ khi 30 tuổi

30 tuổi nên là thời gian tốt nhất để xây dựng lâu đài tài chính cho mình.

Những năm 40 tuổi, phần lớn mọi người sẽ có rất nhiều việc phải dùng đến tiền như là mua nhà, mua xe và nuôi con cái ăn học. Ai cũng biết rằng chi phí nuôi con là rất lớn.

Không cha mẹ nào là không muốn con mình được ăn ngon, mặc đẹp và học hành trong những môi trường tốt nhất. Đều này đồng nghĩa với việc phần lớn thu nhập của cha mẹ để trang trải cho con cái ăn học.

Yêu con là việc không cần bàn cãi.

Có nhiều người đã hy sinh tất cả, gom tất cả những đồng xu cuối cùng còn sót lại của mình để lo cho con học đại học. Tuy nhiên, tốt nhất là đừng biến con cái thành kế hoạch nghỉ hưu của bạn.

Vì sao nên có tiền từ khi 30 tuổi?

Cha mẹ thời hiện đại nên biết sống cho mình nhiều hơn và khuyến khích khả năng tự lập của con cái.

Các bậc phụ huynh nên có tiền cho quỹ khẩn cấp và tiền lo cho hưu trí của mình.

Con cái sẽ phải có trách nghiệm trong việc học hành của chúng. Bọn trẻ có thể tìm các học bổng để giảm bớt chi phí ăn học, đi làm thêm, dùng các khoản vay sinh viên hay tìm những trường có học phí phải chăng để học.

Tuy điều này nghe có vẻ hơi khắc nghiệt nhưng là một cách mang lại hạnh phúc cho cả phụ huynh và con cái của họ.

Không bậc cha mẹ nào muốn trở thành gánh nặng cho con khi về già. Nhưng nếu dành hết tiền cho con ăn học, rủi may đến lúc đau ốm không thể làm ra tiền lại phải dựa dẫm hoàn toàn vào con cái.

Con cái cũng sẽ cảm thấy áp lực tài chính lớn khi vừa phải lo cho bản thân, lo cho người chồng/ vợ và những đứa con, vừa phải lo cho cha mẹ già.

Vì vậy, nên phải biết dành dụm tiền cho mình từ những năm 30 tuổi, 40 tuổi.

Đầu tư ngay khi 30 tuổi hoặc nhỏ hơn

Nỗ lực tiết kiệm là rất hữu ích cho việc xây dựng sự giàu có. Ngày càng có nhiều người có xu hướng giữ tiền trong tài khoản thay vì chi tiêu khi có tiền.

Tiền trong thẻ atm hoặc ngân hàng thì tiền không đẻ ra tiền được. Nhưng nếu chỉ tiết kiệm và để tiền nằm im trong khét sắt hay gửi ngân hàng đều khiến giá trị của tiền giảm đi.

Vài chục năm sau, số tiền ban đầu đã giảm sức mua đi đáng kể. Không ai lại muốn chuyện buồn như vậy xảy ra với mình.

Bất kỳ ai biết đến quản lý tài chính cá nhân đều không thể bỏ qua 2 mặt của đồng xu là tiết kiệm và đầu tư.

Nhờ đầu tư và lãi suất kép, tiền sẽ đẻ ra tiền.

Những người chỉ có vài xu dính túi năm 30 tuổi sẽ có một tài sản đáng kể sau 20- 30 năm nếu họ biết tiết kiệm và đầu tư đúng cách.

“Vào thời Trung cổ, những người giàu tiêu tiền của họ một cách hoang phí vào những thứ xa hoa lộng lẫy, trong khi những người nông dân sống đạm bạc và chỉ quan tâm đến việc tiết kiệm từng xu.

Hôm nay, cục diện đã thay đổi. Người giàu rất cẩn trọng trong việc quản lý tài sản và các khoản đầu tư của họ; trong khi những người có tài chính yếu hơn lại đi vay nợ để mua ô tô và ti vi -những thứ họ không thực sự cần ”. –Yuval Noah Harari

Tổng kết 30 tuổi nên có bao nhiêu tiền?

Mặc dù đạt 30 tuổi không phải là vấn đề đối với một số người. Tuy nhiên, những người khác có thể thấy choáng ngợp khi cho rằng 30 tuổi dần toan về già! Phản ứng của mỗi người với tuổi tác và tiền bạc là khác nhau.

30 tuổi dù có 100 triệu, 1 tỷ hay 10 tỷ trong tay thì chúng ta vẫn còn có nhiều cơ hội để tích lũy tiền.

Hãy tiếp tục duy trì thói quen tiết kiệm và đầu tư đều đặn ngay khi bạn 30 tuổi hay 50 tuổi.

Đăng bởi: Nguyễn Ngọc Trà

Từ khoá: 30 tuổi nên có bao nhiêu tiền? Số tiền nên có khi 20-30-40 tuổi

12 Điều Những Người Lần Đầu Làm Mẹ Có Thể Chưa Từng Nghe Đến

1. Con bạn trông sẽ rất “xấu xí” 

2. Cho con bú

Họ sẽ nói với bạn cho con bú đi, cho con bú bình cũng chẳng sao hay có thể kết hợp cả hai cách trên, hãy cho bé ngủ chung, mát-xa bé với tinh dầu, tập cho bé ăn dặm, quấn bé bằng tã và luyện bé ngủ bằng cách “để mặc cho bé khóc” (cry-it-out). Tất cả những điều này chỉ phục vụ mục đích duy nhất là làm cho họ cảm thấy mình thật quan trọng, mình siêu việt hơn những người muốn đưa ra lựa chọn khác. 

3. Dù thế nào cứ gật đầu và mỉm cười đi 

4. Con bạn sẽ xì hơi giống như một người trưởng thành 

Bạn có thể sẽ kinh ngạc khi chứng kiến một sinh linh nhỏ bé, đáng yêu tới vậy lại đủ khả năng tạo ra một thứ âm thanh ầm ĩ như thế và kèm theo mùi… khủng khiếp thế nào. Điều này không có nghĩa là có gì đó không ổn với con bạn. Chỉ là không ai muốn thừa nhận chuyện thiên thần nhỏ của họ xì hơi nên họ sẽ không kể cho bạn nghe, vậy thôi. 

5. Hãy mang theo khăn ướt mọi lúc, mọi nơi 

Bạn sẽ dùng chúng để lau mặt, tay và mông em bé. Bạn sẽ dùng chúng để lau mặt, tay và cả mông của mình nữa. Bạn sẽ dùng chúng để chùi sạch dấu vết chất thải của bé trên ghế hành khách – việc mà bạn sẽ không bao giờ nói cho ai biết. Về cơ bản, khăn ướt trẻ em chính là thứ mà bạn gắn bó hơn hết, không thể rời xa. 

6. Đừng tiêu tốn cho quần áo bé sơ sinh làm gì

7. Bạn sẽ hút mũi cho con 

Bạn có thể thề rằng mình sẽ không bao giờ hút mũi cho con. Trừ một đêm nọ, con bạn bị ngạt mũi, bé trằn trọc không ăn, không ngủ vì khó thở. Mà một em bé sơ sinh không ăn, không ngủ đích thị là một thảm hoạ. Vì vậy, bạn sẽ lưỡng lự tìm thứ dụng cụ hút mũi mà bạn vốn nghĩ sẽ vứt xó kia, rồi đưa vào mũi con bạn và bắt đầu hút. Dịch nhày trong mũi bé chảy ra và bạn nhận thấy, cảm giác hài lòng, mãn nguyện xâm chiếm cả trái tim mình. 

8. Bạn sẽ không thể quấn tã cho con 

Nghiêm túc đấy. Chỉ có các ông bố và mấy cô y tá mới làm được việc đó. Đống tã bao bọc quanh người con do bạn tự tay quấn sẽ nhanh chóng xổ ra khi bé cử động một cánh tay và sẽ biến bé thành mớ bòng bong. Hãy để các ông bố làm việc này thay bạn hoặc mua những loại tã được làm sẵn. Chúng sẽ cứu vớt cuộc đời bạn. 

9. Con bạn sẽ muốn được bế 24/7 

10. Ngực bạn sẽ chảy sữa khắp nơi còn vùng kín thì liên tục chảy máu 

Hai bên ngực sẽ rỏ sữa khắp nơi, trong khi đó, vùng kín lại chảy máu. Gần như chẳng có ai nói cho bạn biết điều này. Thứ duy nhất bạn muốn mặc có lẽ là quần tập yoga vì nó thật thoải mái. Bạn sẽ không tắm trong vòng 3 ngày bởi vì chẳng ai có đủ thời gian tắm khi mà trên tay cũng nào cũng phải bế ẵm con nhỏ suốt ngày. 

11. Cảm thấy đơn độc

Ai cũng có hội nhóm của mình. Bạn cũng cần tìm cho mình một hội nhóm, hoặc sẽ phải chịu cảnh đơn độc. Việc này có vẻ thật quá sức chịu đựng với bạn vì tất cả hội nhóm dường như đều đã ổn định và các bà mẹ đó đều tóc tai láng bóng, đến cả túi đựng tã cho con cũng sành điều hơn bạn. Hãy tìm những bà mẹ buộc tóc đuôi ngựa và mặc quần yoga. Bạn sẽ cảm thấy mình có thể không bị ra rìa. 

12. Bạn sẽ không làm… vỡ em bé 

Dây rốn chưa đứt trông như thể một vết thương nặng, lúc nào cũng chực nhiễm trùng? Em bé lăn khỏi giường? Nghe tiếng khớp xương răng rắc khi bạn cố mặc cho con chiếc áo? Con bạn ổn thôi. Cho tới khi sinh lần ba, về cơ bản, bạn có thể tự mình lăn con suýt gần rơi xuống đất vì mục đích giải trí, hay ít nhất để con chó cưng trong nhà trông bé trong lúc bạn tranh thủ tắm. 

Phải Làm Gì Khi Người Yêu Kiếm Được Nhiều Tiền Hơn Bạn?

Tình yêu đích thực không bao giờ xuất phát từ chuyện người này mê ví tiền của người kia. Nhưng nếu cả hai đã bước vào một mối quan hệ nghiêm túc và các bạn phát hiện ra người yêu mình kiếm tiền nhiều hơn hay giàu hơn so với bản thân – các bạn sẽ giải quyết như thế nào?

Vấn đề này nghe thì nhạy cảm, và thường người ta hay chọn cách chia tay – nhưng trước khi đi đến quyết định đường ai nấy đi, các bạn nên đọc 4 điều sau:

Tiền có quan trọng trong một mối quan hệ không?

Dù muốn dù không thì chúng ta vẫn phải thành thật với nhau rằng: Tiền bạc thực sự có những tác động nhất định trong một mối quan hệ. Theo các chuyên gia tình cảm, tiền bạc thường gắn liền với quyền lực và điều đó đồng nghĩa là: Người kiếm ra nhiều tiền hơn sẽ có xu hướng lãnh đạo trong mối quan hệ hơn.

Nếu người phụ nữ kiếm tiền nhiều hơn người đàn ông trong một mối quan hệ thì sao? Đó là một tình huống khá khó xử. Bởi vì ngay từ thời đại ngày xưa, đàn ông đã được xã hội lập trình sẵn là một người phải nắm giữ quyền lực, phải là trụ cột tài chính của gia đình và chắc chắn là phải có tiếng nói.

Dù cuộc sống có hiện đại đến đâu, “mã gene” có sẵn ấy trong đàn ông cũng khó có thể thay thế được.

Có nên yêu bạn gái kiếm được nhiều tiền hơn?

Tất nhiên mỗi người đều có những sự lựa chọn khác nhau trong trường hợp này. Có những người đàn ông – để tránh phiền phức thì họ xác định ngay từ đầu là: Không yêu phụ nữ kiếm tiền giỏi hơn họ. Nhưng trong tình yêu luôn có những thử thách, các bạn né tránh thử thách này thì cũng sẽ gặp những điều khó khác.

Có những người đàn ông – chấp nhận buông xuôi, hay nói đúng hơn là: Để phụ nữ nuôi. Kiểu đàn ông này – nhạt nhẽo. Kiểu đàn ông mà tôi cho là bản lĩnh nhất, mạnh mẽ nhất, thú vị nhất chính là dám đối diện với vấn đề. Còn đối diện như thế nào thì anh em cứ đọc tiếp.

Phụ nữ nghĩ gì khi kiếm được nhiều tiền hơn chồng hoặc bạn trai?

Với những người phụ nữ có khả năng kiếm tiền, họ không cần phải tìm thêm một người đàn ông chỉ vì tiền của anh ta, mà họ cần một người chân thành, biết quan tâm và có nỗ lực. Phụ nữ muốn đàn ông biết được giá trị riêng của mình.

Nếu một chàng trai cảm thấy tự ti về tiền bạc của anh ta thì chính điều đó làm giảm giá trị của đàn ông, chứ không phải tiền bạc làm giảm giá trị.

Phải làm gì khi bạn gái kiếm được nhiều tiền hơn?

Trước khi đưa ra các quyết định, các bạn nên hiểu rằng: giá trị của mỗi người trong một mối quan hệ không chỉ là tiền, mà còn là cách cả hai đóng góp xây dựng và quan tâm lẫn nhau.

Nếu kiếm tiền nhiều mà cả hai không tôn trọng nhau, không tìm được tiếng nói chung và dùng tiền ra để giải quyết tất cả mọi chuyện – thì cũng như không. Sau khi hiểu được điều đó rồi, điều duy nhất các bạn nên làm là thẳng thắn nói chuyện với đối phương.

Có thể người phụ nữ đang kiếm nhiều tiền hơn các bạn cũng chưa biết nên bắt đầu câu chuyện như thế nào để các bạn hiểu rằng: Họ thực sự tôn trọng đối phương dù các bạn có kiếm được nhiều hay ít tiền. Đối với những người phụ nữ không hiểu mà luôn đem thái độ hống hách, nghĩ tiền là tất cả thì các bạn cũng nên dừng lại!

Đăng bởi: Văn Trật Trần

Từ khoá: Phải làm gì khi người yêu kiếm được nhiều tiền hơn bạn?

Cập nhật thông tin chi tiết về Tuổi Tiền Mãn Kinh Bắt Đầu Khi Nào? Có Thể Làm Nó Đến Trễ Hơn? trên website Cuik.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!